Ăn quá nhiều thịt dễ có nguy cơ mắc ung thư?

Mặc dù vẫn chưa chứng minh được thịt gây ung thư như thế nào, nhưng các nghiên cứu trong nhiều năm đã chứng minh rằng việc ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể phát triển.

eating meat raises your cancer risk is it true 12565984

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), ăn thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói và giăm bông là nguyên nhân gây ung thư ruột. Ngoài ra, ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu hay thịt lợn cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư. 

Thịt có thể kích hoạt tế bào ung thư?

Trong nhiều năm, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đã nghiên cứu những lợi ích và nguy cơ của việc ăn thịt đỏ. Các nghiên cứu đã kết luận rằng thịt đỏ có các vitamin quan trọng mà cơ thể cần nhưng đồng thời ăn thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Theo các nhà khoa học, các hóa chất được tạo ra từ quá trình chế biến thịt và từ việc nấu chín thịt là nguyên nhân gây ung thư. Một nghiên cứu khác cũng đã tiết lộ: “Nấu thịt ở nhiệt độ cao hoặc để thịt tiếp xúc trực tiếp với lửa có thể tạo ra một số chất gây ung thư độc hại cho cơ thể”.

Các loại ung thư có liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

1 eating meat raises your cancer risk is it true 125710572

Theo các nghiên cứu, ăn nhiều thịt đỏ và chế biến sẵn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Cũng có một số bằng chứng cho thấy ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và tuyến tụy.

Cách giảm nguy cơ mắc ung thư

Để giảm nguy cơ mắc ung thư, hãy tránh ăn thịt chế biến và thịt đỏ. Không nhất thiết phải bỏ hoàn toàn thịt đỏ mà là giảm lượng và tần suất ăn thịt. Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người ăn trung bình 76g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn 20% so với những người ăn 21g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày. 

Không nên ngừng tiêu thụ protein vì cơ thể cần nó. Bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng thịt gà và gà tây hoặc bất kỳ loại thịt nào khác. Cố gắng chọn thịt nạc hoặc thịt gà, ăn nhiều cá hơn và ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Ngọc Huyền – Theo thehealthsite

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *