Trang Medical News Today đề cập tác dụng phụ của trà gừng bao gồm ợ nóng, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác có thể xảy ra khi một người tiêu thụ hơn 5 gr gừng mỗi ngày.
Trang Healthline dẫn lời các chuyên gia cho biết trà gừng (ảnh) mang lại nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong m.áu, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa cao huyết áp, hỗ trợ hệ miễn dịch, khắc phục một số vấn đề khác thường gặp như say tàu xe, nôn mửa hay giúp giảm đau.
Bài Viết Liên Quan
- Nhiều loại thuốc làm thay đổi hệ vi khuẩn ruột, gây hại sức khỏe
- Không có triệu chứng, gan nhiễm mỡ “âm thầm” tiến triển viêm gan, xơ gan
- Sở hữu tử cung có hình dáng vô cùng đặc biệt, sản phụ khiến bác sĩ cũng phải ngỡ ngàng khi mổ bắt thai
Ảnh: Shutterstock
Thế nhưng, việc sử dụng gừng nói chung và trà gừng nói riêng có thể mang lại cho chúng ta vài tác dụng phụ nhỏ, dù khá hiếm gặp.
Trang Medical News Today đề cập tác dụng phụ của trà gừng bao gồm ợ nóng, tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác có thể xảy ra khi một người tiêu thụ hơn 5 gr gừng mỗi ngày. Trong một báo cáo năm 2020, 16 trong số 109 nghiên cứu và đ.ánh giá mà các nhà nghiên cứu đã thực hiện cho thấy, chứng ợ nóng là một trong số các tác dụng phụ không tốt gây ra bởi gừng.
Đối với các vấn đề về tiêu hóa, Trung tâm quốc gia về y học bổ sung và tích hợp thuộc Viện Y tế Mỹ (NCCIH) đưa ra lưu ý gừng có khả năng gây đau, chướng bụng và tiêu chảy; đồng thời có thể gây ức chế thromboxane (chất làm đông m.áu) do tiểu cầu sản sinh, hoặc phản ứng với các loại thuốc làm loãng m.áu như warfarin ( thuốc chống đông m.áu). Do đó, trung tâm này khuyến cáo nên tránh tiêu thụ gừng trước khi làm phẫu thuật, cũng như những người mắc các chứng rối loạn về m.áu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hay uống thực phẩm có gừng.
Nhìn chung, gừng mang lại đa số lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần cân nhắc nếu cơ thể đang có một số vấn đề như kể trên, đặc biệt là không dùng quá nhiều, tránh gặp phải những tác dụng phụ không đáng có.
Bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?
Hạt cà ri có thể điều trị hoặc giảm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như ợ nóng, khó tiêu, đau dạ dày, chán ăn và tiêu chảy.
Ngộ độc thực phẩm (FP) là tình trạng gây ra do người bệnh ăn, uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay những loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, chất phụ gia… Các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi hoặc buồn nôn….
Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn khi bị ngộ độc thực phẩm hoặc có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ:
1. Nước dừa
Nước dừa.
Nước dừa là một giải pháp bù nước tuyệt vời vì nó phục vụ mục đích thay thế các chất điện giải bị mất. Các triệu chứng đầu tiên của FP nói chung là nôn mửa hoặc tiêu chảy dẫn đến mất nước và chất điện giải.
Nước dừa giúp duy trì/bổ sung lượng chất lỏng và làm dịu dạ dày. Axit lauric trong nước dừa cũng có thể giúp t.iêu d.iệt mầm bệnh gây hại cho thực phẩm.
Cách thực hiện: Uống nước dừa vào sáng sớm khi bụng đói.
2. Trà gừng
Trà gừng là một phương thuốc nhanh chóng giúp giảm các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Các chất chống vi trùng trong gừng có thể giúp chống lại mầm bệnh do thực phẩm bẩn gây ra và tăng tốc quá trình phục hồi sức khỏe.
Cách thực hiện: Chuẩn bị trà gừng bằng cách đun sôi gừng trong nước và tiêu thụ 2-3 ly mỗi ngày. Bạn cũng có thể trộn nó với một lượng nhỏ mật ong để có kết quả tốt hơn hoặc nhai một miếng gừng nhỏ.
3. Củ nghệ
Gia vị màu vàng tươi này có nhiều tính chất hữu ích. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin trong củ nghệ có hoạt tính kháng khuẩn và kháng vi-rút chống lại các chủng vi khuẩn Staphylococcus khác nhau.
Nó có thể giúp thư giãn dạ dày và làm giảm các triệu chứng FP cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể phục hồi nhanh chóng.
Cách thực hiện: Uống nước nghệ mỗi sáng.
4. Khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền.
Khoai tây nghiền/luộc rất phù hợp trong việc kiểm soát tiêu chảy liên quan đến FP. Bởi, khoai tây nghiền giúp cải thiện tiêu hóa.
Cách thực hiện: Luộc một củ khoai tây rồi xay nhuyễn cùng một chút muối.
5. Hạt cà ri
Hạt cà ri có thể điều trị hoặc giảm các triệu chứng FP như ợ nóng, khó tiêu, đau dạ dày, chán ăn và tiêu chảy. Đặc tính tiêu hóa tự nhiên của chúng giúp làm dịu ruột và tăng cường trao đổi chất để cơ thể phục hồi nhanh hơn.
Cách thực hiện: Uống 1 muỗng cà phê bột hạt cà ri trong nước ấm vào uống mỗi buổi sáng.
6. Hạt thì là
Hạt thì là có thể giúp giảm cả sự khó chịu và đau dạ dày do FP. Chúng cũng giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa trong một thời gian ngắn.
Cách thực hiện: Hoặc ngâm hạt thì là trong nước qua đêm và tiêu thụ vào buổi sáng hoặc đun sôi một muỗng cà phê hạt thì là trong nước và tiêu thụ. 7.
7. Nước chanh
Nước chanh có đặc tính kháng khuẩn chống lại nhiều chủng mầm bệnh liên quan đến FP, đặc biệt là Staphylococcus aureus. Uống nước chanh có thể giúp giảm đau dạ dày và loại bỏ vi khuẩn. Đây là lý do tại sao, nó được coi là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
8. Giấm táo
Giấm táo.
Giấm táo có tác dụng kiềm do cách chuyển hóa trong cơ thể, mặc dù nó có tính axit trong tự nhiên. Vì vậy, nó có thể làm giảm bớt các triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau. Ngoài ra, giấm táo có thể làm dịu niêm mạc đường tiêu hóa, t.iêu d.iệt vi khuẩn và giúp giảm nhanh các triệu chứng FP.
Cách thực hiện: Trộn một muỗng cà phê giấm táo trong một cốc nước ấm và uống 1-2 lần một ngày.
9. Nước vo gạo
Nước vo gạo là lựa chọn thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa cơ thể bạn bị mất nước. Nó có thể giúp khôi phục chất lỏng bị mất do nôn mửa hoặc tiêu chảy liên quan đến FP.
Cách thực hiện: Lấy khoảng 3 muỗng canh gạo và hai chén nước. Đun sôi chúng đến khi chuyển sang màu trắng đục, lọc lấy nước và uống khi nguội.
10. Dứa
Dứa chứa một loại enzyme gọi là bromelain tạo điều kiện cho tiêu hóa. Nó là một phương thuốc tự nhiên cho nhiều vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, tiêu chảy và buồn nôn. Dứa là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ.
Cách thực hiện: Tiêu thụ một bát dứa tươi nếu bị tiêu chảy ngay sau bữa ăn.
11. Mật ong
Mật ong.
Mật ong là một loại kháng sinh tự nhiên có thể giúp t.iêu d.iệt vi khuẩn chịu trách nhiệm về FP. Nó làm giảm tiêu chảy, khó tiêu, trào ngược axit, đầy hơi và các rối loạn tiêu hóa khác. Đây là lý do tại sao, mật ong được coi là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất để chữa ngộ độc thực phẩm.
Cách thực hiện: Tiêu thụ một muỗng mật ong ít nhất ba lần một ngày.
12. Trà hoa cúc
Trà hoa cúc giúp thư giãn các cơ tiêu hóa và có thể giúp điều trị các triệu chứng FP như tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, đầy hơi và khó tiêu.
Cách thực hiện: Chuẩn bị trà hoa cúc bằng cách thêm một muỗng cà phê hoa cúc khô vào cốc nước và đun sôi.
Thực phẩm cần tránh khi ngộ độc thực phẩm
Cà phê, rượu, thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, thức ăn cay, các sản phẩm sữa, đồ ăn nhiều chất béo…