Chuối là loại trái cây rất tốt, nhưng ăn quá nhiều chuối lại không tốt một chút nào.
Bài Viết Liên Quan
- Tự dùng cưa máy làm thước kẻ gỗ, cháu bé bị máy cưa cắt đứt nửa bàn tay
- Hạt điều có tốt cho sức khỏe không?
- Trường hợp thứ tư mắc bệnh dịch hạch tại Trung Quốc: Bệnh dịch hạch đáng sợ thế nào?
Ăn chuối tốt cho sức khỏe tổng thể của bất kỳ ai, nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến nhiều vấn đề – ẢNH: SHUTTERSTOCK
Theo Mayo Clinic , nhiều loại trái cây có chứa rất nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu và ngăn chặn cảm giác thèm ăn. Mặc dù trái cây ở mức độ vừa phải có thể làm một số điều kỳ diệu cho sức khỏe tổng thể của bất kỳ ai, nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến nhiều vấn đề.
Lượng đường tự nhiên cao làm cho trái cây trở nên đặc biệt khó điều hướng và ăn quá nhiều chuối trở thành một loại trái cây đặc biệt nguy hiểm.
Mặc dù bạn có thể cho rằng tất cả các loại chuối đều mang lại lợi ích và rủi ro sức khỏe như nhau, nhưng bạn phải tính đến mức độ chín, giống chuối… trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về sức khỏe.
Ăn chuối vừa phải có thể giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị tổn thương, theo Eat This, Not That!
1. Bạn có thể tăng cân
Ăn quá nhiều chuối có thể làm bạn tăng cân – SHUTTERSTOCK
Bạn có thể tin rằng hàm lượng chất xơ trong chuối có thể giúp bạn no lâu và giảm cân, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều loại trái cây này, hãy tạm biệt mọi mục tiêu giảm cân.
Theo Penn Medicine, chuối chứa một lượng lớn carbohydrate và calo, và khi ăn điều độ, chuối có thể giúp bạn giảm cân. Khi ăn quá nhiều, điều ngược lại sẽ xảy ra. Theo Cleveland Clinic , lượng đường cao hơn được tìm thấy trong chuối sẽ khuyến khích tăng cân và nếu bạn định ăn một nhiều loại trái cây này, vòng eo của bạn chắc chắn sẽ tăng thêm.
Đối với chế độ ăn kiêng giảm béo, hãy hạn chế ăn quá nhiều chuối để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn. Xem thêm Điều gì xảy ra khi bạn mỗi ngày ăn một trái chuối?
2. Lượng đường trong m.áu sẽ tăng đột biến
Mặc dù thỉnh thoảng ai trong chúng ta cũng có thể ăn một quả chuối, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo Đại học Sydney, chỉ số đường huyết (GI) của chuối chín quá mức đạt 62, đẩy nó vào vị trí GI vừa phải.
Theo một nghiên cứu được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, bất kỳ ai muốn theo dõi lượng đường trong m.áu của mình cần tránh xa một lượng lớn thực phẩm và đồ uống có mức GI trung bình hoặc cao.
Lượng đường trong m.áu cao ở những người không thể điều chỉnh mức insulin thích hợp có thể dẫn đến hôn mê tiểu đường và thậm chí t.ử v.ong. Điều này khiến chuối trở thành một lựa chọn đặc biệt nguy hiểm khi ăn quá nhiều.
Nếu bạn thích ăn chuối và cần giữ lượng đường trong m.áu của mình ở mức ổn định, hãy đảm bảo ăn chuối ít lại hoặc ít nhất là chuyển sang loại chuối vừa chín vì nó có mức GI thấp, đừng ăn chuối quá chín.
3. Có thể bị tăng kali m.áu
Mọi người đều nghe nói rằng chuối cung cấp một nguồn kali tuyệt vời, nhưng ngay cả một chất dinh dưỡng tuyệt vời với số lượng sai cũng có thể gây ra một số thiệt hại thực sự.
Nếu bạn thực sự thích ăn chuối, và ăn quá nhiều, bạn có thể phát triển chứng tăng kali m.áu, một tình trạng làm suy giảm chức năng của các tế bào thần kinh và cơ, khiến bạn phải nhập viện.
Theo USDA, trái cây này có 358 miligam kali, và theo Cleveland Clinic , bất kỳ ai theo đuổi chế độ ăn giàu kali đều có thể bị tác dụng phụ này.
Để giữ an toàn cho sức khỏe, hãy hạn chế ăn chuối, nếu không, bạn có thể gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng liên quan đến kali.
4. Có thể bị sâu răng
Khi thưởng thức các loại trái cây có đường, bạn có thể dễ dàng gặp nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của mình. Theo Orlando Sentinel , các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuối có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn so với sô cô la và kẹo cao su có đường.
Hãy làm cho răng miệng của bạn và nha sĩ hài lòng và tránh ăn quá nhiều những loại trái cây có đường.
5. Có thể bị táo bón
Đừng ăn quá nhiều chuối, có thể bị táo bón – SHUTTERSTOCK
Theo Đại học Makerere, chuối có một lượng đáng kể a xít tannic được lưu trữ bên trong mỗi khẩu phần ăn. Mặc dù hóa chất này sẽ không có tác dụng nhiều với liều lượng nhỏ, nhưng bất kỳ ai thích ăn vài quả chuối cùng một lúc có thể thấy tác dụng phụ nguy hiểm đang chờ đợi họ.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hệ sinh thái vi sinh vật trong Sức khỏe và Bệnh tật, lượng a xít tannic ăn vào cao có thể gây ra một số chứng táo bón nghiêm trọng.
Mặc dù mọi người đều có thể bị táo bón ở một số dạng, nhưng táo bón mạn tính có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến đường tiêu hóa và có thể khiến bạn phải đến gặp bác sĩ. Hãy tránh tác dụng có vẻ lành tính này bằng cách bỏ chuối xuống, chỉ ăn vừa phải thôi!
6. Có thể bị đau nửa đầu
Không gì có thể khiến một ngày làm việc hiệu quả, hoàn hảo bỗng nhiên bị cơn đau nửa đầu ập đến. Khoa học đã chứng minh rằng một số hóa chất và chất dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng bệnh lý này, và thật không may, chuối lại mang một trong những hợp chất có hại này.
Theo một nghiên cứu được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, hóa chất tyramine đã được chứng minh là ảnh hưởng đến cách phát triển chứng đau nửa đầu, và thật không may, chuối chứa rất nhiều hóa chất này.
Đừng mạo hiểm với cơn đau nửa đầu nếu bạn có thể tránh được nó và hạn chế ăn chuối để tránh những cơn đau không đáng có, theo Eat This, Not That!
Cách bạn ăn chuối sẽ khiến bạn tăng hay giảm cân, nếu không muốn tăng cân thì đừng ăn chuối cùng nhóm thực phẩm này
Bên cạnh khả năng tăng cân và giảm cân, ăn chuối còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Trái cây và rau quả luôn là lựa chọn tốt nhất trong việc tăng cường sức khỏe và giữ gìn trọng lượng cơ thể ở mức khỏe mạnh. Tuy nhiên, đối với chuối, có người cho rằng ăn chuối giúp giảm cân trong khi cũng có người lại bảo loại trái cây này góp phần gây tăng cân.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn nên ăn ít nhất một quả chuối mỗi ngày. Trong khi đó, các vận động viên ăn chuối như một bữa ăn trước khi tập luyện để tăng cường năng lượng và tăng khối lượng cơ bắp.
Với hơn 8 năm kinh nghiệm nghiên cứu về dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng, chuyên gia Priyanka Sadhukhan đã tìm hiểu mối quan hệ giữa chuối và cân nặng để xem loại trái cây này giúp giảm cân hay là góp phần gây tăng cân. Và cô đã chia sẻ những điều sau trên trang Stylecraze:
Thành phần dinh dưỡng của chuối
Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nó là một nguồn cung cấp năng lượng hiệu quả và nhanh chóng. Một quả chuối cỡ trung bình (khoảng 118 g) cung cấp 27g carbohydrate, 3,1g chất xơ và 105 calo năng lượng. Nó cũng cung cấp 422mg kali và 0,43mg vitamin B6.
Một nửa tổng số carbohydrate trong một quả chuối chín là đường (14,4g) cung cấp năng lượng nhanh chóng cho các vận động viên để cải thiện hiệu suất thể dục thể thao.
Chuối xanh chứa chất kháng tinh bột kháng (RS) và vô số chất xơ. Khi lên men trong ruột, RS tạo ra một axit béo chuỗi ngắn gọi là butyrate. Butyrate cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn và ngăn ngừa táo bón.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Brigham Young (Hoa Kỳ) cho thấy việc tăng lượng chất xơ giúp giảm cân và giảm lượng calo dư thừa.
Ăn chuối gây tăng cân hay giúp giảm cân
Chuối là một loại trái cây đa năng có thể được dùng trong một số phần hạn chế để giảm hoặc duy trì cân nặng. Có nó như một bữa ăn nhẹ thay vì một bữa ăn đầy đủ.
– Chuối là một nguồn chất xơ phong phú. Ăn một quả chuối cỡ trung bình như một món ăn nhẹ có thể hỗ trợ giảm cân.
– Chuối được biết đến với hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, một quả chuối cỡ trung bình chứa nhiều carbs và đường dễ tiêu hóa đáp ứng và tốt hơn so với các món ăn nhẹ chế biến có đường khác.
– Kháng tinh bột (Resistant Starch – RS) trong cả chuối xanh và chín làm tăng quá trình oxy hóa chất béo, giảm lưu trữ chất béo trong các tế bào mỡ và có thể thúc đẩy giảm cân.
– Chuối rất giàu vitamin và khoáng chất (vi chất dinh dưỡng). Các vi chất dinh dưỡng này hoạt động như các hợp chất hóa học phi protein giúp tăng tốc hoạt động của enzyme để giải phóng năng lượng, làm chuyển hóa glucose và tiêu hao năng lượng. Điều này giúp giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.
– Cả chuối chín và chuối chưa chín đều có chỉ số đường huyết thấp và chỉ số no cao. Một nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha cho thấy chế độ ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân hơn so với chế độ ăn ít chất béo nhưng chỉ số đường huyết cao.
– Tuy nhiên, chuối chứa nhiều calo và đường. Vì nên, mặc dù ăn chuối giúp tăng năng lượng hiệu quả, cải thiện sức bền tập thể dục cho các vận động viên nhưng nếu ăn chuối cùng với các thực phẩm khác, nhất là các thực phẩm bổ sung protein thì sẽ làm bạn tăng cân.
Cách ăn chuối để giảm cân
Chuối có chỉ số no cao và “nạp” nhiều chất xơ. Ăn chuối như một bữa ăn nhẹ hoặc như một bữa ăn trước tập luyện sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, làm cho bạn cảm thấy no và đủ năng lượng mà không lo tăng cân.
Cách ăn chuối để tăng cân
Chuối rất giàu calo, nếu muốn ăn chuối để tăng cân thì cách tốt nhất là kết hợp chuối trong món sinh tố hoặc sữa lắc.
Lợi ích tiềm năng khác của chuối
Bên cạnh khả năng tăng cân và giảm cân, chuối còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như sau:
– Chuối chứa pectin và kháng tinh bột, làm bạn no lâu, cải thiện khả năng dung nạp glucose và giúp điều chỉnh glucose vừa phải. Tuy nhiên, luôn luôn tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để lên kế hoạch ăn uống cân bằng với lượng chuối cho bệnh tiểu đường.
– Chất kháng tinh bột trong chuối sống được lên men để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn. Điều này kích thích lưu lượng m.áu đại tràng và cải thiện sức khỏe đường ruột.
– Chuối là một nguồn giàu kali mà kali có tác dụng bảo vệ tim và giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là ở phụ nữ lớn t.uổi.
– Các hợp chất hoạt tính sinh học trong chuối cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Chúng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa và stress.
Có rất ít bằng chứng về việc ăn chuối làm bạn giảm cân hay tăng cân. Tuy nhiên, chuối luôn là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh để “lấp đầy dạ dày” của bạn. Nếu bạn đang ăn kiêng, có thể ăn thêm chuối mà không lo có hại. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần chú ý là không nên ăn quá nhiều chuối và không ăn chuối thay cho các bữa ăn chính trong ngày.