Phẫu thuật nội soi u buồng trứng cho thai phụ

Kết quả chụp MRI cho thấy buồng trứng trái của thai phụ có khối cấu trúc dạng nang thùy có vách, bên trong chứa thanh dịch.

Vừa qua, các bác sĩ tại khoa Phụ A5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng có kích thước hơn 13 cm thành công cho sản phụ mang thai 20 tuần t.uổi. Đặc biệt, bệnh nhân còn có t.iền sử viêm gan B.

Trước đó một tháng, bệnh nhân H.T.H. (25 t.uổi, trú tại Lục Nam, Bắc Giang) phát hiện khối u nang buồng trứng khi khám thai lúc 16 tuần t.uổi tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Kết quả chụp MRI cho thấy buồng trứng trái xuất hiện khối cấu trúc dạng nang thùy có vách, kích thước 134×93×68 mm, bên trong chứa thanh dịch.

H. cho biết trước khi mang thai một năm, chị đã khám sức khỏe và biết mình bị u nang buồng trứng. Do bận rộn công việc, H. bỏ quên việc điều trị. Khi mang thai, H. thăm khám tại nhiều bệnh viện, phòng khám nhưng đều cho kết quả thai kỳ bình thường, bất chấp những dấu hiệu bất thường như bụng bên trái lớn hơn bên phải.

phau thuat noi soi u buong trung cho thai phu 6ce 5574326

Tiến sĩ Lê Thị Anh Đào thăm khám cho thai phụ. Ảnh: BVCC.

Tuần thứ 16 của thai kỳ, H. đến thăm khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và được các bác sĩ phát hiện khối u to trong buồng trứng. Do H. mắc viêm gan B, men gan rất cao, các bác sĩ chỉ định cho thai phụ điều trị căn bệnh này ổn định trước, sau đó mới can thiệp khối u.

Ngày 5/2, tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Phụ A5 đã cùng ê-kíp phẫu thuật nội soi thành công, loại bỏ khối u cho thai phụ. Hiện sức khỏe H. ổn định và có thể xuất viện.

Tiến sĩ Đào khuyên các phụ nữ trước khi mang thai nên duy trì khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Thai phụ nên chú ý thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện bất thường. Với trường hợp có thai và u nang buồng trứng thực thể như H., các bác sĩ có thể mổ xử lý khối u khi thai 12 tuần.

N.ữ s.inh 16 t.uổi có khối u buồng trứng lớn chứa 7.000ml dịch

Sau hơn 1 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u buồng trứng “khủng” cho n.ữ s.inh 16 t.uổi, hút ra 7.000ml dịch.

nu sinh 16 tuoi co khoi u buong trung lon chua 7000ml dich 6b8 5544329

Khối u khủng của n.ữ s.inh được BV bóc tách thành công (ảnh: BVCC)

Ngày 26/1, bác sĩ Vũ Xuân Kiên, Trưởng khoa Ung bướu (BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ BV vừa thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy ra thành công một khối u kích thước “khủng” chứa 7.000ml dịch nhầy nằm trong buồng trứng bệnh nhân T.N.M. (16 t.uổi, trú tại phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái).

Bệnh nhân cho biết, khoảng 2 tháng gần đây thấy bụng to lên bất thường, đau nhiều vùng thượng vị, thể trạng gầy yếu nên gia đình đưa vào viện thăm khám. Kết quả siêu âm, chụp cắt lớp vi tính phát hiện khối u dạng nang chiếm toàn bộ ổ bụng dưới, giãn thận phải độ 2. BV hội chẩn liên khoa và chẩn đoán khối u nhầy buồng trứng phải kích thước lớn (30×30 cm), chèn ép gây giãn đài bể thận phải và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u.

Theo đó, kíp mổ đã thực hiện luồn dụng cụ nội soi qua các vết rạch kích thước nhỏ ở vùng rốn và 2 bên sườn; tiến hành kiểm tra và sử dụng dụng cụ chích lỗ và hút ra gần 7.000ml dịch nhầy từ trong khối u không để tràn ra ổ bụng. Sau khi hút dịch làm xẹp khối u, kíp phẫu thuật khéo léo bóc tách u ra khỏi tổ chức xung quanh và đưa ra ngoài.

Quá trình bóc tách khối u “khủng” diễn ra trong 1 giờ phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, phục hồi tốt ngay sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số ổn định

Theo bác sĩ Kiên, trường hợp của bệnh nhân M. vào viện trong tình trạng khối u nang buồng trứng kích thước to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng, chèn ép các tạng trong ổ bụng gây giãn thận phải. Đây là khối u kích thước hiếm gặp, dễ tái phát nếu không xử lý triệt để.

Với những trường hợp u buồng trứng, nếu mổ mở sẽ để lại sẹo lớn do phải cắt nguyên khối u. Để đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn đạt hiệu quả điều trị cao, BV chỉ rạch 3 đường nhỏ để đưa dụng cụ nội soi vào hút chất nhầy trong u để u nhỏ lại, phối hợp gỡ và cắt bỏ hoàn toàn khối u. Sau mổ thận phải trở về bình thường.

Đặc biệt, bệnh nhân mới chỉ 16 t.uổi, nên kíp mổ đã nỗ lực bảo tồn chức năng sinh sản cho bệnh nhân, đây là điều nhân văn giúp bệnh nhân có thể mang thai về sau.

Các bác sĩ khuyến cáo, u buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, có tỷ lệ ác tính tăng theo t.uổi. Bệnh thường tiến triển âm thầm không có triệu chứng, phát hiện chủ yếu bằng siêu âm ổ bụng. Vì vậy, các chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa tổng quát, siêu âm ổ bụng định kỳ để phát hiện sớm bất thường. Khi phát hiện khối u cần phải đến các cơ sở y tế có đủ năng lực để đ.ánh giá đầy đủ, sớm điều trị triệt để, bảo tồn tối đa khả năng sinh sản, tránh bỏ sót các u ác tính, từ đó giảm nguy cơ biến chứng về sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *