Nguy kịch vì thai bám vết mổ cũ

Thai phụ 29 t.uổi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) kịp thời phẫu thuật lấy khối thai bám ở vết mổ cũ, nguyên nhân khiến chị xuất huyết â.m đ.ạo hơn 1 tháng.

nguy kich vi thai bam vet mo cu 110 5485467

Sản phụ T. (trú tại Tỉnh Đồng Nai) được người nhà đưa đến khám trong tình trạng xuất huyết â.m đ.ạo nhiều, kéo dài hơn 1 tháng, người mệt mỏi, còn người chồng thì vô cùng hoang mang và lo lắng cho tình trạng của vợ mình.

Được biết sản phụ đã từng trải qua 3 lần sinh nở. Trong đó, có một lần sinh thường, 2 lần sinh mổ, lần gần nhất cách đây là năm 2019. Khi mang thai lần này, do tình trạng sức khỏe và đã đủ số con mong muốn nên chị và gia đình đã tự nguyện đình chỉ thai nghén bằng phương pháp sử dụng thuốc tại một bệnh viện khác. Sau khi uống thuốc chấm dứt thai kỳ vào đầu tháng 11/2020, đến nay, chị vẫn ra huyết â.m đ.ạo kéo dài.

Tiến hành thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện những dấu hiệu điển hình của một túi thai bám ngay tại vị trí sẹo mổ cũ trước đó, là tình trạng rất nguy hiểm trong sản khoa.

Vì thai bám vết mổ cũ này thường đi kèm với nguy cơ như xuất huyết â.m đ.ạo ồ ạt gây mất m.áu lượng lớn, sốc mất m.áu, khối thai xuyên thủng hoặc phát triển to gây vỡ tử cung… và đôi khi có thể gây nguy hiểm, đe dọa tính mạng rất lớn.

Với nhiều nguy cơ như trên, sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ can thiệp lấy khối thai ra nhằm bảo toàn tính mạng cho người mẹ bằng kỹ thuật đặt bóng foley. Sau 45 phút, sản phụ đã được an toàn và chuyển sang hậu phẫu để tiếp tục chăm sóc hồi phục.

Qua trường hợp này, bác sĩ Huỳnh Thị Đào, Phó Trưởng Khoa Sản phụ khoa lưu ý: Việc phát hiện thật sớm thai bám sẹo mổ cũ bằng siêu âm là điều rất quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và tiên lượng cho người bệnh bởi vì khi thai càng lớn thì việc điều trị sẽ càng khó khăn và có nhiều nguy cơ. Đi khám thai sớm khi có dấu hiệu trễ kinh hoặc triệu chứng nghi ngờ mang thai là điều hết sức cần thiết, đặc biệt là giai đoạn sau sinh đối với những sản phụ đã từng mổ lấy thai.

Trong trường hợp bắt buộc phải đình chỉ thai nghén nên đến các bệnh viện chuyên khoa để thực hiện và theo dõi sát để không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản thậm chí tính mạng của mình.

Sáng đi tiểu nếu gặp 4 dấu hiệu lạ thì nên chú ý vì khả năng cao tử cung đang ngầm kêu cứu

Con gái tuyệt đối đừng bỏ qua những điểm khác lạ khi đi tiểu vào buổi sáng vì nó cũng phản ánh một phần đến tình trạng sức khỏe tử cung của bạn.

Tử cung của nữ giới là cơ quan độc nhất vô nhị, chịu trách nhiệm là cầu nối thụ thai và còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe của phái yếu. Nhưng thật khó để biết cơ quan này có đang khỏe mạnh hay không.

Muốn biết rõ thì bạn có thể phán đoán thông qua 4 triệu chứng bất thường khi đi tiểu vào buổi sáng dưới đây.

1. Đi tiểu ra m.áu

Trong kỳ k.inh n.guyệt, nếu bạn đi tiểu ra m.áu thì bạn nên xem xét sức khỏe của niệu đạo và tình trạng của tử cung. Nếu là do vỡ tử cung dẫn đến hiện tượng tiểu ra m.áu thì phải điều trị ngay. Bởi càng để lâu thì hậu quả sẽ càng nghiêm trọng hơn nên bạn cần chú ý.

sang di tieu neu gap 4 dau hieu la thi nen chu y vi kha nang cao tu cung dang ngam keu cuu 578 5481721

2. Đi tiểu cảm thấy đau buốt

Những người có sức khỏe tốt thường không gặp vấn đề gì khi đi tiểu, nhưng một số người thì ngược lại, thậm chí họ còn cảm thấy cơn đau rõ rệt ở khu vực â.m đ.ạo. Lúc này, có thể bạn phải xem lại có phải do tử cung đang bị tổn thương hay không. Vì tử cung của nữ giới gần với bàng quang, nếu kích thước của tử cung không bình thường sẽ chèn ép lên bàng quang, từ đó gây cản trở việc đi tiểu và làm xuất hiện cảm giác đau buốt.

sang di tieu neu gap 4 dau hieu la thi nen chu y vi kha nang cao tu cung dang ngam keu cuu 253 5481721

3. Nước tiểu có màu đục ngầu

Màu sắc của nước tiểu bình thường sẽ có độ trong nhất định, nhưng nếu tử cung gặp vấn đề thì nó cũng có thể chuyển sang màu vàng. Đặc biệt, nếu màu nước tiểu quá bất thường khi có sắc nâu, vẩn đục thì nhiều khả năng trong tử cung đang có quá nhiều chất độc. Do không kịp thời p.hân h.ủy nên làm ảnh hưởng tới nước tiểu. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra và xử lý ngay.

sang di tieu neu gap 4 dau hieu la thi nen chu y vi kha nang cao tu cung dang ngam keu cuu 6a3 5481721

4. Nước tiểu nặng mùi

Phần lớn nước tiểu được cơ thể con người bài tiết ra ngoài là nước và một ít tạp chất nên thường thì không có mùi quá rõ ràng. Nếu có biểu hiện bốc mùi hôi thối rõ rệt thì rất có thể tử cung đã bị tổn thương và viêm nhiễm, cần điều trị kịp thời.

sang di tieu neu gap 4 dau hieu la thi nen chu y vi kha nang cao tu cung dang ngam keu cuu 23c 5481721

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *