TP.HCM: Phụ huynh lưu ý đưa trẻ đi uống vitamin A từ ngày 19 đến 30.12

Sau 3 tuần tạm ngưng cho trẻ từ 6 – 36 tháng t.uổi uống vitamin A đợt 2 do không có thuốc, từ ngày 19 đến 30.12, TP.HCM sẽ triển khai lại.

Ngày 10.12, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo triển khai Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 vì Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã cấp thuốc cho TP.HCM.

HCDC yêu cầu Trung tâm y tế quận, huyện và các đơn vị liên quan đến nhận thuốc vitamin A vào ngày 14.12 để chuẩn bị triển khai chiến dịch.

tphcm phu huynh luu y dua tre di uong vitamin a tu ngay 19 den 3012 c07 6788652

Cho t.rẻ e.m uống vitamin A. Ảnh HCDC

Theo đó, chiến dịch bổ sung vitamin A đại trà sẽ diễn ra từ 19.12 đến 30.12 dành cho trẻ từ 6 – 36 tháng t.uổi (chưa uống bổ sung vitamin A liều cao trong tháng 12.2022).

Bên cạnh đó, HCDC bổ sung vitamin A thường xuyên không theo chiến dịch cho các bà mẹ sau sanh (trong vòng 1 tháng) và trẻ dưới 5 t.uổi có nguy cơ cao thiếu vitamin A ( tiêu chảy kéo dài, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi).

HCDC chỉ đạo trung tâm y tế quận, huyện tùy điều kiện của từng địa phương, có thể tổ chức cho trẻ uống vitamin A tại nhiều điểm ở khu dân cư. Tổ chức triển khai Chiến dịch một cách phù hợp, bảo đảm đủ cơ số thuốc, an toàn, hợp vệ sinh và theo hướng dẫn chuyên môn.

Trước đó, ngày 1.12, HCDC đã ban hành công văn về việc tạm hoãn triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 trên địa bàn TP.HCM do chưa nhận được nguồn thuốc vitamin A từ Viện Dinh dưỡng để thực hiện chương trình.

Nguyên nhân chính dẫn đến chiều cao thấp

Ngày 4.12, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) thông tin: Vitamin A từ nguồn viện trợ nhân đạo của quốc tế dành cho triển khai chiến dịch uống vitamin A cho t.rẻ e.m đã về đến VN, Viện đang hoàn tất các thủ tục để sớm phân bổ cho các địa phương vào tuần tới.

nguyen nhan chinh dan den chieu cao thap 004 6779821

Với TP.HCM, để đảm bảo nguồn vitamin A cho chiến dịch theo kế hoạch, Viện đã sử dụng nguồn vitamin A dự trữ từ kế hoạch 2021 để cấp ngay cho TP.HCM trong chiều 2.12.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu vi chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến chiều cao thấp của thanh niên VN. Thiếu vi chất dinh dưỡng còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ; cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của t.rẻ e.m, trong đó có tình trạng nhiều trẻ bị thiếu chất vitamin

Do đó, từ nhiều năm qua, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch và kêu gọi các bà mẹ đ.ứa t.rẻ trong độ t.uổi đi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã, phường trong “Ngày vi chất dinh dưỡng”. Đối tượng uống bổ sung vitamin A là những trẻ từ 6 đến dưới 36 tháng t.uổi tại địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *