Trong những ngày Hè oi bức, nước mía là lựa chọn tuyệt vời bởi khả năng duy trì chất điện giải của cơ thể, bù nước ngay lập tức và là thực phẩm tự nhiên giúp giải quyết vấn đề về da.
Mía còn có tên gọi khác là cây cam giá và trong Đông y, nó được mệnh danh là thang thuốc phục mạch có tác dụng thanh nhiệt, chữa suy nhược cơ thể, ho, hen, nôn mửa, tình trạng hoảng hốt, tâm thần bất định…
Trong mía chứa các chất giàu dinh dưỡng như đường saccaro, canxi, crôm, kẽm, vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, C), phytonutrient, chất chống oxy hóa, protein và chất xơ hòa tan cần thiết cho cơ thể.
Do đó, nước mía có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, như sau:
Cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể
Trong nhiều nghiên cứu, mía có chứa lượng đường tự nhiên cao, nước mía giúp bổ sung chất lỏng, chất điện giải, ngăn ngừa tình trạng mất nước. Đặc biệt, nước mía giúp cải thiện hiệu suất tập luyện, giúp cơ thể khôi phục năng lượng sau tập luyện, xua tan mệt mỏi.
Bảo vệ gan
Nhờ thành phần vitamin C, phenolic và flavonoid, mía có tác dụng giúp giải độc gan, kháng viêm, kháng virus và ngăn ngừa dị ứng, hỗ trợ sức khỏe gan. Ngoài ra, flavonoid trong nước mía có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư; canxi, kali, magie, mangan và sắt trong mía cũng hỗ trợ ngăn ngừa căn bệnh hiểm nghèo này.
Hỗ trợ tiêu hóa, ngừa sỏi thận
Kali trong nước mía giúp bạn cân bằng độ pH trong dạ dày, hỗ trợ việc tiết dịch vị tiêu hóa và góp phần giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
Cũng nhờ vào khả năng làm tăng lượng protein trong cơ thể mà nước mía rất tốt cho thận. Với thành phần khoảng 70-75% nước, có tính dưỡng ẩm tốt giúp cơ thể ngăn chặn và loại bỏ sỏi thận hiệu quả.
Nếu bạn có bệnh dạ dày hay táo bón, hãy thêm mía vào thực đơn hàng ngày để lượng kali trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Điều chỉnh đường huyết
Mặc dù nước mía có lượng đường lớn, nhưng đây là đường tự nhiên, nhờ vậy, mía được được xếp vào nhóm đồ uống có chỉ số đường huyết thấp. Nếu dùng vừa phải, loại nước này giúp ngăn lượng đường trong m.áu tăng đột biến. Song, nếu dùng quá nhiều sẽ khiến tổng lượng đường trong m.áu tăng lên.
Chống lão hóa, làm đẹp da và cải thiện vấn đề về răng
Axit alpha hydroxy trong nước mía giúp ngăn ngừa mụn trứng cá, làm đều màu da. Bên cạnh đó, thành phần flavonoid và chất chống oxy hóa dồi dào trong nước mía giúp giảm nếp nhăn, đồi mồi, chống lão hóa và tái tạo làn da.
Cùng với đó, nhờ canxi và photpho, khi sử dụng nước mía sẽ giúp bảo vệ men và chống sâu răng, việc uống nước mía cũng có thể giúp cải thiện vấn đề hôi miệng.
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nhưng vì có nhiều đường nên cần uống nước mía đúng cách. Chuyên gia khuyên bạn chỉ nên uống dưới 240ml mỗi ngày, không nên để nước mía đã ép ngoài không khí quá lâu vì dễ gây nhiễm khuẩn.
Người sử dụng mắc tiểu đường, hệ tiêu hóa kém, đang mang thai hoặc giảm cân không nên uống nước mía quá nhiều.
Nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?
Thời tiết nắng nóng, nhu cầu giải khát tăng cao, nước mía, nước dừa là lựa chọn hàng đầu của nhiều người.
Vậy uống nước mía hay nước dừa thì tốt hơn?
Những ngày qua, cả nước bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt, nhất là thời điểm từ 10 giờ trưa đến 3 giờ chiều. Để giải nhiệt và giữ nước cho cơ thể, ngoài uống đủ 1,5 – 2l nước/ngày, nhiều người còn lựa chọn uống thêm các loại nước như nước dừa, nước mía. Đây là loại nước từ 2 loại cây có sẵn, được trồng nhiều trên khắp đất nước ta, giá lại rẻ.
Ảnh minh họa
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, nước mía có đường tự nhiên, giúp cơ thể có năng lượng, giảm mệt mỏi sau vận động hoặc thời tiết nắng nóng. Nước mía cũng giàu dinh dưỡng như can xi, đồng, magie, mangan, kali, vitamin A, C, B1, B2, B3, B5, B6 và chất xơ hòa tan khác. Tuy nhiên, một ly nước mía (240 ml) cung cấp cho cơ thể khoảng 183 calo, 50 gram đường nên rất ngọt.
Đối với người bình thường, uống nhiều dễ dẫn đến tăng cân. Người có bệnh nền như tiểu đường, mỡ m.áu, gout cần hạn chế. Mẹ bầu không nên uống quá nhiều làm tăng nguy cơ tiểu đường.
Nếu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông m.áu, không nên uống. Uống nước mía vỉa hè có nguy cơ nhiễm khuẩn, từ khâu vệ sinh cây mía, máy ép, cốc đựng…
Còn nước dừa là thức uống giải nhiệt hiệu quả, cung cấp điện giải, bổ sung nước, cân bằng nước trong cơ thể, giúp đẹp da. Những người bị mất nước do tiêu chảy, nôn ói, say nắng nên uống nước dừa để bù dưỡng chất hiệu quả. Một cốc nước dừa 240 ml cung cấp khoảng 46 calo, 10g đường tự nhiên, ít protein và không có chất béo.
Tuy nhiên, nước dừa rất giàu kali, uống quá nhiều có thể làm giảm huyết áp, mất cân bằng điện giải, gây các vấn đề về thận. Người có lượng kali cao trong m.áu, mắc bệnh thận không nên uống. Người tiểu đường thường rối loạn dung nạp đường m.áu, cũng không nên uống nhiều nước dừa.
“Bạn có thể uống thức uống mà mình yêu thích, nhưng không nên lạm dụng uống nước mía hay nước dừa mỗi ngày, thay cho nước lọc. Nên luân phiên thay đổi bằng các nước hoa quả khác nhau như cam, ổi, chanh leo, dưa hấu… và nên ưu tiên nước lọc”, Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay.