Miếng dán da theo dõi sức khỏe

Các nhà khoa học vừa phát triển thành công miếng dán da có kích thước bằng một con tem, có khả năng theo dõi nhịp tim, huyết áp, mức đường huyết, thậm chí là lượng lactate, cồn hoặc caffeine trong m.áu của người đeo (ảnh), theo Hãng tin UPI.

mieng dan da theo doi suc khoe b83 5589121

Ảnh: Đại học California

Phát minh mới vừa được công bố trên tập san Nature Biomedical Engineering. Để chế tạo thiết bị này, các nhà nghiên cứu đã nhúng một số cảm biến nhỏ vào tấm nhựa polyme mỏng. Ở giữa miếng dán là cảm biến đo huyết áp. Bên cạnh là một cảm biến điện cực có thể gây sốc điện nhẹ, dùng để đo lượng đường trong m.áu. Một cảm biến khác thì gây tiết mồ hôi, từ đó đo nồng độ lactate, caffeine và cồn trong cơ thể.

Chuyên gia Lu Yin thuộc Đại học California (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Thiết bị đeo này sẽ đặc biệt hữu ích khi theo dõi bệnh nhân từ xa, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp”.

Nhóm nghiên cứu cho hay với kích thước nhỏ gọn, thiết bị sẽ không gây khó chịu hoặc gián đoạn hoạt động hằng ngày của người mang.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói thêm họ đang cố gắng thu nhỏ hơn nữa kích thước của các thiết bị trên miếng dán, đồng thời bổ sung những cảm biến sinh học khác nhằm theo dõi thêm được nhiều loại bệnh.

Caffeine ảnh hưởng đến não bộ thai nhi, hậu quả kéo dài

Nghiên cứu mới công bố của nhóm chuyên gia đến từ Trung tâm Y khoa Đại học Rochester (Mỹ) cho thấy, người mẹ dung nạp nhiều caffeine trong thai kỳ có thể làm thay đổi các đường dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não của thai nhi, dẫn đến các vấn đề về hành vi về sau.

caffeine anh huong den nao bo thai nhi hau qua keo dai 104 5585707

Ảnh: BabyGaga

Để đưa đến kết luận trên, các nhà khoa học đã phân tích ảnh chụp não bộ của hơn 9.000 trẻ 9 và 10 t.uổi từng tham gia vào một nghiên cứu về phát triển nhận thức não ở t.uổi vị thành niên quy mô lớn trước đó. Họ nhận thấy não bộ của những trẻ từng phơi nhiễm caffeine khi còn trong bụng mẹ có sự thay đổi rõ rệt trong cách thức sắp xếp các dấu vết chất trắng – bộ phận tạo thành mối liên kết giữa các vùng não. Những trẻ này được ghi nhận có biểu hiện khó duy trì sự tập trung và có tính khí tăng động.

Nhiều nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng caffeine có tác động tiêu cực tới sức khỏe thai kỳ và thai nhi được cho là không có loại enzyme cần thiết để xử lý caffeine khi nó đi qua nhau thai. Được biết, caffeine thường có nhiều trong cà phê, trà, sô-cô-la, nước tăng lực, nước ngọt và một số loại thuốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *