Khàn tiếng, nuốt vướng cảnh báo ung thư tuyến giáp

Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp bắt đầu với biểu hiện khàn tiếng, khiến bản thân người bệnh nghĩ mình mắc bệnh lý khác.

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

khan tieng nuot vuong canh bao ung thu tuyen giap f52 5897328

Ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư tuyến giáp thường không gây ra triệu trứng. Thường bệnh nhân được tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bạn sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp (vùng cổ). Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

Khàn tiếng

Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản

Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản

Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Vì thế, để tránh bỏ sót nguy cơ ung thư, khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Ung thư tuyến giáp được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng điều trị rất khả quan.

3 thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp mà nhiều người trẻ mắc phải, nhất là cái số 2

Ung thư tuyến giáp dù không được nhắc tới nhiều nhưng nó cũng là một căn bệnh thường gặp, có số lượng lớn các biến chứng nguy hiểm.

Nếu cứ duy trì 3 thói quen xấu này trong cuộc sống hàng ngày thì chẳng mấy chốc bạn phải đối mặt với nó.

Ung thư tuyến giáp là một khối u ác tính xảy ra ở tuyến giáp. Khi đã mắc bệnh, các triệu chứng ban đầu thường không rõ ràng lắm, người bệnh rất dễ bỏ qua. Và nếu không có biện pháp điều trị trong giai đoạn đầu, các tế bào ung thư sẽ lây lan, di căn nhanh chóng, gây suy đa tạng, đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp tăng rất nhanh, trong đó nữ giới là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Nếu muốn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh này, bạn cần tránh duy trì 3 thói quen xấu sau đây.

1. Thường xuyên có cảm xúc tiêu cực

Nếu bạn có một số cảm xúc tiêu cực trong một thời gian dài như lo lắng, căng thẳng, buồn bã, chán nản hay tức giận, hờn dỗi… thì những cảm xúc tiêu cực này sẽ khiến cơ thể sinh ra khí trệ, đình trệ, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và tiết ra thyroxine.

3 thoi quen xau lam tang nguy co mac ung thu tuyen giap ma nhieu nguoi tre mac phai nhat la cai so 2 879 5873175

Một khi thyroxine được tiết ra bất thường trong thời gian dài sẽ dễ gây ra các bệnh lý tuyến giáp khác nhau như nhân giáp hay bướu cổ. Nếu các bệnh này tái phát nhiều lần thì nguy cơ ung thư tuyến giáp sẽ tăng lên nhanh chóng.

2. Thức khuya trong thời gian dài

Những người thường xuyên thức khuya trong sinh hoạt cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh về tuyến giáp.

Thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến chức năng miễn dịch suy giảm nhanh chóng, đồng thời sẽ khiến lượng hormone trong cơ thể bị rối loạn, làm cho quá trình chuyển hóa tế bào của vùng tuyến giáp diễn ra không bình thường.

3 thoi quen xau lam tang nguy co mac ung thu tuyen giap ma nhieu nguoi tre mac phai nhat la cai so 2 060 5873175

Do đó, chức năng chuyển hóa của tuyến giáp sẽ gặp vấn đề, khiến một số chất chuyển hóa trong tuyến giáp không được đào thải kịp thời, dễ sinh ra nhiều loại vi khuẩn khác nhau và làm tăng nguy cơ mắc nhân giáp hoặc ung thư tuyến giáp.

3. Có thói quen ăn uống không tốt

Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm giàu hormone trong bữa ăn hàng ngày như dưa hấu trái vụ, dâu tây và các loại trái cây khác, nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cũng sẽ tăng lên.

Các thành phần hormone trong thực phẩm khi đi vào cơ thể con người sẽ làm rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể, đồng thời làm tiết thyroxine bất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe của tuyến giáp.

3 thoi quen xau lam tang nguy co mac ung thu tuyen giap ma nhieu nguoi tre mac phai nhat la cai so 2 887 5873175

Ngoài ra, nếu chế độ ăn uống tiêu thụ quá nhiều i-ốt hoặc cung cấp không đủ i-ốt thì nguy cơ mắc các bệnh nhân tuyến giáp và ung thư tuyến giáp cũng tăng lên.

Ngoài ra, nếu bạn tiếp xúc với quá nhiều bức xạ ion hóa trong cuộc sống hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, vì một lý do nào đó mà bạn mắc phải những thói quen xấu này thì tốt nhất nên hạn chế chúng càng nhiều càng tốt và phải kiểm tra sức khỏe tuyến giáp thường xuyên.

Khi có biểu hiện sưng hoặc nốt xuất hiện trên khu vực tuyến giáp, và có những triệu chứng như khó khăn trong việc nuốt, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Nguồn và ảnh: Kknews, Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *