Cứu sống bệnh nhân bị sốc n.hiễm t.rùng, nguy kịch

Bệnh nhân nữ B.C.Đ (65 t.uổi, ngụ quận 11, TP.HCM) đau bụng, tiêu chảy kèm sốt cao, được chẩn đoán viêm dạ dày – ruột, nhập viện tại một bệnh viện ở TP.HCM.

Hai ngày sau đó, tình trạng trở nặng, người bệnh sốt cao, khó thở nhiều, lừ đừ, tình trạng tiêu chảy vẫn tiếp diễn. Ngày thứ 3, bệnh nhân được nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM).

Sốc n.hiễm t.rùng, n.hiễm t.rùng huyết, tiên lượng rất nặng

Ngày 16.5, thạc sĩ – bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Sang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Gia An 115, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao 39,5 độ C, thở nhanh nông 30 lần/phút, mạch nhanh 160 lần/phút, người lừ đừ, tiếp xúc chậm.

Tại đây, người bệnh được chẩn đoán sốc n.hiễm t.rùng, nhồi m.áu cơ tim cấp, n.hiễm t.rùng huyết, n.hiễm t.rùng đường ruột, đái tháo đường loại 2 có nhiễm toan ceton, tăng huyết áp và suy thận cấp, tiên lượng rất nặng. Ngay lập tức, bệnh nhân được cho thở oxy dòng cao qua mũi và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU).

Tại khoa ICU, các bác sĩ nhanh chóng điều trị tích cực với các thuốc vận mạch, kháng sinh, giảm đau, insulin, thuốc điều trị tiêu chảy… theo dõi sát sao các dấu hiệu sinh tồn của người bệnh. Tình trạng vẫn diễn tiến xấu, các bác sĩ phải tiến hành lọc m.áu liên tục cấp cứu. Theo dõi sát quá trình lọc m.áu, các bác sĩ phát hiện người bệnh có các dấu hiệu của rối loạn đông m.áu nên phải kết hợp truyền tiểu cầu và huyết tương. Trong khi đang lọc m.áu, các bác sĩ phát hiện người bệnh thở gấp hơn (40 lần/phút), buộc phải đặt nội khí quản cho bệnh nhân thở máy.

Ngày hôm sau, người bệnh vẫn tiếp tục sốt cao, mạch nhanh, rối loạn nhịp, suy đa cơ quan, hôn mê… Nghi ngờ các triệu chứng của một cơn bão giáp, các bác sĩ xét nghiệm chức năng giáp của người bệnh và kết quả cho thấy bệnh nhân bị cường giáp nặng.

Theo bác sĩ Sang, cơn bão giáp thường hiếm khi xảy ra nhưng là tình trạng cấp cứu nghiêm trọng đe dọa tính mạng của người bệnh. Nguy cơ t.ử v.ong càng cao hơn khi bệnh nhân cao t.uổi, lại đang ở trong thế “ngàn cân treo sợi tóc” với hàng loạt biến chứng nghiêm trọng khác.

cuu song benh nhan bi soc nhiem trung nguy kich 1ad 7167671

Người bệnh hồi phục sau gần 1 tháng điều trị tích cực. Ảnh H.A

Lọc m.áu liên tục, thay huyết tương

“Trong 10 ngày đầu nhập viện, người bệnh phải lọc m.áu liên tục 4 lần và lọc m.áu thay huyết tương 2 lần, thở máy qua nội khí quản, tiên lượng rất nặng giữa lằn ranh sinh tử. Vừa theo dõi sát sao người bệnh từng phút, từng giây, các bác sĩ vừa phải động viên người nhà bình tâm, kiên cường để có thể chung tay giành lấy sự sống cho người bệnh”, bác sĩ Sang chia sẻ.

Ngoài ra, biết được hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn, Ban Giám đốc bệnh viện đã quyết định hỗ trợ một phần chi phí t.iền giường cho người bệnh trong suốt thời gian điều trị nhằm giảm bớt áp lực về tài chính cho gia đình.

Ngày thứ 12 sau nhập viện, người bệnh được nhận định đã thoát khỏi “cửa tử” nhưng vẫn tiếp tục được điều trị tích cực tại khoa ICU. Tình trạng dần cải thiện, bệnh nhân được rút ống nội khí quản ngưng thở máy, chuyển sang thở HFNC (oxy lưu lượng cao), sau đó rút ống thông dạ dày để tập ăn đường miệng.

Đến ngày thứ 21, các tình trạng bão giáp, sốc n.hiễm t.rùng, n.hiễm t.rùng huyết, nhiễm toan ceton đều tạm ổn, các cơ quan trong cơ thể được phục hồi, người bệnh được chuyển từ khoa ICU sang khoa Nội Tim mạch – Tim mạch can thiệp để tiếp tục điều trị nội khoa các bệnh lý tim mạch và các bệnh lý nền khác.

Sau 26 ngày nhập viện và được điều trị tích cực, người bệnh xuất viện trong niềm vui mừng của gia đình.

Cứu bệnh nhân cực nặng thoát t.ử v.ong

Các bác sĩ của Viện Tim mạch Việt Nam đã sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiên tiến giúp cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng vỡ.

Đây là tình trạng tối cấp cứu và nguy cơ t.ử v.ong gần như khó tránh khỏi nếu không được can thiệp kịp thời.

Chiều 6/5, Viện Tim mạch Việt Nam thông tin, bệnh nhân Q.T.T (nam 77 t.uổi) t.iền sử tăng huyết áp, t.iền sử đặt stent động mạch vành cách đây 8 năm nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám, các bác sĩ tại bệnh viện tuyến trước phát hiện bệnh nhân có khối đ.ập vùng bụng và chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính, từ đó chẩn đoán có khối phình động mạch chủ bụng vỡ gây tụ m.áu sau phúc mạc. Các bác sĩ tại đây đã nhanh chóng được hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia Viện Tim Mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai xác định tình trạng bệnh cần được xử lý cấp cứu.

Bệnh nhân ngay sau đó được phối hợp vận chuyển đến phòng Tim mạch can thiệp Viện Tim mạch Việt Nam.

cuu benh nhan cuc nang thoat tu vong be6 7157013
Sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiên tiến của thầy thuốc Viện Tim mạch Việt Nam giúp cứu sống bệnh nhân tim bên bờ “cửa tử”.

Xác định đây là một trường hợp nặng, trên hình ảnh chụp cắt lớp khối phình đã vỡ ra khoang sau của ổ bụng, nguy cơ đe dọa đến tính mạng người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành khởi động “Đội nhóm Tim mạch – Heart team” gồm: bác sĩ phẫu thuật tim mạch, bác sĩ can thiệp tim mạch, bác sĩ hồi sức cùng thống nhất đưa ra chiến lược phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã hàn gắn được đoạn động mạch chủ bị vỡ bằng hệ thống stent graft, thành công giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Các bác sĩ đã đưa hệ thống Stent graft đi qua động mạch đùi bệnh nhân và đặc biệt đã sáng kiến sử dụng một quả bóng đưa lên đoạn trên của động mạch chủ ngực trước chỗ phình vỡ để bơm bóng căng lên làm hạn chế dòng m.áu c.hảy xuống chỗ vỡ và giảm áp lực giảm tối đa c.hảy m.áu qua chỗ vỡ và giúp thao tác đặt stent graft an toàn hơn.

GS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết: Phình động mạch chủ bụng vỡ là một tình trạng tối cấp cứu, nguy cơ t.ử v.ong đặc biệt cao, cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Nếu không được can thiệp hoặc phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì hầu như bệnh nhân không có cơ hội sống sót.

Qua trường hợp của bệnh nhân Q.T.T, các bác sĩ khuyến cáo người dân có các bệnh lý tim mạch nền nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe. Trong trường hợp có triệu chứng cần đi khám để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh bỏ lỡ thời gian vàng để cứu sống người bệnh cũng như làm giảm các biến chứng cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *