Chồng qua đời, cha mẹ có quyền đòi lại nhà đã cho tặng không?

Hỏi: Tôi và chồng kết hôn năm 2014. Đến năm 2015, cha mẹ chồng cho chúng tôi một căn nhà, chồng tôi là người đứng tên sổ hồng. Cuối năm 2017, chồng tôi qua đời vì bệnh tật. Ngay sau đó, cha mẹ chồng đòi lại nhà, giữ sổ hồng và đuổi tôi ra khỏi nhà. Xin hỏi, tôi có quyền gì với căn nhà trên không và nếu muốn đòi quyền lợi thì tôi phải liên hệ ở đâu?

Lã Kim Tuyến (phường 10, quận Gò Vấp, Tp.HCM)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn chia sẻ, ngôi nhà là do cha mẹ chồng tặng cho chồng bạn nên đây là tài sản riêng của chồng bạn. Khi chồng bạn qua đời sẽ phát sinh thừa kế đối với tài sản là căn nhà thuộc quyền sở hữu của chồng bạn. Vì chồng bạn qua đời nhưng không để lại di chúc nên tài sản sẽ được phân chia theo pháp luật.

chong chet 96d1
Cha mẹ có quyền đòi lại nhà đã cho tặng không?

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”.

Theo đó, với trường hợp của bạn, tài sản thừa kế sẽ được chia cho những người sau: Cha chồng, mẹ chồng, bạn và con bạn nếu có). Những người này là đồng thừa kế, có quyền lợi ngang nhau. Như vậy, việc cha mẹ chồng bạn đòi lại nhà, giữ sổ hồng và đòi bạn ra khỏi nhà là không đúng. Bạn có thể thỏa thuận với cha mẹ chồng về để được phân chia di sản thừa kế. Trong trường hợp hai bên không thống nhất được cách thức phân chia tài sản thừa kế, bạn có thể khởi kiện lên tòa án cấp quận, nơi có bất động sản để đòi quyền lợi.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Saigondautu.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *