Bệnh ung thư có chữa khỏi được không?

Điều khó khăn là các bệnh ung thư không diễn biến giống nhau và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh, do đó không thể có chiến dịch thống nhất để phòng bệnh và điều trị.

Ung thư là gì?

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào trong cơ thể. Cơ thể con người do hàng tỷ tế bào tạo nên. Mỗi tế bào được ví như những viên gạch để xây dựng nên “tòa lâu đài” cơ thể người. Bình thường các tế bào sinh trưởng và phân chia để tạo ra tế bào mới chỉ khi cơ thể cần chúng. Quá trình này diễn ra một cách tuần tự theo quy luật tự nhiên được xác định giúp cơ thể khỏe mạnh.

Nếu trong quá trình phát sinh và phát triển, tế bào bị tác động bởi các tác nhân gây tổn thương làm rối loạn các thành phần mang tính di truyền trong nhân tế bào thì chúng có thể sẽ trở nên ác tính, phân chia không tuân theo quy luật tự nhiên của cơ thể, phát triển không kiểm soát thành bệnh ung thư. Những tế bào này có thể xâm lấn, gây tổn thương mô và cơ quan lân cận hoặc tách khỏi khối ban đầu đi vào mạch m.áu hoặc hạch bạch huyết. Sự lan rộng của bệnh được gọi là di căn.

benh ung thu co chua khoi duoc khong 9fd 5489725

Ung thư có thể chữa khỏi được không?

Câu hỏi thường xuyên được đưa ra là bệnh ung thư có thể chữa khỏi được không? Câu trả lời là “CÓ”.

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), trên 80% bệnh ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm. Những người đã được điều trị thành công với bệnh ung thư và không có bệnh tái phát trở lại trong vòng 5 năm được coi là điều trị khỏi do nguy cơ bệnh tái phát trở lại là rất thấp.

Có Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư: loại bệnh ung thư, giai đoạn bệnh, đáp ứng của bệnh với điều kiện điều trị.

Có nhiều loại bệnh ung thư hiện nay có thể điều trị khỏi. Khoảng 7 trong số 10 trẻ mắc bệnh ung thư có thể được chữa khỏi bệnh. Ung thư t.inh h.oàn, bệnh Hodgkin và nhiều trường hợp bệnh ung thư ở người lớn có thể được chữa khỏi bằng các biện pháp điều trị hiện hành. Phần lớn các trường hợp ung thư có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Rất nhiều trường hợp bệnh ung thư tuyến giáp và ung thư dây thanh được điều trị khỏi bằng xạ trị.

Nhiều loại ung thư cũng có thể được điều trị khỏi nếu bênh được phát hiện ở giai đoạn sớm, như 75% bệnh nhân ung thư có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm.

benh ung thu co chua khoi duoc khong 230 5489725

Điều khó khăn là các bệnh ung thư không diễn biến giống nhau và có rất nhiều nhân nhân khác nhau gây bệnh, do đó không thể có chiến dịch thống nhất để phòng bệnh và mỗi loại bệnh lại có biện pháp điều trị khác nhau. Vì thế, một phương pháp điều trị không thể chữa khỏi tất cả các loại ung thư.

Có rất nhiều nghiên cứu đang và sẽ được tiến hành trên nhiều loại bệnh ung thư khác nhau nhằm nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu đang phát triển và tiến hành các biện pháp phẫu thuật mới, các kỹ thuật xạ trị mới cũng như các thuốc điều trị mới giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Các biện pháp điều trị sinh học như vắc xin chống ung thư, kháng thể đơn dòng, điều trị gen là một trong những mảng nghiên cứu lớn hiện nay.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát triển các thuốc kháng tạo mạch để ngăn chặn sự phát triển các mạch m.áu trong khối ung thư.

Bên cạnh đó, còn có các nghiên cứu về sàng lọc hiệu quả một số biến thể ung thư phổ biến nhằm phát hiện ung thư ở giai đoạn sáng sớm và có thể chữa khỏi.

Nữ phóng viên phát hiện ung thư nhờ khán giả xem đài

Victoria Price nói biết ơn khán giả đã gửi email cảnh báo, sau khi phát hiện khối u bất thường trên cổ cô. Nữ phóng viên đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp.

Hôm 23/7, theo People, Victoria Price – phóng viên đài WFLA, trực thuộc NBC, trụ sở Florida, Mỹ – chia sẻ lên Twitter câu chuyện phát hiện ung thư nhờ khán giả trung thành.

“Chúng tôi luôn đưa tin, khẳng định với mọi người sức khỏe là quan trọng. Cuối cùng, chính tôi lại không chú trọng đến sức khỏe. Đến khi khán giả gửi mail cho tôi vào tháng trước, tôi phát hiện mình đã bỏ bê bản thân thế nào”, cô viết.

nu phong vien phat hien ung thu nho khan gia xem dai e03 5107801

nu phong vien phat hien ung thu nho khan gia xem dai 579 5107801

Victoria Price biết ơn vị khán giả giúp cô nhận ra mình bị ung thư.

Price kể lại, một khán giả trung thành phát hiện trên cổ cô có cục u bất thường, sau khi xem nữ phóng viên dẫn trực tiếp. Khán giả gọi điện cho Victoria, yêu cầu cô đi khám vì nghi ngờ đấy là triệu chứng ung thư.

“Sau khi nhìn thấy khối u trên cổ tôi, vị khán giả nói mình từng bị như vậy, khi đi khám thì phát hiện ung thư. Vì vậy, người này nhanh chóng gửi email kêu tôi sớm đi kiểm tra sức khỏe”, phóng viên đài WFLA nói.

nu phong vien phat hien ung thu nho khan gia xem dai 457 5107801

Phóng viên đài WFLA cho biết chuẩn bị tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Sau khi tự kiểm tra, phát hiện triệu chứng bất thường, cô đến bệnh viện khám sức khỏe. Cuối cùng, Victoria Price được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp.

“Nếu không có email của vị khán giả kia, tôi sẽ không bao giờ đến bác sĩ. Tôi rất biết ơn người đã chú ý đến cổ họng và giúp tôi phát hiện sớm căn bệnh”, Price viết trên Twitter.

Nữ phóng viên cho biết hiện tại, cô chuẩn bị phẫu thuật cắt bỏ khối u và các hạch bạch huyết. “Bác sĩ nói khối u đang lan rộng nhưng không quá nhiều. Tôi hy vọng đây là lần đầu tiên và cuối cùng tôi phải lên bàn mổ vì ung thư”, cô viết.

Nữ phóng viên cũng chia sẻ nhận được nhiều lời động viên, an ủi từ đồng nghiệp ở WFLA và các khán giả. Cô cho biết cố gắng hồi phục nhanh chóng, tiếp tục cống hiến cho khán giả.

Cuối bài cảm ơn, Victoria Price gửi thông điệp yêu thương đến mọi người: “Thế giới ngày một khó khăn, bạn đừng quên chăm sóc bản thân, cũng như để mắt đến người thân, bạn bè hay người xung quanh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *