Thuế tặng cho và chuyển nhượng bất động sản có khác nhau?

Hỏi: Người bà con xa có ý định tặng cho tôi một mảnh đất. Tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp. Có phải so với hợp đồng mua đất thì tôi phải đóng thuế cao hơn đối với hợp đồng tặng cho đất không? Xin cảm ơn!

Trần Thanh Chương (Q.3, Tp.HCM)

tc 11da
Việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp tặng cho và chuyển nhượng bất động sản có sự khác nhau. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Đối với trường hợp chuyển nhượng và tặng cho động sản, việc đóng thuế thu nhập cá nhân là khác nhau theo Luật Thuế nhu nhập cá nhân cùng các văn bản hướng dẫn thi hành. 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Luật Thuế thu nhập cá nhân, thu nhập chịu thuế từ quà tặng, thừa kế là phần giá trị tài sản quà tặng, thừa kế vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh (thuế suất 10%).

Điều 29 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định việc đóng thuế từ chuyển nhượng bất động sản như sau: Trách nhiệm của người chuyển nhượng là phải nộp thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (mức thuế suất này cũng có thể tính trên bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định nếu giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp) hoặc thuế suất 25% tính trên tiền lãi.

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, đối với trường hợp cụ thể mà bạn hỏi, đôi bên có thể tự tính và chọn hình thức hợp đồng sao cho có lợi nhất cho mình.

Trân trọng!

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *