Có cần xin giấy phép xây dựng khi làm cổng, hàng rào bao quanh nhà?

Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây có phần sân phía trước dài 5m nằm trong quy hoạch làm đường tỉnh lộ nhưng hiện tại chưa có kế hoạch làm đường. Nay tôi muốn làm hàng rào bằng sắt bao quanh sân. Xin hỏi tôi có có được phép làm như vậy hay không, và nếu được thì cần những thủ tục gì? Xin cảm ơn.

doanthanhniencaqb@…

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, việc xây dựng hàng rào không thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng nên bạn cần phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công. Tuy nhiên, nếu chỉ là sửa chữa, cải tạo hàng rào không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc chứ không phải xây dựng mới thì bạn không cần xin giấy phép xây dựng.

lam cong 5623
Việc xây hàng rào không thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng

Theo thông tin mà bạn nêu thì bạn đang xây dựng nhà ở. Nếu việc xây dựng nhà ở của bạn mà yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì bạn có thể xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trong trường hợp giấy phép xây dựng chưa có phần hàng rào (đối với trường hợp phải xin phép xây dựng hàng rào như đã nêu ở trên).

Trong trường hợp nhà ở bạn đang xây không thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng (Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt) thì phần hàng rào cũng không yêu cầu phải có giấy phép xây dựng.

Với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, khi đã có kế hoạch làm đường giao thông nhưng chưa được duyệt và chưa có quyết định thu hồi đất thì bạn có thể xin giấy phép xây dựng có thời hạn, trong đó cam kết tự phá dỡ công trình khi hết hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn. Nếu bạn không tự phá dỡ thì sẽ bị cưỡng chế và phải chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Nếu công trình theo giấy phép xây dựng có thời hạn hết thời gian tồn tại nhưng Nhà nước vẫn chưa có kế hoạch làm đường thì bạn có thể đề nghị cơ quan cấp phép xem xét kéo dài thời hạn tồn tại trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng tiếp.

Với giấy phép xây dựng có thời hạn, bạn có thể liên hệ UBND cấp huyện nơi có công trình xây dựng để nộp hồ sơ. Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (theo mẫu).

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm:

– Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất tỷ lệ 1/100 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;

– Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng và mặt cắt chủ yếu của công trình, tỷ lệ 1/50 – 1/200;

– Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50.

Bên cạnh đó, tùy theo quy định của địa phương mà cách quản lý sẽ khác nhau, do vậy, bạn nên liên hệ với UBND cấp huyện nơi có công trình tọa lạc để tìm hiểu kỹ thông tin nếu phải xin giấy phép.

Theo CafeLand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *