Chồng là người nước ngoài được cùng vợ đứng tên trên sổ đỏ hay không?

Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện tại, vợ chồng tôi muốn mua nhà đất riêng lẻ không nằm trong dự án xây dựng. Vậy xin hỏi luật sư, chúng tôi có được quyền sở hữu nhà riêng lẻ? Chồng tôi được đứng tên trên sổ đỏ hay không?

Xin cảm ơn!

Ngọc Uyên (Tp.HCM)

mh 1688
Người nước ngoài không được sở hữu nhà ở riêng lẻ ngoài dự án đầu tư xây
dựng nhà ở thương mại. (Ảnh minh họa, nguồn: Cafeland)

Trả lời:

Điểm b, Khoản 2, Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định, thông qua các hình thức sau cá nhân, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: Nhận thừa kế, nhận tặng cho, thuê mua, mua nhà ở thương mại (nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở (ngoại trừ khu vực bảo đảm an ninh, quốc phòng theo quy định của Chính phủ).

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 75 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 20/10/2015, cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại gồm nhà ở riêng lẻ và chung cư, trừ khu vực bảo đảm an ninh, quốc phòng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Mặt khác, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do chồng, vợ tạo ra và thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh, lợi tức, hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng cũng như thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản chung của vợ chồng gồm cả quyền sử dụng đất mà chồng, vợ có được sau khi kết hôn (ngoại trừ trường hợp chồng/vợ được tặng cho riêng, được thừa kế riêng, có được qua giao dịch bằng tài sản riêng).

Đối với trường hợp cụ thể của bạn, bạn kết hôn với người nước ngoài, có quốc tịch nước ngoài và trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng bạn sử dụng tiền là tài sản chung mua nhà ở tại Việt Nam thì các bạn không chỉ phải tuân thủ các điều kiện đối với người Việt Nam mua nhà ở tại Việt Nam mà còn bắt buộc phải tuân thủ điều kiện đối với người nước ngoài được mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Căn cứ theo các quy định nêu trên, vợ chồng bạn chỉ được sở hữu chung nhà ở (nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ chung cư) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Hiện pháp luật Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài được mua nhà ở riêng lẻ ngoài dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Do đó, vợ chồng bạn không thể đứng tên chung trên sổ đỏ.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn mua nhà ở riêng lẻ ngoài dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì căn cứ theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình, bạn có thể sử dụng tài sản riêng của mình (tài sản có trước khi kết hôn, tài sản được tặng cho, được thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân) và đứng tên riêng trên sổ đỏ. Đồng thời, bạn có thể thực hiện quyền sở hữu nhà ở này làm nơi cư trú của vợ chồng bạn.

Luật sư Trần Văn Toàn
(Văn phòng luật sư Khánh Hưng – Đoàn luật sư Hà Nội)

* Thông tin có giá trị tham khảo với độc giả, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

Theo Chinhphu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *