Cấp giấy chứng nhận cho đất nằm trong hành lang an toàn giao thông

Hỏi: Vừa qua, tôi có mua một lô đất phi nông nghiệp (còn gọi là đất ở nông thôn). Mảnh đất này có 3 mặt tiếp giáp nhà dân không có lối ra, trong khi mặt còn lại giáp với đường quốc lộ.

Ngay giữa lô đất và đường quốc lộ có một mảnh đất rộng 34m2. Lô đất đó trong giấy tờ ghi là đất phi nông nghiệp chưa sử dụng. Mảnh đất nhỏ nằm trong hành lang đường quốc lộ với khoảng cách hành lang từ tim đường ra mỗi bên là 15m.

Vậy xin hỏi luật sư, liệu tôi có thể làm Giấy chứng nhận cho lô đất không? Qua tìm hiểu, tôi được biết để làm Giấy chứng nhận được thì lô đất phải có đường dẫn ra đường giao thông. Rất mong được luật sư tư vấn giúp. 

Trân trọng cảm ơn!

(dinhthan@…)

mh f8f1
Đất nằm trong hành lang an toàn giao thông có được cấp Giấy chứng nhận? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, luật sư xin tư vấn như sau:

Để biết rõ mảnh đất 34m2 nằm giữa lô đất mà bạn mua với đường quốc lộ có được cấp Giấy chứng nhận cho cá nhân, hộ gia đình nào chưa hay vẫn thuộc hành lang an toàn đường bộ và do cơ quan nhà nước quản lý, bạn cần liên hệ với UBND phường/xã nơi mảnh đất tọa lạc hoặc cơ quan đăng ký đất đai.

Theo đó, nếu nhà nước quản lý phần đất thuộc hành lang an toàn đường bộ thì không ảnh hưởng đến việc cấp Giấy chứng nhận cho bạn. Tuy nhiên, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận của bạn phải đáp ứng đủ điều kiện theo luật định.

Bạn phải thỏa thuận với các hộ lân cận xung quanh để được nhận chuyển nhượng hay thuê một phần đất sử dụng làm lối đi nếu phần đất 34m2 này đã được cấp quyền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác.

Luật sư Lê Cẩm Diệu Hà
(Công ty luật TNHH Đất Luật)

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *