Cần hỏi ý kiến chồng cũ khi bán nhà từng là tài sản chung hay không?

Hỏi: Năm 2003, vợ chồng tôi ly hôn. Theo phán quyết của Tòa án, tôi được quyền nuôi con và sử dụng ngôi nhà tài sản chung. Tuy nhiên, tôi phải trả cho chồng cũ số tiền tương ứng với 15 cây vàng.

Hiện tôi đã trả được 9 cây vàng thì hết tiền. Chồng cũ quyết định cho tôi số tiền còn lại chưa trả. Đồng thời, sổ đỏ cũng đã sang tên cho tôi. Vậy xin hỏi luật sư, có cần sự đồng ý của chồng cũ và con không trong trường hợp tôi muốn bán ngôi nhà này?

Xin cảm ơn!

Trần Kim Oanh

c1 fb7d
Có cần phải hỏi ý kiến chồng cũ khi bán nhà từng là tài sản chung? 

Trả lời:

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định rõ tại Điều 188 Luật Đất đai 2013: Đất không có tranh chấp; phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); trong thời hạn sử dụng đất và quyền sử dụng đất không bị kê biên để thi hành án.

Đối với trường hợp cụ thể nêu trên, hiện sổ đỏ đứng tên bạn nên ngôi nhà sẽ là tài sản riêng của bạn. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 206 Bộ luật dân sự 2015 về sử dụng, chiếm hữu và định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng: Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, tiêu dùng, kinh doanh cũng như các mục đích khác không trái pháp luật hiện hành, chủ sở hữu có quyền sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản thuộc sở hữu riêng.

Căn cứ theo các quy định trên, bạn hoàn toàn có quyền bán ngôi nhà đang ở mà không cần phải hỏi ý kiến của chồng hay con bạn.

Luật sư, Th.s Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội)

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *