Trong thời gian mang thai có 2 điều mẹ không tìm hiểu sau sinh nuôi con sẽ rất vất vả

Mẹ nên tranh thủ 9 tháng mang thai tìm hiểu về 2 vấn đề này để sau khi sinh nuôi con được dễ dàng hơn.

1. Tìm hiểu kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ

Ai cũng biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều mẹ mơ mộng rằng sau sinh sẽ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhưng thực tế không phải ở mẹ nào sau sinh sữa cũng về ngay. Do đó mẹ cần tìm hiểu các cách gọi sữa về sớm thông qua các điểm sau:

Sau sinh cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt

trong thoi gian mang thai co 2 dieu me khong tim hieu sau sinh nuoi con se rat vat va 86c 5489995

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng mẹ và con nên da tiếp da ngay sau khi sinh và mẹ nên bắt đầu cho con bú trong vòng 1 giờ sau khi sinh. Điều này có thể thúc đẩy sữa sớm về hơn cũng như giúp mẹ nhanh co bóp tử cung để đẩy sản dịch ra ngoài.

Tư thế bú đúng

Bên cạnh việc cho con bú sớm thì cho con bú đúng, ngậm đúng khớp ngậm cũng là một việc rất quan trọng giúp sữa nhanh về hơn. Mẹ cần cho miệng trẻ bao phủ toàn bộ quầng bú hoặc gần hết quầng vú mẹ thay vì chỉ mút núm vú.

Cho trẻ bú mẹ trước khi dặm sữa công thức

Mặc dù sữa mẹ chưa về hoặc về chưa nhiều nhưng khi cho trẻ bú, nên ưu tiên cho bé bú mẹ trước rồi sau đó mới dặm thêm sữa công thức. Bởi khi bé đói thì lực mút cũng mạnh hơn. Điều này kích thích các nang sữa tiết sữa khiến cho việc gọi sữa về của mẹ cũng nhanh chóng hơn.

Chú ý chế độ ăn cho mẹ

Các bà mẹ mới sinh thường có sữa vào ngày thứ 3 sau khi sinh con. Chế độ ăn trong vòng 1 tuần sau khi sinh con nên dựa trên thức ăn lỏng nhẹ, dễ tiêu hóa, ít dầu mỡ.

2. Hiểu đặc điểm phân của trẻ bú mẹ

Trẻ bú mẹ sẽ đi phân lỏng hơn, đi thường xuyên hơn, có trẻ đi 6-12 lần/ngày. Nhiều mẹ hoang mang nghĩ bé bị tiêu chảy nên mua thuốc cho bé uống.

trong thoi gian mang thai co 2 dieu me khong tim hieu sau sinh nuoi con se rat vat va eb4 5489995

Tuy nhiên điều này là hoàn toàn bình thường vì trong sữa mẹ có chứa cellulose hòa tan, có tác dụng “nhuận tràng nhẹ”. Vì vậy trẻ bú mẹ sẽ đi tiêu 10 lần/ngày không phải là bất thường. Chỉ cần bé ăn uống tốt và phát triển bình thường thì không cần lo lắng. Nếu mẹ vẫn còn lo lắng, mẹ có thể đưa phân của bé đến bệnh viện để xét nghiệm.

Mẹ cũng cần chú ý vệ sinh cho trẻ sau khi “đi nặng” bởi làn da trẻ lúc này rất mỏng manh. Cần lau sạch bằng khăn giấy mềm, rửa lại bằng nước sạch rồi dùng khăn thấm nhẹ nước, sau đó bôi kem chống hăm cho bé và mặc bỉm vào cho bé.

Thực tế các mẹ bầu ngoài hai điểm này ra thì còn rất nhiều kiến thức cần học về nuôi dạy con cái. Do đó trong 9 tháng thai kỳ mẹ nên mua một vài cuốn sách nuôi dạy con đáng tin cậy nghiên cứu để sau khi sinh con không bị quá bỡ ngỡ.

WHO khuyến cáo mẹ mắc Covid-19 tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ

WHO mới đây khuyến cáo, những người mẹ nhiễm virus Sars CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 cần tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.

Virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai?

Dù hiện nay chưa có bằng chứng rõ ràng về con đường lây truyền này, song trên thế giới đã có những trường hợp trẻ vừa ra đời đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học thuộc Đại học Mi-lan, Italia đã tiến hành nghiên cứu đối với 31 phụ nữ mang thai phải nhập viện do mắc Covid-19 và phát hiện virus gây bệnh trong nhau thai đủ tháng, dây rốn, â.m đ.ạo và sữa mẹ.

Theo Giáo sư Claudio Fenizia, tác giả chính của công trình nghiên cứu, kết quả đã gợi mở hướng nghiên cứu sâu hơn về khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Bởi nếu nhìn vào số ca mắc Covid-19 trên thế giới, có thể thấy số phụ nữ mắc nguy cơ này có thể rất cao.

who khuyen cao me mac covid 19 tiep tuc nuoi con bang sua me b28 5144798

Những nghiên cứu sâu hơn là cần thiết

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, không có trẻ nào được sinh ra trong giai đoạn nghiên cứu có xét nghiệm dương tính với Covid-19. Điều này có nghĩa là dù việc lây truyền virus từ mẹ sang con trong quá trình mang thai là có thể, song hiện là quá sớm để đưa ra đ.ánh giá rõ ràng về nguy cơ và những tác động có thể. Ngoài ra trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện một phản ứng viêm đặc biệt được kích hoạt bởi Covid-19 trong huyết tương của nhau thai và dây rốn ở những phụ nữ này.

Tất cả những phụ nữ tham gia nghiên cứu đều đang ở giai đoạn thứ 3 của thai kỳ và các nhà khoa học cho biết những nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành đối với những phụ nữ ở giai đoạn đầu của thai kỳ.

Mẹ mắc Covid-19 cần tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan rộng như hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo những người mẹ nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 cần tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ. Theo Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus, dù nguy cơ mắc Covid-19 ở t.rẻ e.m tương đối thấp, song nguy cơ mắc những bệnh thường gặp khác ở trẻ lại khá cao. Việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ trẻ chống lại các bệnh thường gặp. Nếu được bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời, trẻ sẽ được tăng cường sức khỏe và thể lực trong những giai đoạn sống sau này./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *