Một người đàn ông ở Anh đã suýt c.hết vì uống 5 lít nước/ngày. Ông cố uống nhiều nước như vậy vì tin rằng uống nhiều nước có thể giúp chữa các triệu chứng của Covid-19.
Bài Viết Liên Quan
- Tác dụng của rong biển với sức khỏe
- Quảng Ninh: Người đàn ông t.ử v.ong do ăn hàu sống
- Bệnh Covid-19 nhẹ vẫn có thể t.ử v.ong vì chứng huyết khối tĩnh mạch
Ông Luke Williamson đã suýt c.hết vì uống quá nhiều nước cùng một lúc – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Ông Luke Williamson (34 t.uổi) sống ở thị trấn Patchway ở hạt Bristol (Anh). Dịch Covid-19 lây lan khiến thị trấn ông sống bị phong tỏa. Ông Luke cảm thấy không khỏe và tưởng nhầm là mình đã bị nhiễm Covid-19, theo Daily Record.
Ông nghĩ rằng uống nhiều nước sẽ giúp chữa được các triệu chứng của Covid-19. Nhiều tổ chức sức khỏe khuyến cáo mọi người nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Ông Luke quyết định uống 5 lít nước/ngày.
Tuy nhiên, lượng nước này là quá nhiều với ông. Uống quá nhiều nước cùng lúc khiến cơ thể người đàn ông đã thải gần hết lượng natri tự nhiên bên trong ra ngoài.
Tình trạng này khiến ông ngã quỵ tại chỗ. May mắn là vợ ông, cô Laura, phát hiện và gọi xe cấp cứu đưa chồng đến bệnh viện.
“Sức khỏe anh ấy suy giảm trong suốt 1 tuần và anh ấy được khuyên nên uống nhiều nước. Đêm hôm đó chồng tôi đi tắm và tôi nghe một tiếng động lớn. Anh ấy đã ra khỏi phòng tắm và ngã gục xuống sàn”, cô Laura kể lại.
Vì thị trấn đang trong trạng thái phong tỏa nên cô Laura không thể gọi hàng xóm giúp đỡ. Cô gọi ngay cho cấp cứu và đến 45 phút sau xe mới đến. Lúc đó, ông Luke đã hoàn toàn bất tỉnh suốt 20 phút.
“Nếu không có cô ấy thì có lẽ tôi đã không còn sống. Cố ấy bình tĩnh và gọi xe cấp cứu”, ông Luke kể lại.
Kết quả kiểm tra tại bệnh viện cho thấy lượng natri trong m.áu ông rất thấp. Uống quá nhiều nước cùng một lúc đã khiến natri tự nhiên trong cơ thể thải qua nước tiểu.
Ông Luke được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt và phải thở máy. Sau vài ngày điều trị, ông dần phồi phục và trở về nhà, theo Daily Record .
Mắc ung thư thận cần tránh những thực phẩm này
Thực phẩm nhiều muối, giàu phốt pho, uống quá nhiều nước… có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thận.
Mặc dù không có một chế độ ăn uống cụ thể nào dành cho những người bị ung thư thận, nhưng thói quen ăn uống tốt là rất quan trọng để duy trì một cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát các tác dụng phụ của điều trị ung thư.
Ảnh minh họa
Tránh ăn gì
Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến thận. Bạn nên ăn những thực phẩm này một cách điều độ hoặc tránh chúng hoàn toàn.
Thực phẩm có nhiều muối
Muối có thể phá vỡ sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể bạn và dẫn đến huyết áp cao. Điều này có thể làm cho tình trạng mất chức năng của thận trở nên tồi tệ hơn.
Thực phẩm đã qua chế biến thường có hàm lượng natri cao, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh: thức ăn nhanh đồ ăn đóng hộp đồ ăn nhẹ mặn thịt nguội. Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để tạo hương vị thay vì muối. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thảo mộc lạ, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
Thực phẩm giàu phốt pho
Phosphorus là một nguyên tố hóa học cần thiết để duy trì sức mạnh của xương. Nhưng ở những người bị ung thư thận, nó có thể tích tụ trong m.áu và gây ra các triệu chứng như ngứa và đau khớp. Nếu bạn đang phải vật lộn với những triệu chứng này, bạn có thể muốn giảm lượng thực phẩm giàu phốt pho như: hạt giống quả hạch đậu ngũ cốc cám chế biến
Quá nhiều nước
Uống thừa nước cũng có thể gây ra vấn đề cho những người bị ung thư thận. Suy giảm chức năng thận có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước tiểu và khiến cơ thể bạn giữ lại quá nhiều chất lỏng. Điều quan trọng đối với mọi người là phải uống nhiều nước, nhưng hãy cố gắng theo dõi lượng chất lỏng của bạn để không tiêu thụ quá nhiều.
Nên ăn gì
Bệnh nhân cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào loại điều trị bạn đang áp dụng và giai đoạn ung thư của bạn. Nhưng có một số loại thực phẩm bạn nên cố gắng đưa vào tất cả các bữa ăn của mình.
Hoa quả và rau
Trái cây và rau quả có nhiều chất xơ hòa tan và là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Chúng cũng giúp giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong m.áu của bạn. Bạn nên cố gắng có từ 5 đến 10 phần trái cây và rau quả từ nhiều nguồn khác nhau mỗi ngày.
Ngũ cốc nguyên hạt và tinh bột
Bánh mì nguyên cám, mì ống nguyên cám… là nguồn năng lượng tuyệt vời. Chúng cũng giàu chất xơ, sắt và vitamin B.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng phốt pho và kali cao. Cả hai điều này đều có thể gây ra vấn đề nếu bạn tiêu thụ lượng cao trong khi thận của bạn không hoạt động đầy đủ. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt nào có thể tốt nhất cho bạn.
Protein
Protein là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống của mọi người, vì chúng giúp xây dựng và duy trì khối lượng cơ. Nhưng quá nhiều protein đối với người bị ung thư thận có thể gây ra sự tích tụ chất thải có nguồn gốc từ thực phẩm trong m.áu. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn và đau đầu.
Bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã tìm hiểu về số lượng phù hợp và loại protein tốt nhất nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn.