Thay đổi thói quen sinh hoạt thế nào để giảm cholesterol có hại?

Một trong những tác động đáng lo ngại nhất của cholesterol đến sức khỏe là hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch.

Các mảng xơ vữa này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều chỉnh một số thói quen hằng ngày sẽ giúp giảm cholesterol có hại, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

Cholesterol có hại trong m.áu cao thường là do chế độ ăn uống kém lành mạnh, uống nhiều rượu bia, hút t.huốc l.á, ít vận động và phần nào đó là yếu tố di truyền. Việc kiểm soát cholesterol rất quan trọng vì cholesterol cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và nhiều vấn đề sức khỏe khác, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Để giảm cholesterol có hại, mọi người cần thực hiện những thay đổi sau trong lối sống:

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho tim sẽ tập trung vào thực phẩm tươi, giàu chất xơ, chất chống ô xy hóa và chất béo lành mạnh, đồng thời giảm các loại chất béo có hại như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Các món này là rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, quả hạch và các loại hạt.

thay doi thoi quen sinh hoat the nao de giam cholesterol co hai 292 7168450

Rau củ, trái cây rất tốt cho sức khỏe. Ảnh Pexels

Các món giàu chất béo chuyển hóa như đồ chiên, nướng thì cần hạn chế. Các loại thịt đỏ và sữa nguyên béo nên dùng ở mức độ vừa phải, thay vào đó hãy ưu tiên thịt nạc giàu protein và chất béo thực vật.

Vận động thể chất thường xuyên

Vận động thể chất không chỉ là tập thể dục mà còn là làm việc nhà, dọn dẹp hay các hoạt động đòi hỏi dùng sức khác. Vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể đốt nhiều calo hơn, giảm mức cholesterol “xấu” LDL và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút/tuần. Các bài tập này có thể là đi bộ, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ hay bất kỳ môn thể thao nào cũng được. Nếu tập cường độ cao, chẳng hạn như nâng tạ hay chạy bộ, thì cần tập ít nhất 75 phút/tuần.

Bỏ t.huốc l.á

Các hóa chất trong t.huốc l.á sẽ làm tổn thương mạch m.áu, gia tăng tình trạng viêm nhiễm, tăng nồng độ cholesterol trong m.áu và góp phần gây tích tụ mảng bám trong thành động mạch. Bỏ t.huốc l.á là một trong những thay đổi lối sống quan trọng nhất giúp cải thiện sức khỏe tim và mạch m.áu.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng kéo dài sẽ dẫn đến những hành vi lối sống không lành mạnh như ăn quá nhiều, thích ăn đồ ngọt và nhiều chất béo, ít hoạt động thể chất và thường xuyên thiếu ngủ. Tất cả yếu tố này đều tác động tiêu cực đến cholesterol và sức khỏe tim. Các phương pháp như tập thở, yoga, chánh niệm hay tập thể dục là những biện pháp giúp giảm căng thẳng hiệu quả, theo Medical News Today.

Uống nhiều nước ép lựu có tốt?

Lựu là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nước ép lựu có thể giúp giảm huyết áp, cholesterol, chống viêm và ngăn ngừa đường huyết cao.

Bà Tracy Lockwood Beckerman, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, chia sẻ nước ép lựu chứa vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoid, có thể ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp các tế bào hoạt động trơn tru hơn, theo tờ USA Today (Mỹ).

Vitamin C và ellagitannin trong nước ép lựu còn có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

uong nhieu nuoc ep luu co tot d6f 7167800

Lựu có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Pexels

Căng thẳng, thiếu ngủ và tiếp xúc với khói bụi, chất gây ô nhiễm, ánh nắng mặt trời…, đều là những yếu tố có thể cản trở quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, cung cấp oxy và đông m.áu của các tế bào.

Chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể chống lại một số tổn thương hoặc viêm nhiễm, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Oxit nitric là hợp chất hoạt động như một chất giãn mạch, giúp m.áu lưu thông khắp cơ thể. Khi m.áu lưu thông tốt, huyết áp cũng sẽ giảm xuống, theo Healthline.

Tác hại tiềm ẩn

Uống nước ép lựu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số tác hại tiềm ẩn.

So với ăn trực tiếp quả lựu, nước ép lựu chứa ít chất xơ hơn, dẫn đến khả năng hấp thụ đường nhanh hơn và gây tăng đột ngột lượng đường trong m.áu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và thèm đường.

Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế vấn đề này bằng cách kết hợp nước ép lựu với các thực phẩm giàu protein như trứng, bơ hoặc các loại hạt trong bữa ăn.

Nhìn chung, nước ép lựu là thức uống bổ dưỡng nhưng cần sử dụng một cách khoa học để đảm bảo sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *