Thanh Hóa: Cứu sống một bệnh nhi bị tai nạn vỡ gan, lách, đứt cuống thận

Một bệnh nhi 3 t.uổi bị tai nạn giao thông vỡ gan, lách, đứt cuống thận mới đây đã được các y, bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cứu sống thành công.

Ngày 22/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa cứu sống thành công một bệnh nhi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng vỡ gan, lách, đứt cuống thận.

thanh hoa cuu song mot benh nhi bi tai nan vo gan lach dut cuong than be2 5592261

Sau 15 ngày điều trị, bé L.B.Tr đã được xuất viện

Trước đó, vào 0h ngày 7/2, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhi L.B.Tr (34 tháng t.uổi) ở xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị tai nạn giao thông với tình trạng ổ bụng ngập m.áu, lách gần như vỡ nát, thận trái vỡ đứt ngay cuống thận, dạ dày bị vỡ có nhiều dịch tiêu hóa thoát vào ổ bụng, gan vỡ độ III; mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt kẹt, tinh thần lơ mơ, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Sau hơn 30 phút được các y bác sỹ cấp cứu, mạch, huyết áp của bé trở lại. Tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp CT- scaner.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Shock mất máu/Đa chấn thương (Chấn thương lách độ V, chấn thương thận độ V, Chấn thương gan độ III, vỡ dạ dày, vỡ xương thái dương trái). Ngay trong đêm, đơn vị đã nhanh chóng hội chẩn liên khoa các khoa.

Theo các bác sĩ, với tình trạng trên, bệnh nhân chỉ có thể bảo tồn được gan, phục hồi dạ dày vỡ dập nát, lách và thận trái buộc phải cắt bỏ do không còn chỉ định bảo tồn.

Kíp phẫu thuật được thành lập gồm nhiều khoa, y, bác sỹ. Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân bắt đầu ăn uống nhẹ, phân vàng không nôn, không sốt. Đến ngày 22/2, bệnh nhân được rút các dẫn lưu ổ bụng và được xuất viện.

Ths. Bác sĩ Nguyễn Đình Vương, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, sau 15 ngày điều trị, bệnh nhi L.B.Tr đã được xuất viện.

Bác sĩ Vương cũng thông tin, Tết Tân Sửu vừa qua, Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu hơn 20 ca bệnh nặng, trong đó có nhiều trường hợp là do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông thường gây tổn thương nặng, phức tạp và nguy cơ để lại nhiều di chứng cho t.rẻ e.m nên các gia đình cần lưu ý kiểm soát trẻ đặc biệt trong các dịp lễ, Tết”.

Cứu sống b.é t.rai 6 t.uổi bị dập tụy, vỡ gan, tá tràng do tai nạn giao thông

B.é t.rai bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng sốc rất nặng; mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt kẹt, tinh thần lơ mơ, nguy cơ t.ử v.ong cao.

cuu song be trai 6 tuoi bi dap tuy vo gan ta trang do tai nan giao thong 9d4 5104435

Bác sĩ thăm khám cho b.é t.rai sau phẫu thuật. Ảnh: Dân trí

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhi 6 t.uổi bị tai nạn giao thông vỡ gan, tá tràng, dập tụy nguy kịch. Theo đó, bệnh nhi là bé Nguyễn Công Sang (6 t.uổi, ở xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Lúc 23h05 ngày 8/7/2020, bệnh nhi nhập viện tình trạng sốc rất nặng; mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt kẹt, tinh thần lơ mơ, nguy cơ t.ử v.ong cao.

Tại bệnh viện, các bác sĩ Khoa ngoại tổng hợp đã tiến hành cấp cứu tích cực cho cháu bé. Sau hơn 30 phút cấp cứu, bệnh nhi tỉnh, lại mạch, huyết áp ổn định. Tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng, trên hình ảnh CT thấy có hình ảnh vỡ gan hạ phân thùy VI, thủng tạng rỗng. Bệnh nhi được truyền m.áu và tiến hành mổ cấp cứu. Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Văn Thông, Ths bác sĩ Nguyễn Đình Vương và bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu.

Trong quá trình môt, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi bị vỡ tá tràng đoạn D2, dập tụy vỡ gan độ 3. Kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu cầm m.áu gan vỡ, tạo hình đường mật, đường tụy, phục hồi đoạn 2 tá tràng, dẫn lưu rộng rãi, kiểm tra lại toàn bộ ổ bụng không thấy c.hảy m.áu, lưu thông ruột tốt, phục hồi vết mổ theo giải phẫu.

Sau mổ 3 ngày, bệnh nhi trung tiện được; sau 5 ngày bệnh nhi bắt đầu ăn uống nhẹ, phân vàng không nôn, không sốt, rút các dẫn lưu. Hiện bệnh nhi vẫn đang được theo dõi tại Khoa ngoại tổng hợp, dự kiến trong vài ngày tới bệnh nhi sẽ được xuất viện.

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Dương Văn Thông, Trưởng Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, trường hợp đã dập tụy và vỡ đoạn 2 tá tràng, cũng như vỡ gan là một cấp cứu ngoại khoa cần được cấp cứu nhanh và tỷ lệ t.ử v.ong cao. Nếu như làm không cẩn thận có thể sẽ phải cắt cả khối tá tụy, điều này cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *