Thai c.hết lưu do chậm phát triển dù sắp đến ngày chào đời

Sau khi thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm sản phụ được chẩn đoán thai c.hết lưu khi đã hơn 38 tuần. Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến thai c.hết lưu.

Ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng Khoa Sản (BV Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của BV vừa tiếp nhận sản phụ Bế Thị N. (25 t.uổi, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) bị thai lưu do thai chậm phát triển.

Trước đó, sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra m.áu â.m đ.ạo, thai 9 tháng. Sản phụ cho biết, khoảng một tháng trước sản phụ có đi siêu âm kiểm tra thai kỳ những chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

thai chet luu do cham phat trien du sap den ngay chao doi ee3549

Bác sĩ thăm khám cho thai phụ

Tại BV, sau khi thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm, sản phụ được chẩn đoán thai đã c.hết lưu ở tuần thai thứ 38 tuần 3 ngày. Theo bác sĩ Hường, dù thai đã đủ tháng nhưng thai nhi chậm phát triển và chỉ nặng có 1,7kg. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến thai bị c.hết lưu. “Đây là trường hợp đáng tiếc cho sản phụ và gia đình vì đã không được khám chẩn đoán sớm tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung để có chỉ định can thiệp kịp thời, tránh được tình trạng thai c.hết lưu”, bác sĩ Hường chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Hường, tỷ lệ phụ nữ mang thai chậm phát triển trong tử cung chiếm từ 3% đến 5%. Đây là tình trạng thai bị suy dinh dưỡng ngay khi nằm trong bụng mẹ. Đối với những trẻ này sẽ chậm phát triển, nguy cơ mắc bệnh cao hơn các trẻ khác và có thể t.ử v.ong.

Bác sĩ Hường cũng cho biết, nguyên nhân dẫn đến thai nhi chậm phát triển trong thời gian mang thai có thể là do sản phụ mắc các bệnh như tăng huyết áp, t.iền sản giật, các bệnh lý về thận, tiểu đường, các bệnh lý liên quan đến hồng cầu; sản phụ có hút thuốc, nghiện rượu; tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại. Đặc biệt là các thai phụ trong quá trình mang thai mắc các bệnh lý n.hiễm t.rùng, virus, vi khuẩn, kí sinh trùng…

Vì vậy, khi mang thai, các bà bầu cần đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Nếu thai phụ sử dụng thì nên từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu. Cần khám và quản lý thai nghén thật tốt, khi khám thai không chỉ siêu âm thai mà còn cần được thăm khám lâm sàng, đo mạch, huyết áp và làm các xét nghiêm để chẩn đoán sớm các bệnh lý trên từ đó có thể dự phòng thai chậm phát triển cũng như chẩn đoán sớm để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Linh Trần

Theo phunuvietnam

Đi bộ sang đường mẹ bầu bị ô tô tông trúng

Sau tai nạn, sản phụ bị đau, choáng, ra m.áu â.m đ.ạo và được chuyển ngay đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cứu sống cả sản phụ và thai nhi sau khi bị ô tô đ.âm. Sản phụ là Nguyễn Thị Hiền, 33 t.uổi, trú tại Sao Đỏ – Chí Linh – Hải Dương đang mang thai ở tuần thai 36, có t.iền sử mổ đẻ 2 lần.

Trong lúc sang đường không may bị ô tô đ.âm phải. Sau tai nạn, sản phụ bị đau, choáng, ra m.áu â.m đ.ạo và được chuyển ngay đến Bệnh viện cấp cứu.

di bo sang duong me bau bi o to tong trung e5e2fb

Ngay sau khi gặp nạn sản phụ được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết cho thấy: sản phụ bị gãy ngành ngồi mu của xương (chậu phải) và đang có dấu hiệu ra m.áu â.m đ.ạo, xét nghiệm m.áu D.Dmer 15.600ng/ml. Sản phụ nhanh chóng được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai.

Theo BS.CKII. Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết rất may mắn sản phụ là ca phẫu thuật diễn ra kịp thời và thuận lợi, b.é t.rai chào đời với cân nặng 2.330 gram. Tuy nhiên về phía sản phụ do tác động của tai nạn giao thông khiến tử cung của sản phụ có 4 vết nứt kích thước khoảng 3 – 4 cm, rỉ m.áu.

Khối m.áu tụ đường kính 5 x 6 cm ở phúc mạc dây chằng tròn và dây chằng thắt lưng buồng trứng bên (phải). Các bác sĩ đã tiến hành lấy khối m.áu tụ và khâu phục hồi, bảo tôn thành công tử cung cho sản phụ.

di bo sang duong me bau bi o to tong trung 8b4d91

Hiện sức khỏe 2 mẹ con sản phụ ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng theo bác sĩ Dung, thông thường đối với các sản phụ có bệnh lý như vậy sẽ phải cắt bỏ tử cung. Nhưng bằng sự nỗ lực kíp phẫu thuật đã bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ. Hiện sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ đều ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo GĐVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *