Sau 40 t.uổi, nhiều bộ phận cơ thể sẽ thay đổi: Bạn đã sẵn sàng học bí quyết để đối phó?

Đây là khoảng thời gian quan trọng để chúng ta quan tâm đến sức khỏe của bản thân, điều hòa bản thân, từ đó để có được sức khỏe khi t.uổi già đến.

sau 40 tuoi nhieu bo phan co the se thay doi ban da san sang hoc bi quyet de doi pho f43 5574809

Mãn kinh, bạn đã sẵn sàng để đối phó?

Khi bước vào thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ sau 40 t.uổi cảm thấy xuất hiện nhiều dấu hiệu của sự lão hóa trên nhiều bộ phận cơ thể, và nỗi muộn phiền “thanh xuân trôi qua mất rồi” càng ngày càng tăng.

Trên thực tế, mãn kinh không phải là tất cả những năng lượng tiêu cực. Một số thay đổi trong cơ thể có thể được coi là một lời nhắc nhở tử tế rằng đã đến lúc phải chú ý nhìn lại, cần phải chăm sóc bản thân tốt hơn trước.

Đây là khoảng thời gian quan trọng để chúng ta quan tâm đến sức khỏe của bản thân, điều hòa bản thân, từ đó để có được sức khỏe khi t.uổi già đến.

Theo các chuyên gia của Viện Giáo dục Sức khỏe Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, Trung Quốc. Mãn kinh là một giai đoạn sinh lý cần thiết cho quá trình chuyển đổi khả năng sinh sản của phụ nữ từ có sang không, thường bắt đầu từ năm 40 t.uổi và sẽ kéo dài đến năm 60 – 65 t.uổi.

Mãn kinh, tức là không có k.inh n.guyệt trong một năm, là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh.

Đây là một lời nhắc nhở đặc biệt rằng nếu bị c.hảy m.áu âm đạo đột ngột xảy ra sau khi mãn kinh, thì hầu hết các trường hợp là xấu, và một số trường hợp là tốt.

Nếu điều này xảy ra, bạn phải đi khám.

sau 40 tuoi nhieu bo phan co the se thay doi ban da san sang hoc bi quyet de doi pho b68 5574809

Ngoài ra, phụ nữ trẻ ở độ t.uổi 20 – 30, đặc biệt là những phụ nữ trẻ có thể trạng gầy gò, tinh thần căng thẳng, có kinh từ hai đến ba tháng một lần, tần suất ngày càng thấp cho thấy buồng trứng hoạt động không khỏe mạnh, có thể cũng là một biểu hiện của mãn kinh.

Các tình trạng thể chất sau đây nhắc nhở chúng ta về sự xuất hiện của thời kỳ mãn kinh bắt đầu: sốt, kèm theo nhịp tim nhanh, hồi hộp, bốc hỏa, tức là đổ mồ hôi nhiều; các vấn đề về cảm xúc như tâm trạng xấu, dễ cảm thấy mệt mỏi, dễ bị kích động, trầm cảm và hay nghi ngờ mọi thứ.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ gây mệt mỏi trên toàn cơ thể, mất ngủ, khó chịu ở đường tiết niệu, đau xương, đau cơ, đau khớp, loãng xương, tăng mỡ m.áu và huyết áp không ổn định.

sau 40 tuoi nhieu bo phan co the se thay doi ban da san sang hoc bi quyet de doi pho ab1 5574809

Chúng ta có thể làm gì để đối phó với thời kỳ mãn kinh?

Theo các chuyên gia, các triệu chứng mãn kinh có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hay không là tiêu chí để đ.ánh giá có cần dùng thuốc hay không.

Nếu chỉ xuất hiện những triệu chứng nhẹ, chúng ta có thể điều chỉnh bằng cách thay đổi lối sống như tập thể dục nhẹ nhàng như aerobic, ăn uống hợp lý, tư vấn tâm lý, bỏ t.huốc l.á, tránh hút t.huốc l.á thụ động.

Nếu một số chỉ số bệnh của cơ thể vẫn không được cải thiện sau hai hoặc ba tháng tập thể dục và kiểm soát chế độ ăn uống, hoặc xuất hiện các triệu chứng từ trung bình đến nặng, thì bệnh đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có thể lựa chọn việc đi khám và sử dụng thuốc điều trị.

Bằng cách điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh, nó giúp có được t.uổi mãn kinh và t.uổi già khỏe mạnh hơn.

sau 40 tuoi nhieu bo phan co the se thay doi ban da san sang hoc bi quyet de doi pho b59 5574809

Nhận biết viêm khớp dạng thấp v.ị t.hành n.iên

Viêm khớp dạng thấp v.ị t.hành n.iên (JRA) là loại bệnh viêm khớp phổ biến nhất ở trẻ dưới 16 t.uổi. Bệnh này có nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng sẽ gây ra những ảnh hưởng và biến chứng nhất định đối với sức khỏe của trẻ.

Viêm khớp dạng thấp v.ị t.hành n.iên còn có tên gọi khác là viêm khớp tự phát chưa thành niên, là một loại bệnh viêm khớp phổ biến nhất ở trẻ dưới 16 t.uổi. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như sưng, cứng và đau khớp kéo dài.

Triệu chứng của bệnh JRA

Trẻ mắc bệnh JRA có thể có các triệu chứng đau, cứng, đỏ, nóng hoặc sưng ở một vài khớp. Các triệu chứng này thường trở nên tồi tệ hơn vào buổi sáng, trước khi trẻ bắt đầu hoạt động thể chất.

Nếu con bạn đi khập khiễng mà không rõ nguyên nhân hoặc vụng về bất thường, thì khả năng cao là do bệnh JRA gây ra. Đôi khi, một số cơ quan nội tạng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trong một số trường hợp, JAR có thể gây sưng hạch bạch huyết, phát ban nhẹ không rõ nguyên nhân hoặc sốt. Một số trẻ thỉnh thoảng bị các cơn bệnh cấp, trong khi những đ.ứa t.rẻ khác có các triệu chứng mạn tính không bao giờ biến mất.

Một số trường hợp mạn tính nặng gây nguy hiểm đến tính mạng vì nó có thể làm rối loạn sự phát triển của xương và ngăn sự tăng trưởng của cơ thể trẻ. Bệnh JAR có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm, ví dụ như viêm mắt hoặc các vấn đề về tăng trưởng.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đều có thể kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc và vật lý trị liệu. Mục tiêu chính của việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp v.ị t.hành n.iên là giảm sưng, giảm đau và giúp trẻ duy trì được các cử động ở khớp, đồng thời đối phó với mọi biến chứng có thể xảy ra.

nhan biet viem khop dang thap vi thanh nien a1a 5570012

Viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các loại thể bệnh JAR

Thể viêm đa khớp

Thể viêm đa khớp có nhiều khả năng tồn tại sau thời thơ ấu và chiếm khoảng 30% các trường hợp mắc JRA. Dạng JRA này thường ảnh hưởng đến 5 khớp trở lên, bao gồm cả các khớp nhỏ (tay và chân), hoặc các khớp lớn hơn (đầu gối và vai). Nó có xu hướng gây tổn thương đến các khớp ở cùng một bên cơ thể. Ngoài ra, những t.rẻ e.m mắc phải thể bệnh này cũng thường bị thiếu m.áu.

Thể viêm ít khớp

Đây là dạng JRA phổ biến nhất, chiếm khoảng một nửa số trường hợp mắc bệnh, thường ảnh hưởng đến 4 hoặc ít khớp hơn, và chủ yếu là những khớp lớn như đầu gối. Theo nghiên cứu, có 20-30% t.rẻ e.m bị JRA thể viêm ít khớp phát triển thành chứng viêm ở mắt, dẫn đến mất thị lực. Do đó, các bậc cha mẹ nên cho con đi thăm khám mắt thường xuyên.

Thể hệ thống

Hay còn được gọi là bệnh Still, là dạng JRA ít phổ biến nhất nhưng nghiêm trọng nhất. Thể bệnh này có thể gây sưng, đau khớp, sốt cao, phát ban nhẹ trên ngực, đùi hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra, nó cũng có thể gây viêm gan, lá lách và các hạch bạch huyết.

Một đ.ứa t.rẻ bị JRA thể hệ thống có khả năng lâm vào tình trạng thiếu m.áu. Bé có nguy cơ viêm khớp nặng ở nhiều khớp kéo dài đến t.uổi trưởng thành. Thậm chí, JRA thể hệ thống có thể đe dọa đến tính mạng nếu nó gây viêm màng ngoài tim (mô xung quanh tim). Nhìn chung, dạng JRA này thường chiếm khoảng 20% các trường hợp mắc bệnh.

Lưu ý

Nếu con bạn có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp v.ị t.hành n.iên, bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa thấp khớp nhi khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm. Việc chẩn đoán sẽ bắt đầu bằng những câu hỏi về các triệu chứng của trẻ, làm một số xét nghiệm m.áu và có thể yêu cầu chụp X-quang.

Mặc dù các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ không chẩn đoán được JRA nhưng chúng có thể giúp loại trừ các nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng của trẻ và giúp bác sĩ phân loại thể JRA mà trẻ có thể mắc phải.

Con bạn có thể được chẩn đoán mắc JRA nếu có các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần và không có nguyên nhân nào khác được xác định. Việc điều trị cho viêm khớp dạng thấp v.ị t.hành n.iên cần được bắt đầu ngay từ sớm và tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát các triệu chứng đau, đồng thời cải thiện các chức năng và tổn thương do bệnh gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *