Dù được bày bán vô cùng đẹp mắt và sạch sẽ nhưng không phải tất cả các sản phẩm thực phẩm trong siêu thị đều an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Với không gian sạch sẽ, bầu không khí dễ chịu, các gian hàng và sản phẩm được bày biện hợp lý, đẹp mắt, cũng với rất nhiều khuyến mại hay thẻ giảm giá đã giúp siêu thị trở thành một nơi lý tưởng để mua sắm. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào được bán trong siêu thị cũng có chất lượng tốt, một số thậm chí còn gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, các chương trình giảm giá thường không thực sự mang lại lợi ích nào cho người tiêu dùng.
Mọi người cần có những lựa chọn thông minh hơn khi mua các sản ph ẩm thực phẩm. Vì vậy, hãy lưu ý các thông tin sau đây để nhận biết những sản phẩm nên ngừng mua trong siêu thị để tiết kiệm t.iền và sức khỏe.
Chú ý đến điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng
Bài Viết Liên Quan
- Sau nhổ răng bao lâu thì cấy imlant?
- 2 vợ chồng cùng bị ung thư gan vì dùng ngô hỏng nấu cháo ăn hàng ngày
- Trái tim không khỏe do lối sống
Để sản phẩm được bảo quản tốt, người bán hàng phải tuân thủ nghiêm ngặt thời hạn sử dụng và điều kiện nhiệt độ khuyến cáo. Các loại phô mai cắt lát đóng gói có thể dễ dàng dán lại nhãn để dù chúng có quá hạn thì vẫn tiếp tục được bày bán. Điều này thường xảy ra với các loại phô mai đắt t.iền nên không bán được nhiều bán. Tốt hơn hết mọi người nên nhờ nhân viên cửa hàng cắt từ miếng phô mai lớn hoặc cắt miếng mới cho chúng ta.
Ưu tiên các nhãn hiệu đã được kiểm nghiệm
Các nhà sản xuất có thể ghi sai ngày sản xuất thực sự để sản phẩm của họ “an toàn” để sử dụng trong thời gian dài hơn. Vì vậy, không chỉ sữa mà nhiều loại thực phẩm khác, mọi người nên chọn từ các nhà sản xuất uy tín, đã được kiểm duyệt khắt khe.
Một số loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe
Các chuyên gia không khuyên mọi người nên mua thịt đã qua tẩm ướp vì nó chứa nhiều phụ gia và nước. Một nhân viên của bộ phận thịt chia sẻ, hầu như các loại thịt tẩm ướp đều là sản phẩm hết hạn sử dụng. Các loại gia vị, nước xốt được thêm vào nhằm át đi mùi hôi của thịt đã để lâu. Loại thịt này cũng có thể được chế biến thành thịt băm, thịt viên, xúc xích và các món ăn làm sẵn khác trong siêu thị.
Trong các siêu thị, động vật có thể chẳng may chui vào bên trong, và đôi khi cả chuột và mèo cũng xuất hiện trong đó. Chắc hẳn rằng sau khi xem những bức ảnh này mọi người sẽ không dám tới gần những quầy hàng nữa.
Quả chà là trông bóng đẹp có thể là vì chúng đã được ngâm trong xi-rô đường. Những điều kiện này là thiên đường cho vi khuẩn. Mơ khô màu cam sáng hấp dẫn có khả năng do chứa sulfur dioxide, gây đau đầu và đau họng. Quả chà là tự nhiên có màu mờ và đặc, còn quả mơ khô có màu sẫm và gần với màu nâu hơn.
Cá trích muối nhạt và trứng cá muối đỏ là những sản phẩm chỉ nên bảo quản trong dầu. Nhưng nếu không có dầu bên trong gói hay lọ, thì có khả năng nó đã được thêm urotropine – một chất bị cấm.
Nếu mayonnaise được đựng trong túi nhựa, oxy có thể xâm nhập vào sản phẩm, khiến chúng bị oxy hóa, hư hỏng nhanh hơn, mất màu sắc và mùi vị. Vì vậy, người tiêu dùng có nguy cơ mua phải mayonnaise đã hỏng dù còn hạn sử dụng. Hãy lựa chọn sản phẩm được đóng gói trong bao bì chắc chắn để tránh không khí và vi khuẩn thâm nhập.
Một số sản phẩm có thành phần không tốt cho sức khoẻ
Những gói kẹo dẻo gấu được nhiều người yêu thích chỉ là hỗn hợp của đường, tinh bột, axit xitric và gelatin. Trong đó, gelatin được làm từ chất thải của ngành công nghiệp thịt như xương, da và sụn, được nghiền nát và đun sôi.
Granola vốn được dùng trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, phiên bản đóng gói tại siêu thị của sản phẩm này có thể chứa rất nhiều đường. Việc tự làm granola bằng cách trộn bột yến mạch, các loại hạt, quả mọng và trái cây sẽ vừa tiết kiệm vừa đảm bảo sức khoẻ hơn rất nhiều.
Nhiều người chắc hẳn đã biết trong thanh cua không hề có một chút dấu vết nào của cua nhưng vẫn tiếp tục tiêu thụ. Các chuyên gia nói rằng, mặc dù có hàm lượng calo thấp, nhưng sản phẩm này lại bao gồm carbohydrate và các chất phụ gia hóa học.
Mọi người nên lưu ý những loại rau có vẻ ngoài tươi sáng và hoàn hảo, vì có thể chúng trông hấp dẫn như vậy là nhờ hoá chất. Rau trồng tự nhiên phần nào đó có màu kém tươi sáng hơn và có dấu vết của sâu.
Khi mua rau và trái cây, mọi người nên tuân theo một quy tắc – mua trái cây khi chúng đang trong mùa. Trái cây đang trong thời gian phát triển tốt thì người bán sẽ không phải nghĩ ra những chiêu trò khác nhau để bảo quản hay trình bày nó.
Mật ong đóng gói là một sản phẩm khó xác định, đ.ánh giá chất lượng. Một hũ mật ong hấp dẫn có thể là sản phẩm của đường đun nóng kèm với hương liệu.
Túi rau đông lạnh thường chứa nhiều đá hơn là rau. Rau củ quả đông lạnh cũng tốt cho sức khỏe như rau tươi nhưng chúng có thể bị mất vitamin trong quá trình đông lạnh.
Độc tố trong thịt chưa nấu chín có liên quan đến u não hiếm gặp
Một nghiên cứu mới cho thấy, một tác nhân gây bệnh từ thực phẩm có thể liên quan đến một loại ung thư não hiếm gặp ở người lớn.
Các nhà khoa học đã kiểm tra mối liên quan giữa các kháng thể Toxoplasma gondii (T. gondii ), một loại ký sinh trùng có trong thịt chưa được nấu chín với nguy cơ phát triển u thần kinh đệm bằng cách, đo kháng thể T. gondii vài năm trước khi ung thư được chẩn đoán. Những người tham gia nghiên cứu đến từ một Nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị u thần kinh đệm có nhiều kháng thể đối với T. gondii hơn so với nhóm tương tự không bị ung thư. Điều này cho thấy trước đó họ đã bị nhiễm ký sinh trùng này, loại ký sinh trùng phổ biến từ thịt chưa nấu chín.
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, điều này không có nghĩa là T. gondii chắc chắn gây ra u thần kinh đệm trong mọi tình huống. Một số người bị u thần kinh đệm không có kháng thể T. gondii và ngược lại. Nhưng kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng việc, giảm tiếp xúc với mầm bệnh từ thực phẩm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. U thần kinh đệm là một bệnh ung thư tương đối hiếm, nhưng thường gây t.ử v.ong cao. Tỷ lệ sống sót trong 5 năm khoảng 5%.