Nhiều trường hợp n.hiễm t.rùng sau sinh mổ ở Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau

Thời gian qua, vẫn còn xảy ra nhiều trường hợp sản phụ mổ bắt con ở Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau bị n.hiễm t.rùng vết mổ.

Một báo cáo mới đây (tháng 9/2019) của Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, qua thống kê tại Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, trong năm 2018 tổng số ca sinh mổ lấy thai (mổ bắt con) là 3.982 ca, trong đó có 83 ca nhiễm khuẩn vết mổ (chiếm tỷ lệ 2,08%).

Trong 8 tháng của năm 2019 có 2.558 ca, số nhiễm khuẩn vết mổ là 76 ca (chiếm tỷ lệ 2,97%). Trong đó, tháng 5 (19 ca) và tháng 6 (13 ca) có số ca nhiễm khuẩn vết mổ cao hơn các tháng còn lại.

Sở Y tế Cà Mau cho rằng, theo quyết định của Bộ Y tế thì phẫu thuật sạch – nhiễm (bao gồm mổ lấy thai) có nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ là 5-10%.

nhieu truong hop nhiem trung sau sinh mo o benh vien san nhi ca mau d46d99

Nhiều trường hợp tại Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau n.hiễm t.rùng vết mổ sau khi sinh mổ bắt con.

Theo Sở Y tế Cà Mau, thời gian qua, Sở đã có nhiều văn bản chỉ đạo rà soát các quy trình chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị, trong đó có an toàn phẫu thuật đối với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mổ bắt con thì tỷ lệ n.hiễm t.rùng vết mổ vẫn còn.

Trong khi đó, để giảm n.hiễm t.rùng vết mổ, Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau ngoài tổ chức giám sát đ.ánh giá toàn diện các quy trình trước, trong và sau mổ, cũng đã mời các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, sinh hoạt chuyên đề nhiễm khuẩn vết mổ,… Qua đó, bệnh viện đã chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật, mạnh dạn thực hiện kháng sinh dự phòng, lắp camera tại các khu vực rửa tay phẫu thuật, phòng mổ,… để giám sát quy trình này.

Sở Y tế Cà Mau cho biết, khi thực hiện những giải pháp nói trên, trong tháng 7 và tháng 8/2019, tỷ lệ n.hiễm t.rùng vết mổ có giảm so với các tháng trước.

Cũng theo Sở Y tế Cà Mau, Sở đã chỉ đạo Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau tiếp tục thực hiện các giải pháp chuyên môn có hiệu quả, thống kê tình hình n.hiễm t.rùng vết mổ hàng ngày,… để tìm nguyên nhân sâu hơn để có giải pháp khắc phục bền vững.

Huỳnh Hải

Theo Dân trí

Bà bầu chờ ngày đẹp mới sinh khiến con suýt c.hết

TRUNG QUỐC – Năm lần bảy lượt được cảnh báo con có nguy cơ c.hết ngạt, nhưng cô Chen kiên quyết chờ ngày đẹp mới mổ.

Cô Chen Li, gần 30 t.uổi (ở Thái Châu, Chiết Giang) đang mang thai tuần 37. Ngày 17/9 cô đi khám, phát hiện bị sa dây rốn, dẫn tới bé thiếu oxy, dễ bị ngạt và viêm phổi. Khả năng t.ử v.ong gần như 100%.

Cô Chen được thông báo con đang đối mặt rủi ro và cần đưa bé ra ngay lập tức. Song cô từ chối phẫu thuật. “Gia đình tôi đã chọn được ngày tốt lành. Chỉ cần đợi 2 ngày nữa, tới 20/9 sẽ là ngày tốt để con ra đời”, cô nói.

ba bau cho ngay dep moi sinh khien con suyt chet 69334e

Ca mổ bắt con của cô Chen. Ảnh: Sohu.

Thuyết phục thế nào, Chen vẫn không nhúc nhích, các bác sĩ và y tá đã trải qua một đêm lo lắng.

Sáng 18/9, họ tiếp tục thuyết phục Chen Li. Người phụ nữ có bằng đại học này vẫn không nghe, thậm chí ký tên chấp nhận rủi ro.

Đến 4 giờ chiều, bụng cô Chen bắt đầu đau. Bệnh viện một lần nữa thuyết phục, cô Chen vẫn kiên quyết không đẻ.

Lúc này, khoa truyền thông của bệnh viện, cùng nhân viên an ninh lũ lượt kéo đến, giơ ống kính máy ảnh vào cô Chen, đồng thời nghiêm túc nói về nguy cơ khi hoãn phẫu thuật. Nhìn ra sự nghiêm trọng vấn đề, cuối cùng gia đình này đồng ý mổ bắt con.

Đến 6 giờ tối, cô Chen được đưa vào phòng mổ. B.é t.rai thoát c.hết, tuy nhiên màu da đã nhợt nhạt và thiếu oxy.

Bảo Nhiên

Theo Sohu/VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *