Là ‘phương thuốc kỳ diệu’, đi bộ thực sự phòng được những bệnh gì?

Đi bộ giúp giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch, và giờ đây nó còn được phát hiện là có thể đẩy lùi bệnh não.

Nhà văn người Anh Raynor Winn và chồng của mình là ông Moth đã kể lại trải nghiệm thần kỳ của họ.

Ông Moth mắc một chứng bệnh não tiến triển chậm hiếm gặp là thoái hóa vỏ não, ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng giao tiếp và vận động.

la phuong thuoc ky dieu di bo thuc su phong duoc nhung benh gi ebf 6788184

Đi bộ có khả năng giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch, và giờ đây nó còn được phát hiện là có thể đẩy lùi bệnh não. Ảnh SHUTTERSTOCK

10 năm trước, ông được chẩn đoán mắc bệnh. Và kể từ đó, họ bắt đầu đi bộ đường dài. Và thật kỳ diệu, sức khỏe của ông Moth đã được cải thiện rõ rệt, theo tờ South China Morning Post.

Sau đó, lo lắng rằng sức khỏe của ông Moth đang suy giảm sau đại dịch, họ quyết định đi bộ xa hơn. Lần này là đi bộ xuyên nước Anh, với khoảng 1.600 km. Và thật thần kỳ, một lần nữa tình trạng của ông Moth lại được cải thiện nhiều hơn nữa.

Tại sao đi bộ có thể đảo ngược các triệu chứng?

Giáo sư Anthony Hannan, thuộc Viện Khoa học Thần kinh và Sức khỏe Tâm thần Florey của Đại học Melbourne, Úc, giải thích: Hoạt động thể chất, kể cả đi bộ, có lợi cho mọi cơ quan trong cơ thể, kể cả bộ não, làm tăng lưu lượng m.áu đến các cơ quan. Nó có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn tỉ vi khuẩn trong ruột tương tác với mọi cơ quan khác trong cơ thể, kể cả não, theo South China Morning Post.

Ông Anthony Hannan nói: Con người được tiến hóa để đi bộ những quãng đường dài trong cuộc sống săn b.ắn hái lượm. Vì vậy, hoạt động thể chất – ngoài việc trì hoãn bệnh tật, còn có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển bệnh.

Đi bộ giúp giảm nguy cơ bệnh gì?

Ung thư

Rất nhiều, nghiên cứu đã chứng minh đi bộ có khả năng giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến khích đi bộ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nguy cơ mắc tới 7 loại ung thư. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ đi bộ nhanh trong hơn 7,5 giờ một tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 6%.

Một nghiên cứu khác cho thấy đi bộ nhanh 7 giờ mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tới 40%, theo South China Morning Post.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày có thể ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ tới 27%.

Giữ cho bộ não nhạy bén

Đi bộ cũng giữ cho bộ não nhạy bén. Nghiên cứu của Đại học California trên 6.000 phụ nữ từ 65 t.uổi trở lên cho thấy những phụ nữ đi bộ nhiều hơn ít bị mất trí nhớ hơn.

Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng đi bộ nhanh 10.000 bước mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

la phuong thuoc ky dieu di bo thuc su phong duoc nhung benh gi c35 6788184

Đi bộ có thể đẩy lùi bệnh não. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đi bộ thậm chí có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tập thể dục làm giảm tình trạng kháng insulin, giúp cơ thể sử dụng glucose hiệu quả hơn.

Vì vậy, với những tác dụng ngăn ngừa bệnh tật thuyết phục của việc đi bộ, có thể hiểu rằng nó có khả năng chữa bệnh.

Nhà thần kinh học Shane O’Mara, giáo sư nghiên cứu não bộ thực nghiệm tại Trinity College Dublin, (Ireland), gọi đi bộ là “siêu năng lực”, tốt cho cơ bắp, giúp bảo vệ và sửa chữa các cơ quan, làm chậm hoặc đẩy lùi quá trình lão hóa não.

Ông viết: “Đi bộ tăng cường mọi khía cạnh của hoạt động xã hội, tâm lý và thần kinh. Đi bộ thậm chí còn được gọi là “phương pháp chữa bệnh thần kỳ”, theo South China Morning Post.

Ctrl+Shift+T: Tổ hợp phím kỳ diệu ít người biết trên Chrome

Có một sự thật là không nhiều người biết về tổ hợp phím Ctrl Shift T, hoặc chưa chắc đã khai thác được hết sự tiện lợi từ nó.

Bạn không phải người duy nhất thường hay nhấp vào dấu “X” trên tab trình duyệt Chrome, khiến trang web bạn đang đọc bị tắt mất, trong khi điều bạn muốn chỉ là chuyển sang một tab khác ngay cạnh đó. Tất cả chúng ta đều hay bị nhầm như vậy.

Tuy nhiên, có một cách để bạn sửa chữa sai lầm ngay lập tức. Đó là cụm phím tắt Ctrl Shift T. Có một sự thật là không nhiều người biết về tổ hợp phím kỳ diệu này, hoặc chưa chắc đã khai thác được hết sự tiện lợi từ nó.

Ctrl Shift T (hoặc Cmd Shift T cho người dùng Mac) giúp người dùng hoàn tác khi vô tình đóng tab hoặc cửa sổ trình duyệt. Ctrl Shift T là cách dễ nhất để khôi phục tab trình duyệt mà bạn vừa tắt đi.

Google Chrome cung cấp cho bạn một vài tùy chọn để khôi phục tab và cửa sổ sau khi bạn đóng chúng. Nhưng cần lưu ý rằng việc khôi phục các tab đã đóng sẽ không hoạt động khi duyệt ở chế độ ẩn danh.

1. Sử dụng tổ hợp phím

Cách nhanh nhất để khôi phục một tab mà bạn vô tình đóng là sử dụng tổ hợp phím. Trên PC, sử dụng Ctrl Shift T. Trên máy Mac, hãy sử dụng Cmd Shift T.

Nếu muốn khôi phục nhiều tab hoặc cần một tab mà bạn đã đóng trước cả tab vừa khôi phục, chỉ cần tiếp tục nhấn Ctrl Shift T và các tab của bạn sẽ xuất hiện lại theo thứ tự đã đóng.

Nếu bạn vô tình đóng hoàn toàn toàn bộ cửa sổ trình duyệt của mình, chỉ cần mở một cửa sổ Chrome mới và phím tắt sẽ mở lại mọi thứ cùng một lúc. Đây là một mẹo hay khi bạn gặp phải trường hợp máy tính tự khởi động lại.

2. Tìm lịch sử trình duyệt

Lịch sử trình duyệt Chrome của bạn cũng theo dõi các tab đã đóng gần đây. Nó không khôi phục nhanh như tổ hợp phím trên, nhưng phương pháp này hữu ích nếu bạn đã đóng tab từ lâu và cần tìm lại tab đó.

Có một số cách để truy cập lịch sử trình duyệt của bạn trong Chrome. Có thể sử dụng phím tắt Ctrl H. Một cách khác là nhấp vào menu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt, sau đó chọn Lịch sử. Và tùy chọn thứ ba là nhập “chrome://history” vào thanh địa chỉ của bạn, sau đó nhấn enter.

Trong lịch sử trình duyệt, bạn có thể tìm lại tab vừa đóng mà bạn cần khôi phục.

Ngoài ra, trong menu cũng có danh sách các tab Đã đóng gần đây được tích hợp sẵn mà bạn có thể chọn để mở lại.

ctrlshiftt to hop phim ky dieu it nguoi biet tren chrome c94 6786163

3. Tìm kiếm theo tab

Bạn đã bao giờ nhận thấy mũi tên trỏ xuống trong thanh tab Chrome của mình chưa?

Trên Chrome của Windows, nó nằm ngay bên cạnh các biểu tượng thu nhỏ, phóng to và đóng cửa sổ của bạn. (Trên máy Mac, biểu tượng này ở trên cùng bên phải.)

Biểu tượng này là tính năng tìm kiếm tab tích hợp sẵn của Chrome, có thể truy cập tính năng này bằng một phím tắt đơn giản: Ctrl Shift A .

Tìm kiếm tab hiển thị cho bạn danh sách tất cả các tab bạn hiện đang mở và một danh sách khác gồm các tab đã đóng gần đây. Bạn có thể cuộn qua các danh sách để mở lại hoặc chuyển sang tab mong muốn hoặc sử dụng thanh tìm kiếm để tìm bằng từ khóa. Công cụ này rất hữu ích cho những người luôn mở hàng chục tab.

4. Thanh tác vụ

Nếu bạn đã mở một cửa sổ Chrome – hoặc nếu ứng dụng được ghim vào thanh tác vụ của bạn – hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng từ thanh tác vụ và bạn sẽ thấy một danh sách ngắn các liên kết: Được truy cập nhiều nhất và Đã đóng gần đây .

Từ đó, bạn có thể khôi phục một tab chỉ bằng cách nhấp vào nó. (Tùy chọn này không xuất hiện trên máy Mac)

Có một cài đặt Chrome cho phép đặt Ctrl Shift T thành mặc định. Bằng cách bật tính năng này, mỗi khi bạn mở Chrome, trình duyệt sẽ tự động mở lại các tab bạn đã mở trong phiên trước đó.

Để bật tính năng này, hãy đi tới cài đặt Chrome của bạn, sau đó chọn Khi khởi động (On startup). Chọn tùy chọn Tiếp tục tại nơi bạn vừa rời đi (Continue where you left off).

Với các trình duyệt khác, như Firefox, Microsoft Edge và Opera, phím tắt Ctrl Shift T cũng sẽ hoạt động gần như tương tự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *