Kinh hoàng chuyện ’sống chung’ với đồng xu mắc kẹt trong mũi hơn nửa thế kỷ

Một người đàn ông ở Nga đã phải chịu đựng tình trạng khó chịu khi một đồng xu bị mắc kẹt hơn nửa thế kỷ trong lỗ mũi.

Một người đàn ông giấu tên 59 t.uổi ở Zelenograd, Nga, đã sống với tình trạng khó thở đường mũi nghiêm trọng trong 53 năm, chỉ vì một đồng xu mà ông đã nhét vào mũi khi mới 6 t.uổi.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng vào thời điểm đó anh ấy quá sợ hãi nên không nói chuyện này với người mẹ nghiêm khắc của mình, sau đó, anh ta quên mất trong nhiều năm trời.

Thời gian gần đây, tức là sau 53 năm, người đàn ông cảm thấy khó chịu và đến bệnh viện để kiểm tra.

kinh hoang chuyen song chung voi dong xu mac ket trong mui hon nua the ky 000 5489306

Kinh hoàng chuyện ’sống chung’ với đồng xu mắc kẹt trong mũi hơn nửa thế kỷ

Các bác sĩ tại Bệnh viện Thành phố Konchalovsky ở Zelenograd cho biết kết quả chụp CT tiết lộ đường mũi phải bị tắc hoàn toàn do dị vật như viên đá mắc kẹt ở phía sau, sát vòm họng. Dị vật chỉ để hở một kẽ nhỏ và không cản trở đường thở mũi hoàn toàn nhưng gây ra tình trạng khó trở ngày càng trở nên trầm trọng.

Các bác sĩ sau đó phải tiến hành phẫu thuật nội soi để loại bỏ đồng xu ra khỏi mũi người đàn ông 59 t.uổi. Đồng t.iền kim loại có trị giá khoảng một xu vào thời điểm đó nhưng đến nay không còn được sử dụng.

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Elena Nepryakhina cho biết: “Chúng tôi phẫu thuật vào thứ Sáu và anh ấy xuất viện vào thứ Hai. Anh ấy đã thở được hoàn toàn bằng mũi sau ca phẫu thuật”.

Người đàn ông may mắn đã lấy lại được hoàn toàn khả năng thở bằng mũi và tránh được những biến chứng nặng do dị vật để lâu.

Người đàn ông 59 t.uổi đến từ Nga không phải là trường hợp đầu tiên bị dị vật che đường thở trong nhiều thập kỷ. Vào năm 2015, Steve Easton, 51 t.uổi, sống ở Surrey, vô cùng may mắn khi tình cờ hắt hơi mạnh khiến chiếc phi tiêu đồ chơi bị mắc kẹt trong mũi lâu năm b.ắn ra ngoài.

Steve Easton cho biết, năm 7 t.uổi, anh bị chiếc phi tiêu đồ chơi kẹt trong lỗ mũi. Khi đó, bố mẹ đã đưa anh đến các bệnh viện để lấy nó ra nhưng các bác sĩ không thể lấy ra được. Steve Easton đành chấp nhận sống chúng với chiếc phi tiêu trong mũi. Ông thường xuyên bị đau đầu, sụt sịt, khó thở. Ông nói rằng ông hoàn toàn quên mất chiếc phi tiêu đã mắc vào mũi mình suốt 44 năm.

Gắp thanh kim loại hình chữ V trong cổ họng b.é g.ái

Sau khi nuốt phải thanh kim loại sắc nhọn, b.é g.ái không xoay trái được vì đau cổ. Do thanh kim loại chưa xuyên sâu hơn nữa, bệnh nhi thoát c.hết.

Chiều 28/12, bác sĩ Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ, cho biết đơn vị này vừa nội soi gắp một đoạn kim loại dài hình chữ V trong cổ họng b.é g.ái. Bệnh nhi 5 t.uổi quê xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, được chuyển viện từ tuyến dưới lên vào một ngày trước.

Trước 4 giờ nhập viện, người nhà phát hiện bé nuốt phải dị vật kim loại nhưng không rõ hình dáng. Bé sau đó nói nuốt đau, không ăn uống được nên đến người nhà đưa tới Bệnh viện Cờ Đỏ thăm khám.

gap thanh kim loai hinh chu v trong co hong be gai b11 5476455

Dị vật hình chữ V là thanh sắt nhọn trong cổ họng b.é g.ái 5 t.uổi. Ảnh: Quốc Văn.

Khi Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ tiếp nhận từ tuyến dưới chuyển lên, bé này nằm trong tình trạng nghiêng cổ về một bên phải, không xoay sang trái được do đau và khó nuốt. Bác sĩ cho chụp X-quang cổ phát hiện hình ảnh cản quang hình chữ V ở hạ họng.

Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định nội soi lấy dị vật cấp cứu cho bé. Dị vật là đoạn kim loại dài 7 cm hình chữ V gập góc, một đầu cài vào thành bên họng trái, đỉnh chữ V chặn ngay xoang lê bên trái.

Các phẫu thuật viên nhận định bệnh nhi rất may mắn vì đầu nhọn của kim loại chỉ mới cài vào thành bên họng mà không xuyên sâu. Nếu bệnh nhi xoay cổ, có thể đoạn kim loại sẽ xuyên sâu hơn nữa và rất gần các cấu trúc nguy hiểm như động – tĩnh mạch cảnh.

Nếu đoạn kim loại rơi vào lòng thực quản, đ.âm t.hủng bộ phận này, đây cũng là biến chứng rất nguy hiểm. Một điều may mắn nữa là đoạn kim loại không rơi vào đường thở. Nếu nó rơi vào, người bệnh rất dễ t.ử v.ong ngay.

Sức khỏe bệnh nhi hiện ổn định, được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại khoa Ba Chuyên khoa của Bệnh viện Nhi Đồng TP Cần Thơ.

Trưởng khoa Ba Chuyên khoa Võ Thị Thùy Linh cho biết đây là một trường hợp khó, nếu không can thiệp sớm có thể nguy hiểm đến tính mạng. Qua trường hợp này, các bậc phụ huynh nên chú ý theo dõi, hạn chế để trẻ tự chơi một mình mà không có người lớn quan sát. Đặc biệt, cha mẹ không để trẻ tiếp xúc các vật nguy hiểm như kim loại, đồng xu, các loại vật sắc nhọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *