Không thể ngờ đây là 4 yếu tố khiến chị em bị suy buồng trứng sớm

Yếu tố di truyền

1 suy buong trung som 124729363

Các nghiên cứu trước đây đã khẳng định rằng di truyền đóng vai trò quyết định đối với tuổi mãn kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi mãn kinh của con gái có tương quan đáng kể với tuổi mãn kinh của mẹ. Tuổi mãn kinh của mẹ tương đối muộn thì tuổi mãn kinh của con gái cũng muộn.

Điều trị bệnh

Phương pháp điều trị ung thư có thể làm tổn thương buồng trứng. Một bé gái 12 tuổi đã bị mãn kinh, do trước đó bệnh nhân bị ung thư máu và đã tiến hành ghép tủy nên các đặc điểm giới tính thứ phát mất hẳn, ngực không phát triển, chức năng buồng trứng suy giảm, gây mãn kinh.

Mang thai nhiều hơn

3 suy buong trung som 1247415

Tuổi mãn kinh liên quan đến thời kỳ mang thai và đẻ. Càng mang thai và đẻ nhiều thì tuổi mãn kinh càng muộn. Trong cơ thể phụ nữ có 400 đến 500 tế bào trứng trưởng thành và thải ra. Nhưng một khi phụ nữ mang thai, cô ấy sẽ không rụng trứng trong suốt thai kỳ, dẫn đến chậm kinh. Cho con bú cũng ức chế quá trình rụng trứng.

Yếu tố lối sống

Một nghiên cứu cho rằng những phụ nữ ăn nhiều trái cây và protein hơn sẽ có tuổi mãn kinh tự nhiên muộn hơn. Tuổi mãn kinh tự nhiên của phụ nữ hút thuốc lá thường xuyên sẽ sớm hơn từ 1 đến 2 năm, lag do các hydrocacbon thơm đa vòng trong thuốc lá sẽ làm tổn thương nang buồng trứng.

Một cuộc khảo sát năm 2012 của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) cũng cho thấy rằng những phụ nữ có thói quen tập thể dục ở tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành sẽ mãn kinh muộn hơn.

Thức khuya và làm việc căng thẳng sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây suy thoái chức năng buồng trứng và mãn kinh sớm.

Ngoài ra, các tình trạng tâm lý không tốt như lo lắng, trầm cảm cũng có thể dẫn đến mãn kinh sớm.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *