Hy vọng về một loại thuốc trị tiểu đường có thể giúp giảm cân

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng giảm cân của thuốc semaglutide trị tiểu đường. Hiện thuốc này vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu…

Béo phì là một vấn đề sức khỏe phổ biến và nghiêm trọn trên toàn cầu. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, sự phổ biến của bệnh béo phì ở Mỹ tăng lên đáng kể từ 30,5% năm 1999-2000 đến 42,4% trong 2017-2018, với béo phì nghiêm trọng tăng từ 4,7% lên 9,2%.

hy vong ve mot loai thuoc tri tieu duong co the giup giam can 944 5586465

Các bác sĩ thường sử dụng chỉ số khối cơ thể (BMI) để xác định xem trọng lượng của một người có khỏe mạnh hay không. Chỉ số BMI từ 25 đến

Béo phì làm giảm t.uổi thọ và là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, buồng trứng, nội mạc tử cung, tuyến t.iền liệt, gan và ruột kết…

Hiện nay, sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập thể dục là phương pháp chính trong điều trị béo phì. Nếu các biện pháp can thiệp lối sống này không hiệu quả trong vòng 6 tháng, các hướng dẫn lâm sàng khuyến nghị dùng thuốc cho những người có BMI 30 hoặc những người có BMI 27 có các tình trạng sức khỏe liên quan khác. Tuy nhiên, các vấn đề về hiệu quả, chi phí và an toàn… đã hạn chế việc sử dụng các loại thuốc hiện có.

Semaglutide dạng tiêm là một loại thuốc mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chấp thuận dùng cho người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch. Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 liên quan đến người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì, điều trị bằng thuốc semaglutide dạng tiêm giúp giảm cân.

Kết quả này khiến các nhà điều tra tiến hành một thử nghiệm toàn cầu giai đoạn 3 – STEP (Hiệu quả điều trị semaglutide ở người bị béo phì) để điều tra tính an toàn và hiệu quả của semaglutide ở những người tham gia từ 18 t.uổi trở lên.

Những người tham gia có BMI 30 hoặc BMI 27 và các tình trạng sức khỏe liên quan đến cân nặng (bao gồm tăng huyết áp, cholesterol cao, tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ và bệnh tim mạch). Thử nghiệm loại trừ những người bị tiểu đường trước đó đã trải qua phẫu thuật béo phì, hoặc đã sử dụng thuốc điều trị béo phì trong 90 ngày trước khi tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên tổng số 1.961 người tham gia nhận semaglutide (dưới dạng tiêm dưới da với liều 2,4 miligam) hoặc giả dược, với cả hai nhóm đều được can thiệp lối sống.

Trong 68 tuần, 1.306 người tham gia đã nhận được semaglutide và 655 người tham gia nhận được giả dược hàng tuần. Lúc ban đầu, trọng lượng cơ thể trung bình là 105,3 kg, độ t.uổi trung bình là 46 t.uổi và BMI trung bình là 37,9. Ngoài ra, 75% người tham gia có ít nhất một điều kiện sức khỏe cùng tồn tại.

Các nhà khoa học nhận thấy, những người tham gia trong nhóm dùng thuốc đã giả trung bình 14,9% (15,3 kg) trọng lượng cơ thể so với ban đầu, trong khi nhóm dùng giả dược giảm 2,4% (2,6 kg).

Những người tham gia nghiên cứu được sử dụng semaglutide cũng giảm nhiều hơn về chu vi vòng eo, huyết áp, mức lipid, đường huyết so với những người dùng giả dược. Ngoài ra, họ đã tăng điểm số hoạt động thể chất (tự báo cáo).

Các tác dụng ngoại ý phổ biến nhất bao gồm buồn nôn từ nhẹ đến trung bình và tiêu chảy thường giảm dần theo thời gian. Nhiều người tham gia đã ngừng điều trị do tác dụng phụ trên đường tiêu hóa ở nhóm semaglutide (4,5%) so với nhóm giả dược (0,8%).

Một trong những tác giả chính của nghiên cứu, BS Rachel Batterham, Đại học College London (UCL) cho biết, chưa có loại thuốc nào đạt được mức độ giảm cân ấn tượng này. Mặc dù kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn, song vẫn cần những nghiên cứu tiếp theo so sánh semaglutide với các lựa chọn điều trị phẫu thuật và dùng thuốc các thuốc tiêu chuẩn khác để xác định vai trò cuối cùng của semaglutide trong điều trị.

3 đ.ứa t.rẻ béo phì từng khiến bố định bán thận để chạy chữa giờ ra sao?

Ông bố nghèo từng có ý định bán một quả thận để có t.iền chữa trị cho ba đứa con bị bệnh béo phì.

3 dua tre beo phi tung khien bo dinh ban than de chay chua gio ra sao 2c4 5574310

Ảnh minh họa

Năm 2015, cộng đồng mạng thế giới xôn xao trước câu chuyện một gia đình ở Gurjarat, Ấn Độ có tới 3 đứa con cùng bị mắc bệnh béo phì.

Khi đó Yogita Rameshbhai Nandwana (5 t.uổi), Anisha (3 t.uổi) và cậu em trai út Harsh (18 tháng t.uổi) lần lượt sở hữu trọng lượng cơ thể bất thường là 45kg, 34kg, 15kg. Cả 3 chị em đều có tên trong danh sách những em bé béo nhất thế giới.

3 dua tre beo phi tung khien bo dinh ban than de chay chua gio ra sao efa 5574310

3 dua tre beo phi tung khien bo dinh ban than de chay chua gio ra sao 215 5574310

Những đ.ứa t.rẻ luôn cảm thấy đói và có thể ăn suốt cả ngày.

Các bé luôn có cảm giác đói và đòi ăn liên tục trong ngày. Yogita và Amisha thường ăn bữa sáng với khẩu phần gồm 6 quả chuối, 8 bánh chapatis; sau đó là nửa kg gạo và 3 bát cà ri cho bữa trưa. Bữa tối, hai chị em ăn 6 gói khoai tây chiên giòn, 5 gói bánh quy, 12 quả chuối. Ngoài ra, cả 2 còn tiêu thụ hết 1 lít sữa và 1 lít Coca mỗi ngày.

Cha của 3 đ.ứa t.rẻ là anh Rameshbhai Nandwana (39 t.uổi) dù rất muốn chạy chữa cho các con nhưng hoàn cảnh kinh tế không cho phép. Nhiều lần anh đã nghĩ đến việc bán một quả thận để có t.iền đưa các con lên thành phố chữa bệnh.

3 dua tre beo phi tung khien bo dinh ban than de chay chua gio ra sao 9ee 5574310

3 dua tre beo phi tung khien bo dinh ban than de chay chua gio ra sao 6c3 5574310

Người cha nghèo từng nghĩ đến chuyện bán thận để chữa trị cho 3 con.

Anh Rameshbhai Nandwana chỉ kiếm được khoảng 35 bảng Anh (1,1 triệu đồng) một tháng từ công việc lao động chân tay vất vả. Căn bệnh của các con càng khiến gia đình nghèo thêm túng quẫn. Anh luôn phải chi hết số t.iền kiếm được để thỏa mãn cơn thèm ăn của các con mình.

“Có thời điểm tôi chỉ được trả 1 bảng Anh cho 1 ngày công, có lúc còn không có việc để làm. Tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì có thể để k.iếm t.iền. Tôi luôn lo lắng về việc cho những đứa con của mình ăn. Khi không có t.iền, tôi đã vay mượn của anh em, bạn bè”, anh Rameshbhai cho biết.

Thu nhập ít ỏi của hai vợ chồng chỉ đủ cho các con ăn đã là may mắn chứ đừng nói đến t.iền chạy chữa. Với thân hình quá khổ, ba đ.ứa t.rẻ cũng không thể di chuyển nhiều, phần lớn thời gian chúng ở nhà chơi với nhau.

Câu chuyện sau khi được đăng tải đã khiến nhiều người thương cảm. Không chỉ bởi tình trạng sức khỏe đáng lo ngại của 3 em mà họ còn thương cho dáng hình gầy guộc, chất chứa biết bao nỗi lo lắng của người cha.

Sau đó, nhiều nhà hảo tâm đã ngỏ ý giúp đỡ, trong đó có cả một bệnh viện công lập ở địa phương. Tuy nhiên, ngay cả khi thực hiện cắt giảm khẩu phần ăn, tình trạng của các em vẫn không có nhiều biến chuyển. Không ai có thể giúp những đ.ứa t.rẻ giảm cân lâu dài và giữ được sức khỏe ổn định.

3 dua tre beo phi tung khien bo dinh ban than de chay chua gio ra sao 5e5 5574310

Các bé đã được làm phẫu thuật thu nhỏ dạ dày vào năm 2018.

Thời điểm năm 2018, khi cân nặng 2 con gái lớn đạt ngưỡng 82kg và 59kg kèm theo chứng bệnh gan nhiễm mỡ và khó thở khi ngủ, gia đình anh Rameshbhai bất ngờ nhận được lời mời từ bác sĩ Mahendra Narwaria. Bác sĩ Mahendra là bác sĩ phẫu thuật bệnh lý hàng đầu châu Á, đến từ Phòng khám bệnh lý châu Á ở Ahmedabad, miền Tây Ấn Độ. Ngay lập tức, cả gia đình họ đã lên chuyến tàu lửa kéo dài 9 tiếng đồng hồ đến gặp vị này mong tìm lấy hi vọng sống cho các con.

Bác sĩ Narwaria hứa giúp đỡ các con anh Rameshbhai hoàn toàn miễn phí, đồng thời đề nghị gia đình cho các em phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

“Tôi đã đọc được câu chuyện của họ trên mặt báo. Nếu cứ tiếp tục để tình trạng ấy kéo dài, những đ.ứa t.rẻ sẽ không được sống đến t.uổi trưởng thành. Chúng cần sự giúp đỡ để giảm cân, sau đó lên kế hoạch lâu dài để ổn định sức khỏe”, bác sĩ Narwaria nói.

3 dua tre beo phi tung khien bo dinh ban than de chay chua gio ra sao 032 5574310

Trọng lượng của 2 b.é g.ái đã dần giảm xuống và khả năng hô hấp của các em cũng tốt hơn.

Một tháng sau ca phẫu thuật thành công, cân nặng của Yogita và Amisha đều có dấu hiệu giảm xuống đáng kể. Cụ thể, Yogita đã giảm được 9kg và Amisha giảm được 10kg, sức khỏe và khả năng hô hấp của các em cũng được cải thiện. Vì còn quá nhỏ nên cậu con trai út chưa thể sử dụng phương pháp phẫu thuật.

Trong khoảng 2 năm, các bé sẽ giảm được khoảng 80 đến 90% trọng lượng dư thừa, dạ dày sẽ trở lại bình thường trong khoảng 5 năm nữa. Tuy nhiên, để không tăng cân trở lại các em phải tăng cường vận động và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Hai con của anh Rameshbhai sẽ phải theo dõi bệnh lý suốt đời dù đã trải qua ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.

Dù vậy với gia đình anh Rameshbhai đây thực sự đã là một phép màu.”Đã có lúc tôi tự hỏi liệu có ai thực sự giúp được mình hay không. Có nhiều người liên hệ và đã để lại cho tôi cảm giác tràn đầy hy vọng, nhưng họ chỉ muốn nhìn thấy các con của tôi, họ không có ý định giúp đỡ. Nhờ bác sĩ Narwaria, các con của tôi có cơ hội sống trong một tương lai tốt đẹp hơn”, anh nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *