Hàng tạ thịt lợn làm sẵn bị thu hồi vì có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm

Mới đây, một công ty tại Hoa Kỳ đã thu hồi hơn 3 tạ thịt lợn vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường ruột nguy hiểm.

Theo Dịch vụ Kiểm tra và An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (FSIS), Công ty đóng gói Fisher có trụ sở tại IN (Hoa Kỳ) đã thu hồi 744 pound (hơn 3 tạ) sản phẩm thịt lợn làm sẵn có thể bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

hang ta thit lon lam san bi thu hoi vi co the chua vi khuan nguy hiem 1bd969

Thực phẩm bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes có thể gây t.ử v.ong cho người sử dụng. Ảnh: FSN

Các sản phẩm thịt lợn bị thu hồi là các sản phẩm đã được đóng gói vào ngày 27 tháng 8 năm 2019. Các sản phẩm bị thu hồi mang số hiệu thành lập 74 74 74ININ bên trong nhãn hiệu kiểm tra của USDA. Những mặt hàng này đã được chuyển đến các địa điểm bán lẻ ở Indiana.

Vụ việc được phát hiện khi phía công ty thông báo cho FSIS rằng một mẫu sản phẩm được sản xuất bởi Công ty Bao bì Fisher là dương tính với Listeria monocytogenes.

Tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn L. monocytogenes có thể gây bệnh listeriosis, một bệnh n.hiễm t.rùng nghiêm trọng ảnh hưởng chủ yếu đến người cao t.uổi, người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Listeriosis có thể gây sốt, đau cơ, nhức đầu, cứng cổ, nhầm lẫn, mất thăng bằng và co giật đôi khi xảy ra trước khi bị tiêu chảy hoặc các triệu chứng tiêu hóa khác. N.hiễm t.rùng xâm lấn lan ra ngoài đường tiêu hóa. Ở phụ nữ mang thai, n.hiễm t.rùng có thể gây sảy thai, thai c.hết lưu, sinh non hoặc n.hiễm t.rùng đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, chúng có thể gây n.hiễm t.rùng nghiêm trọng và đôi khi gây t.ử v.ong ở người lớn t.uổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Listeriosis được điều trị bằng kháng sinh. Những người thuộc nhóm có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng giống cúm trong vòng hai tháng sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm nên tìm đến chăm sóc y tế và báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

FSIS lo ngại rằng một số sản phẩm có thể được tích trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông của người tiêu dùng. Người tiêu dùng đã mua các sản phẩm này được khuyến khích không sử dụng chúng. Những sản phẩm này nên được vứt đi hoặc trả lại nơi mua.

Thanh Vân

Theo FSN/vietQ

Singapore: Tiến hành thu hồi cá hồi Na Uy vì nhiễm vi khuẩn gây tiêu chảy

Ngày 31/7 vừa qua, cơ quan Thực phẩm Singapore đã tiến hành thu hồi 1 lô cá hồi Na Uy sau khi phát hiện vi khuẩn listeria monocytogenes gây tiêu chảy.

singapore tien hanh thu hoi ca hoi na uy vi nhiem vi khuan gay tieu chay f96f06

Ngày 31/7 vừa qua, cơ quan thực phẩm Singapore (The Singapore Food Agency – viết tắt SFA) đã thông báo rằng vừa thu hồi 1 lô cá hồi Đại Tây Dương nhập khẩu từ Na Uy. Nguyên nhân của vụ việc này là do họ đã phát hiện vi khuẩn listeria monocytogenes trong 1 mẫu thử.

singapore tien hanh thu hoi ca hoi na uy vi nhiem vi khuan gay tieu chay f24468

Hình ảnh lô cá hồi nhiễm khuẩn được SFA cung cấp.

Theo đó, công ty nhập khẩu lô cá hồi đến Singapore là Yu Fish, mã s.ố l.ô #6751, số nhà máy là F430. Họ cũng đã thông báo sự việc đến phía cung cấp ở Na Uy. Trong lúc đó SFA đã chỉ đạo nhà nhập khẩu thu hồi sản phẩm và quá trình đang được gấp rút diễn ra.

Cơ quan Thực phẩm Singapore còn gửi khuyến cáo đến người tiêu dùng đã mua cá hồi Đại Tây Dương từ Na Uy rằng nên nấu thật kỹ trước khi sử dụng. Với những người lo lắng về việc cá hồi mình mua có bị nhiễm khuẩn hay không có thể đến các cửa hàng bán lẻ để kiểm tra nguồn gốc chính xác.

singapore tien hanh thu hoi ca hoi na uy vi nhiem vi khuan gay tieu chay 78fc24

Được biết, vi khuẩn listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm và gây ra các triệu chứng bao gồm sốt, đau mỏi cơ, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Nếu vi khuẩn lan tới hệ thần kinh thì có thể gây đau cổ, cứng cổ, mất thăng bằng, thậm chí có thể dẫn đến co giật.

Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm listeria, nhất là ở phụ nữ có thai, t.rẻ e.m, người già và những người bị suy giảm miễn dịch hoặc khả năng miễn dịch bị kém. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, vi khuẩn này có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc n.hiễm t.rùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

Trước những nguy hiểm của vi khuẩn listeria monocytogenes, tốt nhất, người chế biến nên cẩn thận, đảm bảo vệ sinh bằng cách rửa tay kĩ trước và sau khi xử lý thịt sống.

singapore tien hanh thu hoi ca hoi na uy vi nhiem vi khuan gay tieu chay 5999b3

Cá hồi sống là món ăn yêu thích của nhiều người.

Hiện tại, chưa rõ sự nhiễm khuẩn này có xuất hiện ở cá hồi Na Uy nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Thế nhưng, các bà nội trợ vẫn cần chú ý khi mua và chế biến thực phẩm này để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Chúng tôi sẽ cập nhật những diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *