Để tuyến t.iền liệt khỏe mạnh, cần uống bao nhiêu nước?

Mọi chức năng trong cơ thể đều cần nước. Uống đủ nước sẽ giúp các cơ quan hoạt động khỏe mạnh, kể cả tuyến t.iền liệt.

Tuyến t.iền liệt rất quan trọng với sức khỏe nam giới vì hỗ trợ sản x.uất t.inh dịch, x.uất t.inh và chuyển đổi hoóc môn s.inh d.ục nam testosterone.

Các chuyên gia sức khỏe thường khuyến cáo một người trưởng thành nên uống ít nhất 2 lít nước/ngày. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp mà có thể cần uống nhiều nước hơn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

de tuyen tien liet khoe manh can uong bao nhieu nuoc 83b 7167638

Uống nhiều nước sẽ giúp người bị phì đại tuyến t.iền liệt giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng đường tiết niệu. Ảnh PEXELS

Một trong những cách để biết cơ thể có đang thiếu nước hay không là hãy theo dõi màu sắc của nước tiểu. Nước tiểu bình thường sẽ có màu vàng nhạt. Nếu nước tiểu trắng trong thì cơ thể đang uống nhiều nước. Nước tiểu màu vàng đậm là dấu hiệu mất nước và cần uống thêm nước.

Trên thực tế, một nam giới trưởng thành uống 2 lít nước/ngày là đủ để tuyến t.iền liệt khỏe mạnh và hoạt động tốt. Thế nhưng, một số người có thể cần uống nhiều hơn. Điều này tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể, cường độ vận động, thời tiết, tốc độ trao đổi chất, chế độ ăn và một số yếu tố khác.

Với những người bị phì đại tuyến t.iền liệt thì uống nhiều nước đặc biệt quan trọng. Phì đại tuyến t.iền liệt, còn được gọi là tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính, là tình trạng mà tuyến t.iền liệt phình ra nhưng không phải do ung thư. Bệnh thường ảnh hưởng đến nam giới trên 50 t.uổi.

Viện Quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận Mỹ (NIDDK) cho biết những người bị phì đại tuyến t.iền liệt sẽ dễ bị n.hiễm t.rùng đường tiết niệu hơn người bình thường. Uống nhiều nước sẽ giúp ngăn ngừa n.hiễm t.rùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều nước sẽ khiến tình trạng tiểu đêm thêm trầm trọng.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người bị phì đại tuyến t.iền liệt nên uống nhiều nước nhưng cần giảm lượng nước khi gần giờ đi ngủ. Cụ thể, họ nên ngưng hoặc uống ít nước trong khoảng 2 – 3 giờ trước khi ngủ.

Loại nước phù hợp nhất với người bị phì đại tuyến t.iền liệt là nước lọc. Ngoài ra, để tối ưu hóa sức khỏe tuyến t.iền liệt, ngoài uống đủ nước thì nam giới cần ăn nhiều trái cây, rau củ và hạn chế các loại thịt đỏ, món có nhiều muối. Tập thể dục cũng cần được duy trì thường xuyên, theo Healthline.

Nam giới cần làm gì để tránh xa phì đại tuyến t.iền liệt?

Tuyến t.iền liệt của nam giới nằm bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Đây là tuyến sản x.uất t.inh dịch.

Khi nam giới già đi, mức testosterone sụt giảm và những thay đổi ở tế bào t.inh h.oàn có thể làm tuyến t.iền liệt phình to, dẫn đến phì đại tuyến t.iền liệt.

Phì đại tuyến t.iền liệt còn được gọi là tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính. Tình trạng này không phải là ung thư. Thế nhưng, bệnh sẽ trở thành vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nếu các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng sống, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

nam gioi can lam gi de tranh xa phi dai tuyen tien liet 5e3 7127286

Các triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt có thể xuất hiện lúc trung niên và trở nên nghiêm trọng khi nam giới già đi. Ảnh PEXELS

Các triệu chứng có thể bắt đầu xuất hiện khi nam giới bước vào t.uổi trung niên, sau đó dần trở nên nghiêm trọng. Những triệu chứng thường gặp của phì đại tuyến t.iền liệt gồm đi tiểu thường xuyên, tiểu nhiều vào ban đêm, khó tiểu, dòng nước tiểu yếu hoặc nhỏ giọt, có cảm giác không thể tống hết nước tiểu trong bàng quang ra ngoài.

Thuốc và phẫu thuật có thể điều trị hiệu quả phì đại tuyến t.iền liệt. Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh. Một điều quan trọng nam giới cần làm để giảm nguy cơ mắc phì đại tuyến t.iền liệt là tránh mắc hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa là các vấn đề sức khỏe do những bất thường về chuyển hóa gây ra, chẳng hạn như như tăng đường huyết, huyết áp cao, cholesterol cao hay béo phì. Những vấn đề này thường xảy ra cùng nhau.

Ngoài ra, với người béo phì, những thay đổi sinh lý nhất định xảy ra trong cơ thể như tăng áp lực trong ổ bụng, thay đổi hoóc môn, tăng hoạt động thần kinh giao cảm, tăng viêm và căng thẳng oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc phì đại tuyến t.iền liệt.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Frontiers in Endocrinology cho thấy tiểu đường có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng đường tiết niệu phát sinh do phì đại tuyến t.iền liệt. Tình trạng cholesterol cao trong m.áu cũng là yếu tố nguy cơ với phì đại tuyến t.iền liệt.

Để ngăn ngừa bệnh chuyển hoá, mọi người cần thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn. Ăn nhiều rau củ, trái cây, tập thể dục thường xuyên, tránh xa rượu, bia, t.huốc l.á và kiểm soát căng thẳng.

Phì đại tuyến t.iền liệt nếu không được điều trị có thể dẫn đến những biến chứng liên quan đến đường tiết niệu như n.hiễm t.rùng, sỏi bàng quang, tiểu ra m.áu, thậm chí là tổn thương thận do tiểu chảy ngược, theo Medical News Today.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *