Da có 3 dấu hiệu này chính là cảnh báo bệnh tiểu đường, đừng có thờ ơ

Bệnh tiểu đường không còn là căn bệnh chỉ dành riêng cho người trung niên và cao tuổi mà người trẻ cũng mắc phải. Điều đáng lo hơn là các triệu chứng ban đầu của bệnh không rõ ràng nên tỷ lệ nhận biết bệnh sớm là khá thấp. Mặc dù hiện nay bệnh tiểu đường dường như không gây nguy hại nhưng nó đang âm thầm và vô hình gây ra những tổn thương cho các cơ quan khác nhau của cơ thể, bao gồm mắt, tim mạch và mạch máu não, thận và hệ thần kinh!

Đây cũng là khía cạnh đáng sợ nhất của bệnh tiểu đường, một khi đường huyết không được kiểm soát tốt, bệnh nhân gặp nhiều biến chứng khác nhau theo thời gian.

Vì vậy, mọi người cũng không thể bỏ qua tầm quan trọng của lượng đường trong máu. Đặc biệt những người có tiền sử gia đình, béo phì, có thói quen xấu, … thì càng không thể bỏ qua bất kỳ dấu hiệu sức khỏe bất thường.

Nếu lượng đường trong máu quá cao, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải 3 vấn đề bất thường xuất hiện trên làn da dưới đây:

1. Da ngứa ngáy không rõ nguyên nhân

1 diabetes 134937922

Gần 40% bệnh nhân tiểu đường đều gặp phải tình trạng da khô, ngứa ngáy. Dù đã thay quần áo, tắm rửa hay dùng thuốc bôi để cải thiện nhưng các triệu chứng vẫn không thuyên giảm. Điều này là do lượng đường trong máu của bệnh nhân bị vượt quá mức, từ đó kích thích các dây thần kinh ngoại vi, dẫn đến rối loạn thần kinh.

Bệnh nhân cũng có thể bị mất cân bằng cơ thể, mất nước, làm trầm trọng thêm các triệu chứng ngứa và thậm chí nổi phát ban đột ngột.

2. Mụn nước

2 diabetes 134949747

Mụn nước do tiểu đường là một trong những biến chứng ngoài da của bệnh tiểu đường. Tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 10% đến 37%. Bệnh nhân nam có nguy cơ mắc biến chứng này cao hơn bệnh nhân nữ.

Nơi dễ bị nổi mụn nước nhất là bàn chân, đặc biệt là bệnh nhân đi giày không phù hợp trong thời gian dài nên dễ nhiễm nấm Candida albicans hoặc các chấn thương khác…

3. Vết thương trên da lâu lành

3 diabetes 135000261

Ngoài mụn nước do tiểu đường, bệnh nhân còn dễ bị nhiễm nấm nhiều lần vì lượng đường trong máu quá cao. Một trong những căn bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất là nấm Candida albicans. 

Lúc này bàn chân của bệnh nhân có thể bị phồng rộp nghiêm trọng, bong tróc nhưng không giống như các bệnh nhiễm nấm khác. Vết thương trên da khó lành, thậm chí sẽ giãn nở ra.

Nếu không được kiểm soát kịp thời thì người bệnh có thể bị hoại tử chân, cắt cụt chi.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *