Cần đi bộ bao nhiêu mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch?

Sự thật là tập thể dục thường xuyên rất tốt cho tim của bạn.

can di bo bao nhieu moi ngay de tang cuong suc khoe tim mach 94e 5589031

Những người đi bộ hơn 2 giờ mỗi ngày (bao gồm cả tập thể dục và thói quen hằng ngày yêu cầu đi bộ, chẳng hạn như đi bộ ở cửa hàng tạp hóa) và tập thể dục mạnh mẽ hơn chỉ 50 phút mỗi tuần thì không có nguy cơ mắc bệnh tim – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo các chuyên gia tại Trung tâm Y tế John Hopkins, di chuyển nhiều hơn sẽ làm giảm huyết áp của bạn – một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim – và nó giúp bạn thon gọn (từ đó giúp tối ưu hóa sức khỏe tim mạch), làm chậm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp bạn xây dựng cơ bắp và năng lực hiếu khí, đồng thời giảm căng thẳng.

Nhưng theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS Medicine , các nhà nghiên cứu đang làm sáng tỏ chính xác mức độ tập thể dục – bao gồm cả đi bộ – bạn cần tập hằng ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch của mình.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford của Vương quốc Anh, tập trung vào hồ sơ tập thể dục của 90.211 người trưởng thành được chọn lọc từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu về sức khỏe và lối sống khổng lồ chứa hồ sơ của hơn 500.000 tình nguyện viên trong độ t.uổi từ 40 đến 69.

Các nhà nghiên cứu đã phân nhóm những người theo mức độ tập thể dục hằng tuần và liệu bài tập đó được coi là vừa phải hay cường độ cao hơn. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu có thể xác định ai trong số những tình nguyện viên sau đó đã phát triển bệnh tim.

can di bo bao nhieu moi ngay de tang cuong suc khoe tim mach 955 5589031

Đi bộ rất có lợi cho sức khỏe – SHUTTERSTOCK

Phân tích cho thấy những người không thực sự tập thể dục về cơ bản tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim, trong khi những người đi bộ hơn 2 giờ mỗi ngày (bao gồm cả tập thể dục và thói quen hằng ngày yêu cầu đi bộ, chẳng hạn như đi bộ cửa hàng tạp hóa) và tập thể dục mạnh mẽ hơn chỉ 50 phút mỗi tuần, thì không có nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí còn được hưởng lợi ích trong việc bảo vệ trái tim của họ, theo Eat This, Not That!

Theo The New York Times , mặc dù nghiên cứu “không chứng minh rằng đi bộ và các hoạt động khác trực tiếp củng cố sức khỏe tim mạch của mọi người, nhưng nó chứng minh rằng hai điều này có liên kết với nhau”.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng không có giới hạn nào đối với lợi ích sức khỏe tim mạch của việc tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày, theo Eat This, Not That!

Bài test sức khỏe tim mạch cực kỳ đơn giản, không cần máy móc cầu kỳ: Đừng bỏ qua vì cả quá trình chưa đến 2 phút!

Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian đi bộ lên 4 tầng có thể là một chỉ số phản ánh sức khỏe tim mạch của họ.

bai test suc khoe tim mach cuc ky don gian khong can may moc cau ky dung bo qua vi ca qua trinh chua den 2 phut 34d 5466625

Các nhà nghiên cứu từ Tây Ban Nha cho biết nếu bạn có thể leo bốn tầng cầu thang trong vòng chưa đầy một phút là một chỉ báo chính xác rằng bạn có sức khỏe tim mạch tốt.

Tiến sĩ Jesús Peteiro, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học Corua và là tác giả nghiên cứu cho biết: “Leo cầu thang là một cách dễ dàng để kiểm tra sức khỏe tim mạch của bạn. Nếu bạn mất hơn một phút rưỡi để leo lên bốn tầng cầu thang, sức khỏe của bạn chưa đạt mức tối ưu và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ”.

Nghiên cứu được trình bày tại một cuộc họp khoa học gần đây của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu đã so sánh kết quả của bài kiểm tra leo cầu thang với kết quả thu được từ bài kiểm tra tập thể dục được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

165 người tham gia nghiên cứu từng đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ cho đến khi kiệt sức với khả năng tập luyện của họ được đo bằng mức trao đổi chất tương đương (MET).

Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, nhóm nghiên cứu leo lên bốn chuyến cầu thang (60 bậc) với tốc độ nhanh nhưng không chạy, sau đó đo lại MET của họ.

Những người tham gia leo cầu thang trong vòng chưa đầy 40 đến 45 giây đã đạt được hơn 9 đến 10 MET.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đạt được 10 MET trong một bài kiểm tra tập thể dục có liên quan đến tỷ lệ t.ử v.ong thấp (1% hoặc ít hơn mỗi năm, hoặc 10% trong khoảng thời gian 10 năm).

Những người tham gia mất 1,5 phút hoặc lâu hơn để leo lên cầu thang đạt được ít hơn 8 MET, tức là tỷ lệ t.ử v.ong được dự đoán là 2 đến 4% mỗi năm, hoặc 30% trong 10 năm.

Hình ảnh chức năng tim trong các thử nghiệm cho thấy 58% những người tham gia mất hơn 1,5 phút để leo cầu thang có chức năng tim bất thường trong khi tập thể dục.

bai test suc khoe tim mach cuc ky don gian khong can may moc cau ky dung bo qua vi ca qua trinh chua den 2 phut f40 5466625

Con số đó so với 32% những người leo cầu thang trong vòng chưa đầy một phút.

Gần 1 trong 3 người tham gia nghiên cứu đạt kết quả tốt vẫn chứng tỏ chức năng tim bất thường – một dấu hiệu có thể cho bệnh tim mạch vành.

Tiến sĩ Renee Bullock-Palmer, bác sĩ tim mạch kiêm giám đốc Trung tâm tim mạch phụ nữ và giám đốc hình ảnh tim không xâm lấn tại Deborah Heart và cho biết thực tế đó chứng minh lý do tại sao leo cầu thang không nên được coi là sự thay thế cho các đ.ánh giá toàn diện hơn.

Bullock-Palmer cho biết: “Dựa trên nghiên cứu, khả năng leo cầu thang có thể được sử dụng như một cách thô sơ để đ.ánh giá chức năng thể chất của một người, có thể dự đoán về sức khỏe tim mạch tổng thể.

Tuy nhiên, tôi tin rằng bài đ.ánh giá này không thể thay thế cho việc khám sức khỏe bởi các bác sĩ có chuyên môn”.

Tiến sĩ Nicole Harkin, người sáng lập tổ chức thực hành sức khỏe tim mạch trực tuyến Whole Heart Cardiology cũng đồng ý với ý kiến này.

“Trong một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng hơn, đôi khi chúng tôi thấy bằng chứng về các vấn đề về tim, ngay cả khi bệnh nhân không có triệu chứng. Những lần khác, chúng tôi phát hiện ra các vấn đề khác, như thay đổi huyết áp nguy hiểm hoặc các vấn đề về nhịp tim, sẽ bị bỏ qua với loại kiểm tra này”.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có các triệu chứng liên quan đến bệnh mạch vành, chẳng hạn như đau ngực hoặc khó thở khi tập thể dục.

Harkin lưu ý: Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp leo cầu thang để đ.ánh giá sức khỏe tim mạch.

Cô nói: “Đây là một bài tập giúp nhịp tim của bạn tăng lên tương đối nhanh. Thông thường, nếu có một vấn đề như động mạch tim bị tắc nghẽn, mọi người có xu hướng xuất hiện các triệu chứng (như đau ngực hoặc khó thở). Chúng tôi thường sử dụng khả năng của một người để leo lên hai tầng mà không gặp vấn đề gì như một dấu hiệu cho thấy họ có thể trải qua cuộc phẫu thuật”, cô nói.

Không phải cho tất cả mọi người

Tiến sĩ Oyere K. Onuma, bác sĩ tim mạch tại Yale Medicine và là trợ lý giáo sư y khoa tại Yale, nói rằng bài kiểm tra leo cầu thang rất hữu ích nhưng có những hạn chế của nó.

“Ưu điểm lớn của phương pháp này là dễ dàng. Nó có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi với rất ít yêu cầu về thiết bị hoặc nhân sự. Nó cũng rẻ hơn và nhanh hơn nhiều so với các bài kiểm tra truyền thống và có thể được lặp lại nhiều lần để theo dõi bất kỳ sự tiến bộ hoặc thay đổi nào trong khả năng hoạt động”, Onuma nói.

bai test suc khoe tim mach cuc ky don gian khong can may moc cau ky dung bo qua vi ca qua trinh chua den 2 phut 7e3 5466625

“Tuy nhiên, mặt trái của việc này là bài kiểm tra không được tiêu chuẩn hóa… loại cầu thang, tốc độ leo cầu thang, thời gian có thể khác nhau. Phương pháp này cũng hạn chế đáng kể việc đ.ánh giá bệnh nhân bị hạn chế vận động và bệnh nhân cao t.uổi, những người có thể gặp khó khăn về cơ học hơn khi leo cầu thang”, cô cho biết thêm.

“Là một bác sĩ, điều quan trọng là phải đ.ánh giá từng bệnh nhân và đ.ánh giá khả năng và tình trạng sức khỏe hiện tại của họ,” Tiến sĩ Jeremy Pollock, bác sĩ tim mạch của Trung tâm Y tế Đại học Maryland St. Joseph cho biết.

Ông nói: “Ví dụ, một bệnh nhân già yếu, 80 t.uổi, chủ yếu là ít vận động không bao giờ có thể thực hiện bài kiểm tra này. Có thể hoàn thành trong thời gian ngắn các bài tập cần nhiều sức là một dự báo tốt rằng bệnh nhân có nguy cơ tương đối thấp trong ngắn hạn từ góc độ tim mạch”.

May mắn thay, leo cầu thang không phải là cách duy nhất để tự đ.ánh giá tim mạch, Pollock nói.

Pollock cho biết: “Các yếu tố như liệu họ có thể đi bộ hai dãy phố hoặc xách túi hàng tạp hóa lên xe, hoặc nhiều hoạt động thường xuyên khác trong cuộc sống hàng ngày hay không, có thể được sử dụng làm chỉ số về sức khỏe tim mạch”.

Harkin chia sẻ thêm: “Khả năng tập thể dục luôn là một chỉ số tuyệt vời về sức khỏe tim mạch tổng thể. Nếu khả năng hoàn thành chương trình tập thể dục cường độ từ trung bình đến mạnh luôn thay đổi, thì đó là một dấu hiệu và bạn nên liên hệ với bác sĩ”.

Tiến sĩ Deane Waldman, một giáo sư danh dự về nhi khoa, bệnh lý học và khoa học quyết định đồng thời là cựu giám đốc Trung tâm Chính sách Chăm sóc Sức khỏe tại Quỹ Chính sách Công Texas, cảnh báo rằng nhiều người lớn t.uổi và những người mắc bệnh tiểu đường có các vấn đề chung.

“Leo cầu thang rất khó đối với bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến khớp gối,” ông cho biết.

Những người đó có thể có hoặc không thể thực hiện bài kiểm tra căng thẳng khi leo cầu thang. Nhưng nói chung họ nên tránh leo cầu thang như một hình thức tập thể dục thường xuyên, Waldman bổ sung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *