“ Ngủ nướng” luôn là vấn đề cuộc sống mà nhiều người hiện đại khó giải quyết, tuy có vẻ không ảnh hưởng lớn nhưng thực tế, tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.
Kudo Takafumi, một chuyên gia giảm cân nổi tiếng tại Nhật Bản, mới đây đã cho ra mắt cuốn sách mới “Tránh mệt mỏi mãn tính!”, bách khoa toàn thư về loại bỏ mệt mỏi, trong đó có tới 70 giải pháp được sắp xếp theo giấc ngủ, chế độ ăn uống, thói quen, công việc và căng thẳng thông thường của mọi người. Trong số đó, đối với giấc ngủ, chọn ra 3 cách được đề cập trong sách để bạn tham khảo:
1. Tắm trước khi đi ngủ 1 tiếng
Bài Viết Liên Quan
- Nắng nóng kéo dài uống nước mía cần cẩn trọng điều gì?
- Bệnh cao huyết áp có di truyền?
- Dầu ô liu chữa bệnh
Ảnh minh họa
Khi một người bước vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm dần gây ức chế quá trình trao đổi chất, lúc này các mạch m.áu da tay, da chân sẽ giãn ra, giúp thoát nhiệt ra ngoài, chính vì vậy mà khi ngủ chân tay sẽ bị nóng lên. Vì vậy hãy tắm trước khi đi ngủ 1 tiếng, hoặc ngâm mình trong nước ấm (38 độ C) khoảng 10 phút.
Khi tắm nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên, sau đó nhiệt độ cơ thể sẽ lại giảm xuống một lượng lớn, tự nhiên cơ thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng, không được tắm nước quá nóng. Điều này có thể làm cho nhiệt độ cơ thể quá cao và kích thích hoạt động của dây thần kinh giao cảm. Cách tốt nhất là điều chỉnh nhiệt độ nước tùy theo cảm giác của da và theo mùa.
2. Nằm ngủ bên phải
Ảnh minh họa
Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau khi thức dậy, đó có thể là do bạn ngáy khi ngủ, thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn có thể gây tắc nghẽn đường thở và gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ. Cách tốt nhất để ngăn ngừa ngáy ngủ là “ngủ đúng tư thế”, vì nằm nghiêng có thể đảm bảo tốt hơn cho khí quản không bị tắc nghẽn, tránh ngáy và tình trạng khó thở khi ngủ cũng sẽ giảm.
Lý do tại sao “nằm nghiêng bên phải” được đặc biệt nhấn mạnh là vì vị trí của dạ dày cong về phía bên phải của cơ thể, vì vậy nằm dọc theo vòng cung của dạ dày khi ngủ sẽ giúp ích cho tiêu hóa và lưu thông, nó cũng có thể giảm gánh nặng cho dây thần kinh tự chủ và duy trì giấc ngủ ngon. Tất nhiên bạn không thể kiểm soát bằng cách trở mình và thay đổi tư thế lúc nửa đêm, nhưng ít nhất khi đã chìm vào giấc ngủ, hãy nhớ cố gắng duy trì tư thế nằm nghiêng càng lâu càng tốt.
3. Thời gian ngủ 7 tiếng mỗi ngày là tốt nhất
Ảnh minh họa
Trên thực tế, nhìn chung, một giấc ngủ bình thường cần khoảng 7 tiếng. Tuy nhiên do sự khác biệt về độ t.uổi và mùa nên độ dài phù hợp nhất ở mỗi người cũng khác nhau, nhưng tối thiểu phải ngủ đủ 6 tiếng đồng hồ.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến t.uổi thọ và gây béo phì vì giảm “protein nạc” – một loại hormone giảm cân có thể ngăn chặn sự thèm ăn, làm cho cảm giác thèm ăn của một người trở nên tốt hơn và tăng cân một cách vô hình. Tất nhiên không nên ngủ quá ít, cũng không ngủ quá nhiều, nếu bạn ngủ hơn 8 tiếng một ngày có thể làm giảm t.uổi thọ.
Nếu bạn thực sự không thể ngủ đủ 7 giờ liên tục, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp “ngủ phân đoạn” để tích lũy. Điều quan trọng là duy trì chất lượng giấc ngủ tốt, đồng đều. Ví dụ chỉ cần một giấc ngủ ngắn 10 phút buổi trưa, nó có thể giúp loại bỏ bớt mệt mỏi.
Loại gia vị quý báu mà “rẻ bèo” giúp người Nhật giảm mỡ nội tạng, tăng cường canxi
Hiểu rõ được những lợi ích của giấm, người Nhật thêm nó vào thức ăn, nước uống khiến nó trở thành loại gia vị quốc dân bất kỳ nhà nào cũng có.
Người Nhật có t.uổi thọ rất cao, sức khoẻ dồi dào, ít ốm vặt, để đạt được điều đó họ luôn duy trì những thói quen tốt cho sức khoẻ, đặc biệt thể hiện rõ nhất qua cách chế biến món ăn. Họ thường xuyên ăn sống để giữ nguyên được vị tươi ngon và các dưỡng chất của thực phẩm. Khi chế biến, họ cũng rất thận trọng trong việc sử dụng các loại gia vị, nhất là giấm.
Giấm là loại gia vị quá quen thuộc trong nhà bếp không chỉ ở Nhật mà còn ở cả Việt Nam, dù là nguyên liệu hay vật liệu, nó đều có những công dụng rất thần kỳ. Nếu xét về mặt y học, liệu bạn đã biết được bao nhiêu tác dụng của giấm đối với sức khỏe.
Giáo sư Miyuki Koizumi, Nhật Bản.
Miyuki Koizumi là giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Tokyo chuyên nghiên cứu về rượu Nhật, đồng thời cũng nghiên cứu về giấm suốt hơn 40 năm qua. Ông đã hợp tác với các đầu bếp để sáng tạo ra những công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe nhờ sử dụng giấm. Sau đây, ông tiết lộ một số bí mật về giấm để mọi người hiểu rõ hơn về loại gia vị đặc biệt này.
Những lợi ích sức khỏe của giấm
Giấm có rất nhiều lợi ích, nhưng chủ yếu có 6 tác dụng nổi bật và cần thiết nhất cho con người.
1. Thúc đ ẩy hấp thụ canxi
Việc thêm giấm vào các món ăn có thể giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi từ thực phẩm, giúp duy trì xương chắc khỏe mà còn ngăn ngừa việc thiếu m.áu.
Giấm nên được nấu cùng với xương, thịt, hải sản sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ, nếu luộc ngao có thêm chút giấm có thể hòa tan lượng canxi vào canh nhiều gấp 4 lần khi luộc bằng nước thông thường.
2. Giảm mệt mỏi
Mùa hè là thời điểm con người dễ mệt mỏi nhất sau những hoạt động ngoài trời. Nguyên nhân của sự mệt mỏi này là do mức glycogen giảm, chỉ cần nạp lại đầy thì cơ thể sẽ tràn đầy sức sống trở lại. Ngoài việc bổ sung glycogen thông qua đường, nếu kết hợp với giấm, hiệu quả mang lại gấp bội.
2. T ă ng cảm giác thèm ă n
Ngoài việc mệt mỏi, chán ăn cũng là biểu hiện thường thấy trong những ngày nóng nực. Giấm là một trợ thủ đắt lực để tăng cảm giác thèm ăn. Mùi thơm và vị chua của giấm kích thích khứu giác rất hiệu quả, làm tăng tuyến nước bọt hoạt động, khiến cơ thể thèm ăn hơn.
4. Giảm mỡ nội tạng
Hội chứng chuyển hóa là một căn bệnh ngày càng xuất hiện nhiều ở người trẻ. Trong đó, tình trạng mỡ nội tạng là nổi ám ảnh của rất nhiều người. Tuy nhiên, tin mừng là axit axetic có trong giấm có thể ức chế việc tổng hợp lipid trong m.áu, đốt cháy chất béo, giảm mỡ nội tạng hiệu quả.
Thêm một ít giấm vào đồ uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mặc dù phụ nữ có ít mỡ nội tạng hơn nam giới nhưng cũng không nên chủ quan. Theo các thí nghiệm của Miyuki, chỉ cần tiêu thụ 15ml giấm mỗi ngày, cân nặng và vòng ngực sẽ nhỏ lại so với những người không tiêu thụ.
5. Ổn định lượng đường huyết
Giấm có thể làm giảm việc hấp thu đường vào m.áu sau bữa ăn. Khi lượng đường trong m.áu tăng nhanh, nó tiết ra insulin dư thừa, thúc đẩy quá trình tổng hợp và lưu trữ chất béo.
Miyuki Koizumi cho hay, những người muốn kiểm soát lượng đường trong m.áu sau bữa ăn có thể chọn uống giấm trước khi ăn.
Thêm giấm vào các món salad, trộn không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Bệnh tiểu đường loại 2 gây ra bởi lượng đường trong m.áu cao do kháng insulin, hoặc không có khả năng sản xuất insulin. Căn bệnh này có thể biến chứng ra nhiều bệnh mãn tính khác nhau, là nguyên nhân chính của lão hóa sớm.
Cách hiệu quả nhất và lành mạnh nhất để điều chỉnh lượng đường trong m.áu là tránh tinh bột, đường tinh luyện. Đặc biệt, giấm táo rất hữu ích trong việc điều chỉnh này.
6. Hạ huyết áp
Ngoài ra, axit axetic có thể làm giãn mạch m.áu, người cao huyết áp có thể hạ huyết áp bằng cách tiêu thụ một lượng giấm thích hợp.
Một số loại giấm phổ biến hiện nay
Giấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe là nhờ vào thành phần chính axit axetic, axit min và đường. Hàm lượng axit amin sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại giấm.
Miyuki Koizumi cho biết: ” Nguyên liệu thô của giấm đen là gạo lứt, có hàm lượng axit amin cao nhất. Người ta tin rằng giấm đen có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe, có thể tăng cường trao đổi chất hiệu quả. Mặc dù hàm lượng axit amin của mỗi loại giấm không giống nhau nhưng nó không ảnh hưởng đến tính hiệu quả của axit axetic“.
Danh sách hàm lượng axit amin của một số loại giấm phổ biến.
1. Giấm đen: 500 – 600mg/100ml
2. Giấm gạo nguyên chất: 100-150mg/100ml
3. Giấm gạo: 100mg/100ml
4. Giấm ngũ cốc: 50-80mg100/ml
Liều lượng giấm như thế nào là tốt cho sức khỏe?
Đối với người bình thường, một muỗng cà phê tương đương với 15ml giấm rất tốt cho sức khỏe.
Trong trường hợp uống giấm trực tiếp sẽ gây đau rát họng, kích ứng dạ dày và cơ quan tiêu hóa, do đó cần phải pha loãng ra 5 phần trước khi uống hoặc cho vào nấu cùng với thức ăn.
Đối với người bình thường, một muỗng cà phê tương đương với 15ml giấm rất tốt cho sức khỏe.
Miyuki Koizumi nhắc nhở thêm rằng: ” Dù giấm có nhiều lợi ích nhưng tiêu thụ quá nhiều cũng không có lợi. Thay vào đó, bạn không nên cho quá nhiều mật ong hoặc đường vào cho vừa với khẩu vị, nhưng thế sẽ dễ khiến tăng cân“.
Ngoài công thức mà Miyuki Koizumi cung cấp, bạn có thể pha loãng 15ml giấm thành 5 phần, trộn với sữa chua, trái cây, salad. Vào ban đêm, có thể pha cùng với nước ấm hoặc trà đen để làm ấm cơ thể và giúp ngủ ngon hơn.