Bệnh phổi dễ tăng nặng trong những ngày không khí ô nhiễm báo động

Khi chất lượng không khí kém, khói bụi nhiều, những người mắc bệnh hô hấp có biểu hiện ảnh hưởng rõ rệt nhất. Người bệnh dễ thấy khó thở, ho nhiều, tức nặng ngực và xuất hiện các dấu hiệu của đợt cấp.

benh phoi de tang nang trong nhung ngay khong khi o nhiem bao dong 40a8c0

Hà Nội đang trong những ngày báo động về chất lượng không khí. Ảnh: Lê Phú

Thời gian gần đây, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh liên tục được cảnh báo về chất lượng không khí khi luôn chìm trong những lớp sương mù bụi mịn dày đặc. Tình trạng này có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ, khiến người dân vô cùng lo lắng.

PGS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Những ngày ô nhiễm không khí ở mức cao thì tần suất bệnh nhân nhập viện do các căn nguyên về hô hấp và tim mạch cũng tăng. Khi chất lượng không khí kém, khói bụi trong môi trường nhiều, thì người ảnh hưởng đầu tiên và rõ rệt nhất là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý về hô hấp. Người bệnh sẽ thấy khó thở nhiều hơn, ho nhiều hơn, kèm theo tức nặng ngực và các dấu hiệu của đợt cấp sẽ xuất hiện”.

Không khí bị ô nhiễm là do xuất hiện các hạt bụi, ngoài các hạt bụi kích thước lớn, nguy hiểm hơn là các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet mà con người không cảm nhận được rõ ràng. Khi hít các hạt bụi mịn vào phổi, chúng sẽ đi theo đường m.áu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

Theo PGS.TS Vũ Văn Giáp, ô nhiễm không khí là “kẻ hại c.hết người thầm lặng” khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, đặc biệt đối với những người nhạy cảm như: Người mắc các bệnh lý hô hấp, tim mạch, người già, phụ nữ có thai, t.rẻ e.m… Theo thống kê, có tới 30% trường hợp t.ử v.ong do ung thư phổi, 43% trường hợp t.ử v.ong do bệnh lý hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, trong những ngày không khí ô nhiễm, những người mắc bệnh hen và mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần phải tuân thủ và duy trì thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu, khó thở cần phải tăng liều thuốc giãn phế quản theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bệnh nhân vẫn khó thở, không thể tự kiểm soát được nhịp thở thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị, hoặc đưa tới cơ sở y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, phòng ngừa và cấp cứu cơn khó thở, tránh nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Với những người dân sống ở nơi có chất lượng không khí kém, vào những ngày ô nhiễm không khí báo động, cần hạn chế ra ngoài đường nếu không thật sự cần thiết, nhất là những người đã mắc bệnh về hô hấp. Nếu phải đi ra ngoài nên đeo khẩu trang để tránh khói từ các phương tiện giao thông, bụi từ các công tình xây dựng hoặc các mùi hắc khó chịu. Người dân cũng lưu ý phải chọn lựa khẩu trang phù hợp, các loại khẩu trang y tế thông thường không thể cản được hạt vụi siêu mịn độc hại; cần sử dụng các loại khẩu trang ngăn bụi mịn chuyên dụng.

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí, bảo vệ sức khoẻ, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch để đun nấu, thay bếp than tổ ong bằng bếp điện, bếp từ. Khi dừng đèn đỏ, hãy tắt các phương tiện giao thông, hạn chế phát thải nhiều khói bụi, che chắn kỹ các công trình xây dựng…

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Nghiên cứu cho thấy: Tiếp xúc nhiều với không khí ô nhiễm có thể gây rối l.oạn c.ương d.ương

Chất lượng không khí tồi tệ quả thật chẳng có gì tốt lành cho con người, ai ngờ còn ảnh hưởng tới cả chuyện giường chiếu.

nghien cuu cho thay tiep xuc nhieu voi khong khi o nhiem co the gay roi loan cuong duong 0b96d2

Vài tháng trước, nhóm chuyên gia đến từ Đại học Quảng Châu, Trung Quốc, đã đăng tải một số kết quả nghiên cứu trên Tạp chí Y học T.ình d.ục (Journal of Sexual Medicine) về ảnh hưởng của khí thải xe cơ giới (VE) đối với hiệu suất cương dương.

nghien cuu cho thay tiep xuc nhieu voi khong khi o nhiem co the gay roi loan cuong duong 8e0baf

Kết quả cho thấy, không khí ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nói chung, đặc biệt là chức năng cương dương ở nam giới. Nhóm nghiên cứu chọn khí thải xe cơ giới vì đây là nguồn gây ô nhiễm không khí chính tại các siêu đô thị.

Đối tượng nghiên cứu là những con chuột 12 tuần t.uổi có thể trạng tốt. Chúng được chia thành 4 nhóm 10 cá thể, được tiếp xúc với các mức độ khác nhau của VE trong khoảng thời gian 3 tháng – nhằm đ.ánh giá mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và chứng bất lực.

Khá đơn giản, những con chuột tiếp xúc với VE càng lâu thì chúng gặp càng nhiều vấn đề về sức khỏe.

nghien cuu cho thay tiep xuc nhieu voi khong khi o nhiem co the gay roi loan cuong duong d47322

Cụ thể, 1 nhóm chuột không tiếp xúc với VE trong khi 3 nhóm còn lại phải đối mặt với không khí ô nhiễm trong 2, 4 và 6h mỗi ngày, 5 ngày/tuần.

Sau 3 tháng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra chức năng phổi, chức năng cương dương của chuột bằng nhiều loại kích thích.

Kết quả cho thấy: Những con chuột tiếp xúc với VE trong 4 hoặc 6h/ngày đã giảm đáng kể chức năng cương dương.

Con số tương ứng với việc suy giảm chức năng cương dương sau tiếp xúc với VE là: 38,6% đối với nhóm chuột phải hít thở không khí ô nhiễm 4h/ngày; 45,6% với 6h/ngày.

nghien cuu cho thay tiep xuc nhieu voi khong khi o nhiem co the gay roi loan cuong duong 084460

Dù từ trước tới nay đã có nhiều nghiên cứu đưa ra liên hệ tiêu cực giữa không khí ô nhiễm và chức năng sinh lý – nhóm chuyên gia đến từ Đại học Quảng Châu khẳng định cần phải có nhiều nghiên cứu hơn, đặc biệt là khi họ thí nghiệm trên chuột.

Tham khảo W.O.B

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *