Bé trai 11 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh u xương giai đoạn cuối, cha mẹ cứ nghĩ đau xương do tăng trưởng

U xương hay còn gọi là ung thư xương là một khối u ác tính xuất hiện trong xương. U xương có thể gặp ở mọi lứa tuổi, phổ biến nhất là trẻ em và thanh thiếu niên dưới 25 tuổi. U xương thường bị nhầm lẫn với đau xương do tăng trưởng.

daukkhopfvqa 100321819

Con trai của anh Luo – Xiaohu (11 tuổi) hoạt bát và năng động. Nhưng tháng trước cứ mỗi đêm chân của cậu bé đều bị đau. Anh Luo nghĩ rằng con đang giai đoạn dậy thì và do xương phát triển nhanh. Khi bị sưng tấy, bé cảm thấy bứt rứt và đau.

Tuần trước, Xiaohu bị đau chân phải dữ dội. Anh Luo đưa con đến bệnh viện khám thì phát hiện có một khối u ở chân phải bé. Bé mắc bệnh u xương giai đoạn cuối và có thể phải cắt cụt chân.

2 advanced osteosarcoma 100335251

Sau khi biết kết quả, ông Luo nhận ra mình đã trì hoãn điều trị bệnh cho con và cảm thấy rất hối hận.

Trên thực tế, nhiều trẻ em khi có các triệu chứng mắc bệnh u xương nhưng cha mẹ thường bỏ qua hoặc hiểu sai về mức độ bệnh tình của con. Vì thế trẻ không được điều trị kịp thời. Khi phát hiện bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn giữa và cuối.

Đau xương do tăng trưởng và đau nhức chân tay do ung thư xương khác nhau thế nào?

1 advanced osteosarcoma 100347169

Ở giai đoạn đầu của bệnh u xương, hầu hết người bệnh sẽ thấy đau nhức, sưng tấy xương khớp. Cơn đau sẽ tăng dần về đêm và dùng các loại thuốc giảm đau thông thường cũng không hết đau.

Dùng tay sờ vào chỗ đau có thể sờ thấy khối u trên bề mặt xương. Khi bệnh tiến triển, cơn đau sẽ tăng dần. Một số bệnh nhân sẽ bị gãy xương do u xương.

Cơn đau có thể tự thuyên giảm, thường sẽ xuất hiện vào khoảng chạng vạng tối và biến mất vào sáng hôm sau. Theo quá trình sinh trưởng và phát triển, cơn đau sẽ dần biến mất.

Nếu trẻ em và thanh thiếu niên bị đau nhức chân tay mà không phải do chấn thương hay mắc bệnh tật gì, đau xương về đêm, tăng dần và không giảm, có nổi cục ở khớp thì phải tới bệnh viện khám và điệu trị ngay.

Ngoài những hiện tượng phổ biến trên, bệnh u xương còn có thể gây viêm, sốt, giãn tĩnh mạch, sụt cân, giảm khả năng vận động…

Để phòng tránh bệnh u xương, bạn phải thực hiện chế độ ăn uống điều độ. Ăn thịt, rau. Không ăn đồ chiên rán. Tập thể dục và tránh chấn thương. Tránh tia bức xạ để không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương.

3 advanced osteosarcoma 100358542

Do các triệu chứng ban đầu của bệnh u xương thường dễ bị bỏ qua nên cha mẹ cần phát hiện và điều trị sớm, khám sức khỏe định kỳ cho bé.

Ngọc Huyền – Theo QQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *