Ám ảnh viêm xoang vì thời tiết sau Tết, chuyên gia Tai mũi họng nói gì?

Sau Tết Nguyên đán thời tiết thay đổi chuyển qua nắng ấm khiến không ít người mắc các bệnh lý tai mũi họng, đặc biệt với những người bị viêm xoang thì đây là quãng thời gian ám ảnh.

Tới khám tại bệnh viện, anh Minh – một người bị xoang mãn tính cho biết, những ngày qua anh thường xuyên bị đau đầu, khó ngủ. Cảm giác rất khó chịu với những triệu chứng của viêm xoang, chính vì thế anh tới gặp bác sĩ để giải quyết sớm tránh cuộc sống bị ảnh hưởng.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng t.rẻ e.m – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Giám đốc Bệnh viện An Việt thì thời điểm giao mùa luôn nhạy cảm với những người bị viêm xoang. Những triệu chứng của viêm xoang cũng xuất hiện mạnh nhất giai đoạn này.

am anh viem xoang vi thoi tiet sau tet chuyen gia tai mui hong noi gi 4e3 5590886

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An

Theo PGS Hoài An, người bị viêm xoang thường gặp các triệu chứng sau:

– Nghẹt mũi hoặc sổ mũi với tình trạng chất nhầy khác nhau. Nước mũi trong, loãng nhiều khả năng bạn bị viêm xoang mạn tính). Nước mũi vàng đặc hoặc xanh, thỉnh thoảng có chút m.áu là viêm xoang cấp tính.

– Hắt hơi, có thể kèm theo ho. Hắt hơi nhiều lần liên tục, đặc biệt khi thức dậy mỗi buổi sáng.

– Dịch mũi chảy từ mũi vào cổ họng.

– Ngáy và thở bằng miệng vào ban đêm (thường gặp ở t.rẻ e.m).

– Mũi và cổ họng sưng tấy.

– Ù tai.

Nhưng theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, viêm xoang có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh. Việc được điều trị phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa và sau khi thăm khám cụ thể cho bệnh nhân.

Với người bị viêm xoang, cách điều trị thườn dùng thuốc kháng sinh, giảm viêm, thuốc xịt mũi corticosteroid hoặc phẫu thuật. Tuyệt đối không tự ý điều trị viêm xoang bằng các cách truyền nhau trên mạng để tránh “t.iền mất tật mang”.

Hiện nay, trong một số trường hợp mãn tính hoặc cụ thể, bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định mổ xoang cho bệnh nhân mà theo PGS Hoài An mổ xoang không tốn nhiều thời gian, người bệnh nhanh hồi phục và không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống.

Mùa lạnh – “khắc tinh” của người viêm xoang

Miền Bắc đang trải qua những ngày mùa đông với nền nhiệt độ xuống thấp. Không ít các bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là các bệnh lý tai mũi họng, trong đó có viêm xoang.

mua lanh khac tinh cua nguoi viem xoang 4cb 5470882

Viêm xoang là nỗi khổ của nhiều người vào mùa đông. Ảnh: Vinmec.

Trong số đó, viêm xoang là một trong những bệnh lý tai mũi họng gây ám ảnh nhất khi trời trở lạnh. Mũi là cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên do nằm ở vị trí “cửa ngõ” tiếp xúc và đón không khí vào cơ thể. Do đó, nếu thời tiết lạnh, khô đột ngột sẽ gây ảnh hưởng tới mũi, khiến cho niêm mạc mũi vốn đã mỏng sẽ dễ bị tổn thương gây viêm, đau mũi. Tình trạng tiếp xúc nhiều, lâu sẽ có thể dẫn đến bệnh viêm xoang.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng t.rẻ e.m (Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương), Giám đốc Bệnh viện An Việt: Viêm xoang là một trong những nỗi lo của rất nhiều người trong những ngày trời lạnh.

mua lanh khac tinh cua nguoi viem xoang e66 5470882

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện An Việt tư vẫn cho người bệnh viêm xoang. Ảnh: Phạm Hải

Viêm xoang là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, do hiện tượng n.hiễm t.rùng của các xoang. Đây là tình trạng n.hiễm t.rùng của màng niêm mạc lót trong lòng các xoang gây ra bởi vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang làm cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài.

Xoang có sự liên hệ mật thiết với mũi, và mũi là nơi tiếp xúc thường xuyên của cơ thể với môi trường bên ngoài cho nên khi môi trường không tốt sẽ gây mũi và một thời gian sau xoang cũng bị viêm.

Trời trở lạnh có thể khiến viêm xoang có những triệu chứng nặng hơn, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An, người bị viêm xoang thường gặp các triệu chứng sau:

Nghẹt mũi hoặc sổ mũi với tình trạng chất nhầy khác nhau. Nước mũi trong, loãng nhiều khả năng bạn bị viêm xoang mạn tính). Nước mũi vàng đặc hoặc xanh, thỉnh thoảng có chút m.áu là viêm xoang cấp tính.

– Hắt hơi, có thể kèm theo ho. Hắt hơi nhiều lần liên tục, đặc biệt khi thức dậy mỗi buổi sáng.

– Dịch mũi chảy từ mũi vào cổ họng.

– Ngáy và thở bằng miệng vào ban đêm (thường gặp ở t.rẻ e.m).

– Mũi và cổ họng sưng tấy.

– Ù tai.

PGS Hoài An cho biết, viêm xoang có thể được điều trị theo nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh. Việc được điều trị phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa và sau khi thăm khám cụ thể cho bệnh nhân.

Ngoài ra, một trong những điều người bị viêm xoang cần chú ý chính là việc giữ ấm cho cơ thể. Khi ra ngoài nhất thiết phải đeo khẩu trang để tránh không khí lạnh trực tiếp đi vào mũi, khẩu trang sẽ giúp không khí đi vào cơ thể ấm hơn.

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng giúp cơ thể tăng sức đề kháng và tuyệt đối không tự ý chữa xoang theo những phương pháp chưa được kiểm chứng trên mạng để tránh “tiền mất tật mang”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *