Những nhóm người nên hạn chế ăn bánh ngọt

Những chiếc bánh ngọt thơm ngon luôn là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là t.rẻ e.m.

Tuy nhiên, có những nhóm người nên căn nhắc trước khi ‘chén’ 1,2 chiếc bánh ngọt..

nhung nhom nguoi nen han che an banh ngot 60c 7172524

Ảnh minh họa (ảnh:stock.adobe.com)

Những người nên hạn chế ăn bánh ngọt bao gồm:

-Người có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc thường xuyên tiêu thụ đường, như trong bánh ngọt, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

-Người muốn duy trì cân nặng và sức khỏe tốt: ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến thừa cân, béo phì, và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như tiểu đường và bệnh tim mạch.

-Người muốn bảo vệ răng miệng: đường trong bánh ngọt có thể gây hại cho răng miệng, gây sâu răng và các vấn đề về nướu.

-Người muốn duy trì đường huyết ổn định:ăn quá nhiều đường có thể làm tăng đường huyết, gây ra không ổn định về đường huyết.

-Người muốn tránh các vấn đề sức khỏe khác: ăn quá nhiều đường cũng có thể gây ra các vấn đề khác như mất cân bằng dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

-Trẻ em: t.rẻ e.m rất dễ nghiện đồ ngọt và ăn quá nhiều bánh ngọt có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như béo phì, sâu răng và rối loạn tiêu hóa. Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn bánh ngọt và thay thế bằng trái cây tươi hoặc các món ăn lành mạnh khác.

Do đó, những người trên nên hạn chế việc tiêu thụ bánh ngọt và các thực phẩm chứa nhiều đường để duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Katherine Brooking cho biết: “Vỏ chanh thường bị vứt bỏ nhưng lại có nhiều lợi ích dinh dưỡng”. Thành phần dinh dưỡng của vỏ chanh tương tự như nước chanh, thậm chí còn tốt hơn, bao gồm canxi, vitamin C, kali cũng như chất xơ.

Sâu răng và n.hiễm t.rùng nướu là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutan gây ra. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vỏ chanh chống lại hoạt động của vi khuẩn trên.

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, vỏ chanh còn có các hợp chất khác kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng thông thường hiệu quả.

ly do vat chanh khong nen bo vo a1d 7168499

Vỏ chanh có thể cho vào nhiều loại đồ ăn, thức uống. Ảnh: Recipes

Vỏ chanh chứa canxi

Theo chuyên gia Brooking, vỏ chanh có một lượng nhỏ canxi, rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe. Nếu không nhận đủ canxi, cơ thể bạn sẽ không hoạt động trơn tru. Canxi càng trở nên quan trọng hơn khi bạn già đi. Những người dưới 50 t.uổi nên bổ sung khoảng 1g canxi mỗi ngày.

Tốt cho hệ miễn dịch

Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, vỏ chanh chứa vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, rắc vỏ chanh vào thức ăn hoặc trà có thể giúp cơ thể tăng thêm sức mạnh. Theo Well Good, vỏ chanh cũng được một số người sống lâu nhất trên thế giới yêu thích.

Cung cấp kali

Vỏ chanh có một lượng nhỏ kali, giống như canxi, cần thiết để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường.

ly do vat chanh khong nen bo vo 7e4 7168499

Bạn nên tận dụng cả quả chanh nhưng nên mua từ nguồn đảm bảo chất lượng. Ảnh minh họa: Knifesforks

Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo quan điểm của chuyên gia Brooking, chất xơ trong vỏ chanh rất quan trọng, hỗ trợ cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường. Các lợi ích chính khác của chất xơ là giúp giảm viêm và kiểm soát quá trình trao đổi chất.

Hữu ích cho trái tim

“Một số bằng chứng cho thấy vỏ chanh có thể giúp giảm huyết áp”, chuyên gia Brooking trích dẫn một nghiên cứu khoa học ghi nhận sự kết hợp giữa ăn chanh và đi bộ mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp.

Góp phần chống ung thư

Chuyên gia Brooking nói: “Một số nghiên cứu chỉ ra rằng limonene và các flavonoid khác trong vỏ chanh có liên quan trực tiếp đến ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư miệng, hầu họng, thanh quản và dạ dày”. Có vẻ như khả năng chống viêm của vỏ chanh khá mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy D-limonene trong vỏ chanh giúp t.iêu d.iệt tế bào ung thư dạ dày. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 52 tuần trên chuột ghi nhận rằng nồng độ D-limonene khác nhau có thể tăng t.iêu d.iệt tế bào đột biến. Ngoài ra, vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư đột biến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *