7 chấn thương thường gặp do dùng điện thoại quá nhiều và cách phòng tránh

Thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính, đặc biệt là trong tư thế sai có thể gây ra nhiều chấn thương cho xương khớp, thậm chí là cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Điện thoại thông minh đã trở thành một phương tiện kết nối mọi người, mọi công việc trên toàn cầu với nhau. Sự tiện lợi của điện thoại là không thể phủ nhận, nhưng đồng nghĩa với đó, con người dễ dàng bị “nghiện” chúng hơn. Chứng “nghiện điện thoại” về mặt tinh thần thậm chí có thể chuyển thành những chấn thương cơ thể thực sự.

Tất cả mọi người đều mong muốn điện thoại sẽ là công cụ hỗ trợ thay vì tạo ra chấn thương cho cơ thể, vì vậy, hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh chúng.

Đau cứng cổ

7 chan thuong thuong gap do dung dien thoai qua nhieu va cach phong tranh 86d 5588292

Đau cứng cổ do tư thế sai khi dùng điện thoại, laptop ngày càng phổ biến tới mới đã có những thuật ngữ như iPosture, iHunch, Text Neck được ra đời để chỉ chứng bệnh này. Cơn đau hình thành do mọi người khom lưng và cổ bị cong về phía trước, nó thậm chí có thể dẫn đến yếu cơ.

Để ngăn việc gặp phải cơn đau này, khi dùng thiết bị điện tử mọi người không nên gập người mà hãy duỗi thẳng và để điện thoại, máy tính ở ngang tầm mắt của mình.

Ngón út bị biến dạng

7 chan thuong thuong gap do dung dien thoai qua nhieu va cach phong tranh c54 5588292

Nếu nhận thấy ngón út bàn tay thuận của mình trông hơi cong thì có thể đây là hậu quả của việc cầm điện thoại. Mặc dù tình trạng này có thể chỉ xuất hiện tạm thời hoặc là do bẩm sinh, nhưng nó vẫn có những khía cạnh tiêu cực tác động tiêu cực tới người dùng. Cầm điện thoại ở một vị trí trong thời gian dài, đỡ bằng ngón tay út làm tăng nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh.

Để không gặp tình trạng này, bên cạnh việc hạn chế tư thế cầm điện thoại, mọi người nên tập thể dục cho bàn tay hàng ngày, nắm chặt thành nắm đ.ấm và duỗi các ngón tay.

Tê bì cánh và bàn tay

7 chan thuong thuong gap do dung dien thoai qua nhieu va cach phong tranh 53f 5588292

Theo thuật ngữ y tế, hội chứng ống cổ tay là cảm giác ngứa ran, tê ở ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái nếu khuỷu tay của bạn bị gập quá 90. Để tránh cảm giác tê nhức khó chịu này, mọi người cần giảm thời gian sử dụng điện thoại, thay đổi tư thế, duỗi thẳng tay và cánh tay.

Đau ngón tay

7 chan thuong thuong gap do dung dien thoai qua nhieu va cach phong tranh 569 5588292

Nếu bị chuột rút ở các ngón tay và đau cơ, mọi người có thể đã bị một chứng gọi là “text claw”. Đây là thuật ngữ miêu tả tình trạng co thắt và đau ngón tay do liên tục nhắn tin, chơi game, vuốt màn hình điện thoại. Việc dùng tay gõ liên tục vào màn hình điện thoại có thể gây ra chấn thương do những vận động có tính chất lặp đi lặp lại.

Để ngăn hội chứng này xảy ra với bản thân, mọi người hãy thay đổi vị trí liên tục, sử dụng tai nghe khi gọi điện thoại. Ngoài ra, phương pháp chườm nóng hoặc lạnh cũng giúp làm giảm đau.

Đau nhức ngón tay cái

7 chan thuong thuong gap do dung dien thoai qua nhieu va cach phong tranh 35e 5588292

“Texting thumb” miêu tả một tình trạng viêm gân ở ngón tay cái, có thể dẫn đến đau xung quanh các khớp ngón tay. Điều này thường do điện thoại cỡ nhỏ hơn gây ra. Mọi người nên sử dụng phụ kiện để giảm lực căng cho ngón tay và tránh cầm điện thoại ở một vị trí thẳng đứng quá lâu.

Suy giảm thị lực

7 chan thuong thuong gap do dung dien thoai qua nhieu va cach phong tranh 102 5588292

Những người làm việc hàng ngày với máy tính và điện thoại đều có khả năng bị nhức đầu, mỏi mắt, khô mắt, mờ mắt vì màn hình kỹ thuật số đòi hỏi nhu cầu thị giác cao. Tình trạng này được gọi là Hội chứng Thị giác Máy tính (CVS). Để thị giác không bị tổn hại do sử dụng thiết bị điện tử, mọi người có thể đeo những loại kính ngăn ngừa ánh sáng xanh và cho mắt nghỉ ngơi trong thời gian làm việc.

Bỏng

7 chan thuong thuong gap do dung dien thoai qua nhieu va cach phong tranh 757 5588292

Đây là một tổn thương đáng lo ngại và nguy hiểm nhất trong danh sách này. Đặt điện thoại dưới gối hoặc sạc pin khi đi ngủ, cháy nổ gây bỏng nặng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu có thói quen này, mọi người cần ngay lập tức dừng lại để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Từ A – Z về các nguyên nhân gây cận thị, số 1 gây bất ngờ!

Cận thị là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực ở những người dưới 40 t.uổi. Nguyên nhân gây cận thị khá phức tạp. Nó thường bao gồm nhiều yếu tố và khác nhau giữa các cá nhân.

tu a z ve cac nguyen nhan gay can thi so 1 gay bat ngo fb0 5571996

NỘI DUNG:

Cận thị có nghĩa là bạn có thể nhìn rõ các vật ở gần, nhưng khi nhìn các vật ở xa lại không rõ nét. Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây cận thị là khi nhãn cầu quá dài so với khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt. Nó làm cho các tia sáng tập trung tại một điểm phía trước võng mạc. Thay vì hội tụ trực tiếp trên bề mặt võng mạc. Điều này dẫn đến một hình ảnh mờ được gửi đến não của bạn.

Cận thị cũng có thể do giác mạc và (hoặc) thủy tinh thể quá cong so với chiều dài của nhãn cầu. Trong một số trường hợp, cận thị xảy ra do sự kết hợp của cả 2 yếu tố này. Như vậy, nguyên nhân gây cận thị chính là do khiếm khuyến trong hình dạng của mắt. Vậy điều gì gây ra các khiếm khuyết này?

1. Cận thị do di truyền

Di truyền là một phần không nhỏ trong các nguyên nhân gây cận thị. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 40 gen có liên quan đến cận thị. Chúng chịu trách nhiệm về cấu trúc và sự phát triển của mắt, đồng thời truyền tín hiệu giữa não và mắt.

Theo thống kê, nếu cha hoặc mẹ bị cận thì con sinh ra có 23 – 40% nguy cơ cũng bị cận. Nếu đồng thời cả cha và mẹ đều bị cận thì nguy cơ này tăng lên 33 – 60%. Ngay cả khi cha mẹ không bị cận thì trẻ cũng có tới 6 – 15% bị cận.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nếu bố mẹ cận dưới 3 đi-ốp thì khả năng di truyền sang con là nhỏ. Nhưng nếu bố mẹ cận từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái gần như là 100%.

tu a z ve cac nguyen nhan gay can thi so 1 gay bat ngo 4d5 5571996

Di truyền là nguyên nhân gây cận thị chủ yếu ở trẻ dưới t.uổi đi học. (Ảnh Internet)

2. Lối sống – Nguyên nhân gây cận thị chính

Nếu như di truyền là nguyên nhân gây cận thị không thể tránh khỏi thì lối sống chính là nguyên nhân gây cận thị chủ quan mà chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa.

Các thói quen, lối sống có thể gây ra cận thị thường là:

– Sinh hoạt trong môi trường có ánh sáng không thích hợp. Điều kiện ánh sáng quá tối hoặc quá sáng đều khiến mắt phải điều tiết quá độ, dẫn đến cận thị.

– Xã hội hiện đại, áp lực công việc và học hành ngày càng gia tăng. Đồng nghĩa với việc mắt phải hoạt động tích cực hơn. Nhất là những người phải làm việc thường xuyên với máy tính, điện thoại, sách vở,…. Mắt căng thẳng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị.

tu a z ve cac nguyen nhan gay can thi so 1 gay bat ngo d88 5571996

Ngồi sai tư thế, làm việc quá căng thẳng cũng góp phần không nhỏ vào nguyên nhân gây cận thị. (Ảnh Internet)

– Ngồi học hay làm việc sai tư thế cũng sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn.

– Các tia bức xạ từ màn hình tivi và điện thoại rất nguy hiểm cho mắt. Nhưng sự phát triển của mạng internet cùng các thiết bị kỹ thuật số khiến cho con người ngày càng dành nhiều thời gian hơn để nhìn màn hình.

Thay vì gặp nhau trò chuyện thì mọi người lại chat trực tuyến. Thay vì đi dạo, chơi thể thao thì mọi người lại chơi game trên điện thoại, máy tính. Nhiều người cũng thích giải trí bằng xem phim, đọc sách trên điện thoại vì tính tiện lợi.

– Ăn uống thiếu chất cũng có thể là nguyên nhân gây cận thị. Mắt được nuôi dưỡng bằng các mạch m.áu nhỏ. Nếu như không đủ dưỡng chất cho mắt, mắt ngày càng suy yếu. Suy giảm thị lực là điều sớm muộn sẽ xảy ra.

– Một số bệnh về mắt cũng có thể là nguyên nhân gây cận thị. Đặc biệt là các bệnh về giác mạc và thủy tinh thể. Chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, rách hoặc bong võng mạc,…..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *