5 tư thế sinh hoạt quen thuộc gây hại lớn đến cơ thể mà chị em vẫn hay làm

Mang giày cao gót đứng nghiêng một bên

Thói quen mang giày cao gót vốn đã gây không ít ảnh hưởng đến vùng chân và lưng, trong khi đó, phái đẹp còn mắc phải một tư thế sinh hoạt vô cùng có hại, đó là đã mang giày cao gót mà còn thích đứng nghiêng một bên.

Lúc này trọng tâm cả cơ thể sẽ nghiêng hết sang một phía, cho dù khi cảm thấy mỏi, bạn thường sẽ đổi bên nhưng với tư thế này lâu ngày vẫn khó tránh khỏi những tác hại khôn lường, điển hình chính là chứng đau nhức lưng do cột sống chịu sức nặng không đều nhau.

Các chuyên gia sức khỏe vẫn luôn khuyến cáo chị em nên hạn chế mang giày cao gót. Nhưng nếu vì lý do khách quan mà phải mang loại giày này, hãy cố gắng tập thói quen ngồi và đứng đúng tư thế. Hai chân của bạn nên tạo thế song song để chịu lực đồng đều, khi đứng thì phần trọng tâm hơi hướng về trước một chút.

tu the sinh hoat 1 083806951

Nằm – ngồi xiêu vẹo trên ghế sô pha

Có một cảm giác hưởng thụ quen thuộc chính là sau bữa cơm có thể “vùi mình” trên chiếc ghế sô pha, mắt dán vào màn hình tivi hoặc tay thì bấm điện thoại. Bạn cảm thấy chuyện này thật dễ chịu, thư giãn nhưng không biết rằng tư thế xiêu vẹo này gây hại rất lớn cho cơ thể.

Sau khi vừa ăn no lại lười vận động, thêm vào trạng thái thiếu ngay thẳng của cơ thể không những ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa, hấp thu mà còn khiến các cơ quan nội tạng bị đè nén, bị chèn ép, thậm chí các cơ lưng và bụng cũng chịu áp lực mà gây đau nhức.

Tư thế đi cúi đầu, co ngực

Cuộc sống hiện đại với áp lực lớn nên con người gần như luôn ở tình trạng bận rộn cả ngày. Phụ nữ với trách nhiệm trong gia đình và công việc ngoài xã hội càng thiếu thời gian để có chế độ sinh hoạt khoa học, lâu ngày tạo thành những thói quen không lành mạnh.

tu the sinh hoat 2 084026509

Một trong những tư thế sinh hoạt gây hại cho cơ thể chính là cúi đầu, co ngực khi bước đi. Bạn luôn dồn trọng tâm về phía trước nên ảnh hưởng đến hoạt động của phổi, suy giảm chức năng của cơ quan này, lâu dần còn sinh nhiều bệnh tật liên quan.

Khi đi đường, bạn nên giữ trọng tâm cơ thể cân bằng và đặc biệt là phải bỏ thói quen vừa đi vừa cúi đầu với chiếc điện thoại trong tay. Hiện nay không chỉ người lớn mắc phải sai lầm này mà ngay cả những trẻ nhỏ cũng dễ gặp các vấn đề về xương khớp do nghiện điện thoại.

Nằm sấp trên bàn để ngủ

Thói quen này thường phổ biến ở người làm việc văn phòng, nếu môi trường chỗ làm không đảm bảo không gian nghỉ ngơi hợp lý cho nhân viên thì sẽ dễ bắt gặp tình trạng mỗi người nằm gục ngay tại bàn của mình để “chợp mắt” giữa trưa.

Bất kể bạn điều chỉnh cho cơ thể cảm thấy thoải mái hơn thì tư thế nghỉ ngơi này đều có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lẫn vóc dáng của bạn. Thời gian lâu dài, bộ phận cổ và vai vì chịu áp lực tổn thương mà sinh ra nhiều vấn đề, ngoài ra một số trường hợp còn xuất hiện tình trạng gù lưng cũng bởi kiểu ngủ này.

tu the sinh hoat 3 084138331

Dùng tay chống cằm

Tư thế sinh hoạt này tưởng chừng như vô hại vì không gây áp lực gì quá lớn đối với cơ thể, tuy nhiên nếu thực hiện quá thường xuyên thì khi tuổi tác càng lớn, cột sống cổ của bạn càng dễ xảy ra nhiều vấn đề, cổ thường tê cứng, ngoài ra còn dẫn đến chứng đau nhức lưng kinh niên, máu huyết lưu thông đến não gặp trở ngại khiến cho tế bào nào thiếu máu, thiếu oxi.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *