Lẩu là món ngon ngày lạnh được nhiều người yêu thích. Tuy ngon nhưng nếu không biết cách ăn sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều nguy cơ nhất là phá hỏng dạ dày.
Ăn lẩu vị quá cay hoặc quá chua
Bài Viết Liên Quan
- Những thực phẩm tuyệt vời cho những người chuẩn bị làm mẹ
- Chuyên gia: Đây là thực phẩm tốt nhất để giảm huyết áp
- 5 quy tắc cho người bị viêm dạ dày
Các loại lẩu chua cay mang lại hương vị kích thích, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, ăn quá chua hay quá cay đều làm ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa.
Nước lẩu quá chua/cay sẽ làm niêm mạc dạ dày bị kích thích. Trường hợp nhẹ thì gây ra đau dạ dày, nặng hơn có thể sinh ra phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày.
Ăn quá lâu, quá nhiều
Ăn lẩu thường kéo dài trong 1 – 2 giờ đồng hồ và thói quen này bị liệt vào danh sách đen.
Việc ăn lẩu quá lâu, quá nhiều sẽ khiến dạ dày của bạn phải làm việc quá sức, dễ gây nên tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa…
Ngoài ra, ăn lẩu trong 1 thời gian dài còn có thể gây tăng lượng cholesterol trong m.áu. Khuyến cáo, chỉ nên ăn lẩu tối đa 1 lần/tuần.
Ăn lẩu tái
Nhiều người cho rằng, thịt nhúng lẩu phải chín tái mới thơm ngon, giữ được ví ngọt nên chỉ nhứng qua loa trong nước sôi. Tuy nhiên, thời gian nấu quá ngắn sẽ không thể t.iêu d.iệt hết các loạ i vi khuẩn, ký sinh trùng trên bám trên thực phẩm. Như vậy người ăn có thể sẽ mắc phải các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Ngoài ra, trong quá trình ăn, chúng ta cũng nên phân biệt rõ đồ chín và đồ sống. Không dùng đũa gắp đồ sống để gắp đồ chín, tránh nhiễm khuẩn chéo.
Vội vàng cho thức ăn vào miệng khi còn quá nóng
Đồ ăn vừa gắp từ nồi lẩu nóng đang sôi sùng sục không chỉ gây tổn thương niêm mạc khoang miệng mà còn làm hại thực quản, dạ dày.
Đồ ăn nóng sẽ kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Khi ăn lẩu, bạn nên gắp đồ ăn chín ra rát để nguội bớt rồi mới từ từ sử dụng.
Lạm dụng nhiều viên nhúng lẩu như tôm viên, bò viên, cá viên…
Các loại thịt viên là đồ nhúng lẩu yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, dù chúng có hương vị béo ngậy và thơm ngon, bạn cũng không nên ăn nhiều. Chúng rất khó kiểm định về nguyên liệu, quy trình sản xuất của các loại thịt viên này. Nó có thể được làm từ các loại thịt vụn trộn với nhau, cho thêm các phụ gia thực phẩm. Khâu chế biến, vận chuyển cũng rất khó để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giảm ăn 3 món quen thuộc giúp dạ dày khỏe hơn nhiều
Dưa chua, thịt nướng… được nhiều người yêu thích nhưng ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Để bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa, bạn nhớ hạn chế ăn 3 món sau:
1. Dưa chua
Ảnh minh họa: Treehugger
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên ăn các món ngâm chua làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 4 lần. Thực phẩm bảo quản, hàm lượng nitrit cao hơn, khi vào cơ thể sẽ tạo ra nitrosamine trong môi trường dạ dày, đây là chất rất dễ gây ung thư.
Ngoài ra, quá nhiều muối trong đồ ăn sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khi tiếp xúc với các chất gây ung thư sẽ gây hại trầm trọng hơn cho cơ quan này.
Món ăn nóng
Niêm mạc đường tiêu hóa của con người rất mỏng manh, chỉ có thể chịu đựng thức ăn ở 50 – 60 độ C. Vì vậy, những ai hay ăn đồ vừa nấu chín nên lưu ý bảo vệ sức khỏe.
Nếu bạn ăn đồ nóng thường xuyên, niêm mạc bị tổn thương kéo dài, khó chữa, dễ tiến triển thành ung thư.
Món chiên
Thịt rán ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra hydrocarbon thơm đa vòng, trong đó có benzopyrene. Đây là loại hóa chất sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa như ung thư dạ dày và ruột.
Người có dạ dày không tốt sẽ có 3 biểu hiện dưới đây:
– Ợ chua, khó thở
Ảnh minh họa: Medical News Today
Các triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh dạ dày là thường xuyên bị trào ngược axit. Đến một mức độ nhất định, người bệnh sẽ xuất hiện chứng ợ chua, nóng rát trong dạ dày.
Điều này do khi bị viêm, chức năng của dạ dày sẽ không ổn định, dễ sản sinh ra axit dịch vị quá mức, từ đó gây trào ngược axit.
– Đau bụng
Đau bụng là đặc điểm được nhiều bệnh nhân dạ dày chia sẻ. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thấy bụng trên khó chịu, có cảm giác sưng, nặng nề.
Trong trường hợp đau bụng kéo dài, ngoài việc thăm khám định kỳ, tốt nhất bạn nên làm nội soi dạ dày.
– Trên lòng bàn tay xuất hiện đốm nâu
Năm đầu ngón tay đều có các huyệt, liên quan mật thiết đến các cơ quan nội tạng. Vì vậy, hình dáng, màu sắc, đường vân của bàn tay tiết lộ phần nào về sức khỏe của bạn.
Khi ruột và dạ dày có những tổn thương, trên bàn tay sẽ xuất hiện đốm nâu. Khi bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ có các biểu hiện như giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn và nôn.