4 dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung chị em chớ coi thường

1. Chảy máu bất thường

Sau khi chị em bước vào tuổi dậy thì, nội mạc tử cung sẽ trải qua quá trình trao đổi chất hàng tháng dưới tác động của quá trình rụng trứng, cho đến khi mang thai và kết thúc hoàn toàn thời kỳ mãn kinh.

Nếu chị em chưa đến kỳ kinh nguyệt, hoặc đã hơn 1 năm sau khi mãn kinh mà vùng kín bỗng chảy máu bất thường và tiết dịch màu nâu thì đây có thể là dấu hiệu mắc bệnh ung thư cổ tử cung. 

Thông thường, chảy máu nhiều do mắc ung thư cổ tử cung là do xâm lấn mạch máu ngoại vi và loét bề mặt. Một khi ung thư cổ tử cung xâm lấn vào các mạch máu lớn của người bệnh thì trong thời gian ngắn có thể gây xuất huyết, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh

2. Chảy máu khi quan hệ tình dục, vận động mạnh

2 ung thu co tu cung 135205153

Ngoài ra máu bất thường, chảy máu khi quan hệ tình dục, vận động mạnh cũng là biểu hiện mắc ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân là do trên bề mặt khối ung thư có một số lượng lớn các mạch máu mỏng manh, khi khối ung thư bị chèn ép hoặc va chạm, các mạch máu có thể bị vỡ và gây chảy máu.

3. Dịch tiết âm đạo bất thường

Dịch tiết âm đạo của phụ nữ sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi cổ tử cung bị ung thư, dịch tiết âm đạo của bệnh nhân có thể có những thay đổi bất thường. Ví dụ, những bệnh nhân bị ung thư biểu mô niêm mạc cổ tử cung có một lượng lớn chất nhờn tiết ra do khối ung thư. Một lượng lớn chất lỏng giống như nước và nhầy có thể từ vùng kín của bệnh nhân có thể chảy ra.

Ngoài ra, khi các mô ung thư bị lở loét và nhiễm trùng thứ phát, âm đạo sẽ tiết ra chất cặn bã như hạt gạo, mủ đặc, tiểu dắt, … kèm theo mùi hôi nồng nặc.

4. Nổi hạch ở bẹn

4 ung thu co tu cung 135232609

Ung thư cổ tử cung cũng giống như ung thư xuất hiện trên các cơ quan khác, đều có đặc điểm là thâm nhiễm và di căn. Thông thường, di căn ung thư cổ tử cung bắt đầu từ bạch huyết. Sau khi các tế bào ung thư xuyên thủng màng đáy, chúng có thể xâm nhập vào các mô bạch huyết và chuyển đến các hạch bạch huyết gần và xa cùng với các mạch bạch huyết để làm sưng hạch bạch huyết. Nếu các hạch ở bẹn đột nhiên nổi to không đau, cứng và không đều thì bạn nên cảnh giác.

4 triệu chứng trên có thể là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào các triệu chứng thì khó có thể phán đoán được cổ tử cung có vấn đề gì hay không, chị em nên đi khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Ngọc Huyền – Theo sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *