3 loại trái cây tốt nhất cho tim được các bác sĩ khuyên nên ăn

Trái cây và rau quả rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên tiêu thụ 4,5 phần trái cây mỗi ngày.

Tiến sĩ Deepak Vivek, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Orlando ở Florida (Mỹ), nói rằng trái cây mang lại những lợi ích về tim mạch như giảm huyết áp cao và giảm xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch.

Sau đây, bác sĩ Vivek và các bác sĩ tim mạch tiết lộ những món ăn yêu thích của họ để tăng cường sức khỏe tim mạch, theo tờ New York Post.

Táo

Bác sĩ Vivek cho biết ông cực kỳ yêu thích táo vì đó là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C và kali – rất tốt cho tim, đồng thời chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp nên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3 loai trai cay tot nhat cho tim duoc cac bac si khuyen nen an 654 7169556

Táo là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin C và kali. ẢNH Pexels

Ông Vivek nói thêm rằng, ông thường ăn một quả táo đặc biệt là trước khi chơi thể thao.

Tiến sĩ Jennifer Mieres, giáo sư tim mạch tại Trường Y Zucker thuộc Đại học Hofstra, New York (Mỹ), cũng luôn ăn táo, lê hoặc cherry – những loại trái cây có chất xơ – vào giữa buổi chiều vì nó giúp no lâu và chống lại bệnh tim.

Chất xơ đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và mức cholesterol, hai dấu hiệu nguy cơ chính của bệnh tim.

Chuối

Tiến sĩ Sushant Khaire, bác sĩ tim mạch tại Hệ thống Bệnh viện Methodist Le Bonheur ở Memphis, Tennessee (Mỹ), cho biết ông ăn chuối vì chúng giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B6, kali, magie và chất chống oxy hóa.

Bác sĩ Khaire lưu ý: Chất xơ giúp tiêu hóa, vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch và vitamin B6 rất quan trọng cho sự phát triển của não và dây thần kinh.

3 loai trai cay tot nhat cho tim duoc cac bac si khuyen nen an eb8 7169556

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, rất tốt để bảo vệ trái tim. ẢNH Pexels

Quả mọng

Tiến sĩ Satjit Bhusri, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Tim mạch Upper East Side ở Manhattan (Mỹ), chia sẻ các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, rất tốt để bảo vệ trái tim.

Quả mọng cũng là loại trái cây mà tiến sĩ Joy Gelbman, bác sĩ tim mạch tại Trường Y Weill Cornell, New York (Mỹ), ăn thường xuyên nhất. Cô ca ngợi đặc tính chống oxy hóa và hàm lượng chất xơ của chúng, theo New York Post.

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One , đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tim mạch và ung thư là hai trong nhiều nguyên nhân chính gây t.ử v.ong và tàn tật trên toàn thế giới.

Chế độ ăn uống kém lành mạnh: ít rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt; nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, là các yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được.

che do an giup ngan ngua ung thu benh tim 2ae 7169550

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Ảnh Pexels

Giờ đây, các nhà khoa học từ Trường Y, Đại học Stanford (Mỹ), Đại học Bologna (Ý) và Đại học Cambridge (Anh) đã đ.ánh giá 48 nghiên cứu trong suốt 23 năm, liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư.

Họ đã sử dụng phương pháp đ.ánh giá chung, lấy dữ liệu từ tất cả các nghiên cứu và phân tích.

Phương pháp này độc đáo ở chỗ chỉ sử dụng bằng chứng xác thực nhất, đó là các đ.ánh giá và phân tích tổng hợp có hệ thống.

Kết quả đã phát hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Khi phân tích dữ liệu tổng hợp trong hai thập niên, các tác giả đã phát hiện những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim thấp hơn đáng kể.

Họ đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến t.iền liệt.

Họ cũng giảm nguy cơ mắc bệnh tim thiếu m.áu cục bộ, giảm mạnh các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim như mỡ m.áu cao, đường huyết cao, thừa cân và tình trạng viêm, đồng thời giảm cả nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch.

Các tác giả viết rằng các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít thực phẩm thực vật và nhiều thịt, ngũ cốc tinh chế, đường và muối có liên quan đến nguy cơ t.ử v.ong cao hơn.

Họ cho biết điều này cho thấy ăn nhiều thực vật hơn sẽ có tác dụng ngược lại là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Chế độ ăn dựa trên thực vật thì có ít cholesterol và chất béo bão hòa nhưng giàu chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn dựa trên thực vật tốt nhất là gì?

che do an giup ngan ngua ung thu benh tim 0c7 7169550

Những người ăn chay và thuần chay đã giảm rõ rệt nguy cơ ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa và tuyến t.iền liệt. Ảnh Pexels

Chế độ ăn linh hoạt bao gồm thực phẩm nguyên chất có thể là chế độ ăn dựa trên thực vật tốt nhất.

Cô Faith Krisht, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, khuyên rằng cách tốt nhất để ăn thực vật là tuân theo chế độ ăn kiêng linh hoạt.

Cô nói: Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay và ăn chay thường thiếu các axit béo thiết yếu như EPA và DHA, vitamin B12, vitamin D và iốt. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe.

Chế độ ăn chay linh hoạt – tập trung vào việc ăn chủ yếu là đạm từ thực vật, thỉnh thoảng bổ sung đạm từ động vật – giúp đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết.

Chuyên gia Krisht cũng khuyên nên ăn nhiều thực phẩm thô, nguyên chất hơn là chế độ ăn nhiều thực phẩm tinh chế và chế biến kỹ.

Cô Krisht giải thích, điều này có nghĩa là tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt, đạm động vật được chế biến tối thiểu, theo Healthline.

Cách này đảm bảo bạn nhận được nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh, đồng thời tránh bổ sung đường vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *