3 dấu hiệu thuyên tắc ối có thể khiến sản phụ m.ất m.ạng ngay sau sinh

Khả năng bị thuyên tắc ối không nhiều, tỷ lệ chỉ là 1/20.000 bà mẹ gặp phải tình trạng này nhưng một khi đã xảy ra thì tỷ lệ t.ử v.ong cao, có thể lên đến 86%.

3 dau hieu thuyen tac oi co the khien san phu mat mang ngay sau sinh 215 5592964

Thuyên tắc ối là một biến chứng xảy ra trong quá trình sinh nở. Không phải ai cũng hiểu rõ về thuyên tắc ối nhưng chắc hẳn những tai nạn sản khoa xảy ra vì nguyên nhân này chúng ta cũng ít nhiều nghe thấy.

Khả năng bị thuyên tắc ối không nhiều, tỷ lệ chỉ là 1/20.000 bà mẹ gặp phải tình trạng này. Nhưng một khi đã xảy ra thì tỷ lệ t.ử v.ong cao, có thể lên đến 86%. Nhiều mẹ bầu khi nghe tới tai biến sản khoa này thì vô cùng sợ hãi, lo lắng, ám ảnh chuyện sinh con của mình. Do đó, chúng ta cần trang bị kiến thức để hiểu hơn về tình trạng này.

Thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối là khái niệm dùng để chỉ tình trạng thuyên tắc phổi cấp tính do nước ối trong cơ thể thai phụ đột ngột xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn m.áu sau khi sinh nở. Hội chứng “tắc mạch ối” xảy ra khi dịch ối, những tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh tổ chức thai khác đi vào vào tuần hoàn mẹ gây ra phản ứng dị ứng.

Phản ứng dị ứng này gây ra suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp tính, sốc phản vệ, đông m.áu cho người mẹ. Điều quan trọng nhất là, thuyên tắc ối sẽ không chỉ xảy ra trong quá trình sinh nở mà ngay cả khi sau sinh cũng có thể phải đối diện với tình trạng này.

3 dau hieu thuyen tac oi co the khien san phu mat mang ngay sau sinh e02 5592964

Thuyên tắc ối sẽ không chỉ xảy ra trong quá trình sinh nở mà ngay cả khi sau sinh cũng có thể phải đối diện với tình trạng này. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là 3 dấu hiệu cảnh báo về triệu chứng thuyên tắc ối:

Khó chịu, nôn mửa

Nếu ngay sau khi sinh, sản phụ khó chịu, khó thở và luôn cảm thấy buồn nôn, muốn nôn thì tuyệt đối không được chủ quan với các triệu chứng này. Người nhà và sản phụ cần phải thông báo với bác sĩ kịp thời. Điều này có thể là một trong những triệu chứng của thuyên tắc nước ối.

Nhau thai phía trước, thai nhi có trọng lượng lớn

Nếu như sản phụ có tình trạng nhau thai phía trước hoặc trọng lượng của thai nhi lớn thì cần phải đề phòng trước nguy cơ có thể rơi vào tình trạng thuyên tắc ối. Hãy thông báo ngay với bác sĩ về tình trạng này của mình để các bác sĩ nắm được và chú ý trong quá trình sinh con.

3 dau hieu thuyen tac oi co the khien san phu mat mang ngay sau sinh 525 5592964

Mẹ bầu cần đi khám thai đều đặn để biết được tình trạng của bản thân và các vấn đề liên quan đến thai nhi như nhau thai, trọng lượng của thai nhi, xác định nguy cơ có thể xảy đến với mình (Ảnh minh họa)

Ớn lạnh, ho

Nếu mẹ bầu bị ho trong quá trình sinh nở, các bác sĩ sẽ phải đặc biệt lưu ý hơn. Bởi vì ho không phải là vấn đề lớn nhưng nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng thuyên tắc nước ối. Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của thuyên tắc tối trong quá trình sinh hoặc sau sinh là biểu hiện ho, ớn lạnh. Khi thấy các biểu hiện này cần thông báo ngay với bác sĩ để có phương hướng đối phó kịp thời.

Hi vọng rằng, tất cả các bà mẹ đều an toàn, khỏe mạnh và có thái độ bình tĩnh, tích cực trong suốt quá trình sinh nở. Hãy tìm hiểu những kiến thức sinh sản cho chính mình để trở thành bà mẹ thông thái, tự bảo vệ được bản thân trước những tai biến sản khoa có thể xảy ra.

Sự cố hiếm gặp: Thai nhi c.hết lưu vì mắc COVID-19 từ trong bụng mẹ

Các bác sĩ Israel cho biết một thai nhi có mẹ mắc COVID-19 có thể đã c.hết lưu sau khi cũng nhiễm virus qua nhau thai.

su co hiem gap thai nhi chet luu vi mac covid 19 tu trong bung me 1c8 5583312

Thai nhi mắc COVID-19 là điều hiếm gặp. Ảnh: Shutterstock

Theo tờ Dailymail, thai phụ 29 t.uổi đang có thai ở tuần thứ 25 đã được đưa tới bệnh viện Assuta ở Ashdod tuần trước. Cô nhập viện do sốt suốt 2 ngày và có triệu chứng COVID-19.

Thai phụ có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm sau khi lấy em bé ra ngoài cho thấy em bé cũng nhiễm virus này.

Bộ Y tế Israel cho biết đây là sự cố đầu tiên như vậy ở Israel và hiếm xảy ra trên thế giới.

Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Assuta, Tiến sĩ Tal Brosh cho biết thai nhi đã nhiễm virus qua nhau thai và họ gần như có thể chắc chắn thai nhi c.hết lưu vì COVID-19.

Tiến sĩ Brosh nói thêm rằng họ đã chứng kiến ba phụ nữ mắc COVID-19 và sau đó có thai c.hết lưu nhưng các thai nhi này đều không mắc COVID-19. Ông nói: “Nếu bà mẹ đã tiêm vaccine trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, sự cố này có thể tránh được”.

Bà mẹ nói trên cho biết cô đã cẩn thận hết sức có thể để tránh mắc COVID-19 và cô cũng biết ơn các bác sĩ vì đã cố gắng hết sức.

Theo trưởng khoa sản của bệnh viện Assuta, Tiến sĩ Yossi Tobin, thai nhi có thể c.hết do nhiễm bệnh từ trong bụng mẹ. Ông nói: “Đây là trường hợp bào thai bị nhiễm bệnh trong tử cung, có thể gây ra viêm nhiễm nhau thai và t.ử v.ong. Đây là trường hợp hiếm vì trẻ thường mắc COVID-19 sau khi chào đời do tiếp xúc với mẹ. Do chúng tôi có thể phát hiện ra thai nhi đã dương tính từ trong bụng mẹ nên khả năng cao là thai nhi c.hết vì COVID-19”.

Tới nay, Israel là quốc gia duy nhất có thể chứng minh hiệu quả phòng COVID-19 qua chương trình tiêm chủng. Nghiên cứu cho thấy hai liều vaccine Pfizer có thể giảm nguy cơ mắc bệnh 94% với người trên 55 t.uổi.

Trong thử nghiệm, vaccine COVID-19 có hiệu quả 95% và được kỳ vọng ít nhất là có thể ngăn chặn các ca t.ử v.ong do COVID-19.

Israel chỉ sử dụng vaccine của Pfizer và tiêm hai liều cho người dân cách nhau 3 tuần. Trong khi đó, Anh tiêm liều thứ hai cho người dân cách liều đầu 12 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *